Thùng gạo tình thương - ấm lòng người dân nghèo

Thứ bảy - 21/07/2018 03:44
Hội Chữ thập đỏ phường Bạch Hạc (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã triển khai mô hình “Thùng gạo tình thương” đặt tại các đền, chùa trên địa bàn phường, được đông đảo nhân dân hưởng ứng.
 
thung gao nghia tinh bb baaadk188j
Bà Nguyễn Thị Vụ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Bạc Hạc trao gạo cho hộ có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn gạo của mô hình “Thùng gạo tình thương".

Anh Dương Văn Lập (32 tuổi) ở tổ 20 khu Lang Đài, vợ mất năm 2016, đang nuôi ba con nhỏ và mẹ già 70 tuổi, cháu đầu học lớp 3, hai cháu nhỏ đang học trường mầm non, sức khỏe yếu, đau ốm liên miên, anh Lập đi làm lao động tự do buổi được buổi không. Trước hoàn cảnh của gia đình, Hội Chữ thập đỏ phường hỗ trợ hàng tháng 30kg gạo từ mô hình “Thùng gạo tình thương”.

Nhận gạo tại buổi cấp phát của Hội Chữ thập đỏ phường, anh Lập xúc động nói: “Không có gạo trợ cấp hàng tháng của Hội Chữ thâp đỏ, 5 khẩu trong gia đình tôi không biết trông vào đâu, gia đình tôi cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm”.

Một trường hợp khác là hộ chị Nguyễn Thị Thu (34 tuổi) ở tổ 17 khu Mộ Hạ, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của phường, chồng mất năm 2010 để lại hai con nhỏ đang tuổi ăn học, hàng ngày chị đi làm phụ hồ, mỗi lần có gạo, cán bộ Chữ thập đỏ xã đích thân mang gạo đến tận nhà cho chị.

Chị Thu cho biết:Gia đình tôi định kỳ hàng tháng nhận được 20kg gạo của Hội Chữ thập đỏ phường, nhờ đó mẹ con tôi không bị thiếu ăn đứt bữa, các cháu yên tâm đi học, tôi yên tâm đi làm”.

Mô hình “Thùng gạo tình thương” của Hội Chữ thập đỏ phường Bạch Hạc được duy trì 10 năm nay, đặt tại 6 đền, chùa trên địa bàn phường và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, hội viên, các tầng lớp nhân dân.

1 bb baaad0f3jk
Trao gạo cho các hộ nghèo (tháng 7/2018).

Xuất phát từ đặc điểm địa bàn phường có nhiều đền, chùa, tận dụng nguồn gạo cung tiến của người dân đi lễ để làm cứu trợ nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ phường sáng kiến xây dựng mô hình này. Trung bình mỗi năm vận động được 4.000kg gạo để trao cho các hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn của phường, đồng thời đã cứu trợ cho các hộ khó khăn tại huyện Thanh Sơn.

Mỗi tháng một lần, bà Nguyễn Thị Vụ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Bạch Hạc mở các thùng gạo để tặng cho những hộ nghèo trong phường, bình quân mỗi hộ được giúp 15 – 20 kg gạo/lần. Nhờ vậy mà nhiều gia đình nghèo vượt qua được lúc khốn khó.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội Chữ thập đỏ phường Bạch Hạc đã thu được 2.900kg gạo từ mô hình, hỗ trợ cho 53 lượt hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn đột xuất.

Đánh giá về mô hình, ông Nguyễn Văn Thuần - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ phường Bạch Hạc nói: Đây là mô hình ý nghĩa, cần được duy trì, từ nguồn gạo của mô hình “Thùng gạo tình thương” đặt tại các đền, chùa phường Bạch Hạc đã hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình trên địa bàn, động viên họ gắng sức vươn lên trong cuộc sống, qua đó phát huy tinh thần tương thân tương ái”.

Tác giả bài viết: Cao Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây