Tháng Nhân đạo ở huyện Tân Sơn

Thứ ba - 01/06/2021 21:49
Với thông điệp “Vì một cộng đồng an toàn”, Tháng Nhân đạo là chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng đến những đối tượng là người nghèo, người yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội. Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Sơn đã triển khai nhiều hoạt động để góp phần lan tỏa tình yêu thương và lòng nhân ái trong cộng đồng.
tanon1
Hội CTĐ huyện trao tượng trưng số tiết kiệm cho gia đình anh Nguyễn Duy Đông ở khu Cường Thịnh 2, xã Thạch Kiệt

Đưa chúng tôi tới thăm nhà anh Nguyễn Duy Đông ở khu Cường Thịnh 2, xã Thạch Kiệt, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tân Sơn – anh Hoàng Mạnh Tâm kể về hoàn cảnh đáng thương của hai bố con anh Đông. Cách đây gần 20 năm, một tai nạn giao thông đã khiến anh Đông bị chấn thương sọ não. Tuy giữ được tính mạng, anh Đông “điên điên khùng khùng” do di chứng để lại mà có những ngày, Nguyễn Duy Đông bỏ nhà đi lang thang nhiều ngày mới trở về. Không ai dám thuê anh lao động, họ sợ ngày nào đột nhiên anh bị “trời hành” lại ảnh hưởng đến chuyện làm ăn.

tanon2

Tai nạn không chỉ cướp đi của anh Đông trí lực bình thường. Sau biến cố ít ngày, vợ anh cũng bỏ đi, để lại cháu Nguyễn Duy Lương lúc ấy còn đỏ hỏn cho anh và bà nội nuôi dưỡng. Bà nội tuy đã già nhưng vẫn cố gắng vun vén, thay cha mẹ nuôi Lương trưởng thành. Năm em học lớp 9, bà nội mất. Lúc đó, trong nhà không có tiền để mua chiếc áo quan cho bà. May mà có các cô chú ở huyện về cho tiền để lo liệu đám tang.

Lương về sống với bố trong ngôi nhà xuống cấp. Không có bàn tay chăm sóc và yêu thương của mẹ, em càng lớn lại càng lầm lì, ít nói và dường như luôn tự cô lập mình với thế giới xung quanh. Không có ruộng, không có đồi rừng, không có họ hàng thân thích, hai bố anh Nguyễn Duy Đông chỉ có thể chạy ăn từng bữa và sống nhờ vào số tiền ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, đoàn thể tại địa phương.

Chị Hoàng Thị Đỗ - Chủ tịch Hội CTĐ xã Thạch Kiệt cho biết: “Trường hợp hai bố con anh Đông luôn nằm trong danh sách được theo dõi, quan tâm đặc biệt. Hiện nay, Câu lạc bộ Nghĩa tình đồng đội ở thành phố Việt Trì đã hỗ trợ gia đình 15 triệu đồng/năm và cuốn sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên qua lại, thăm hỏi, giúp đỡ hai bố con trong việc mua sắm nhu yếu phẩm hằng ngày”.

tanon3
Ảnh chụp trước ngày 27/4

Anh Nguyễn Duy Đông là một trong số những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ của cộng đồng. Tại buổi lễ phát động Tháng Nhân đạo được tổ chức đầu tháng 5 vừa qua, chỉ tiêu đối với Hội CTĐ các huyện, thành, thị là triển khai, vận động, xây dựng một nhà nhân đạo hoặc công trình nhân đạo có trị giá từ 75 triệu đồng trở lên, vận động giúp đỡ một địa chỉ nhân đạo tối thiểu từ 3 triệu đồng trở lên.

Lý giải cho sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động nhân đạo, anh Hoàng Mạnh Tâm - Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: “Sau 3 năm triển khai thí điểm (2018 - 2020), năm 2021 là năm đầu tiên Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép Tháng Nhân đạo được triển khai trên toàn quốc trong tháng 5. Vì vậy, hoạt động nhân đạo chính thức trở thành một nội dung được các cấp ủy, chính quyền địa phương tham mưu, chỉ đạo quyết liệt với sự vào cuộc mạnh mẽ của nhiều ban, ngành, đoàn thể. Mục đích chính là chăm lo tốt hơn nữa về cả đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng là người nghèo, người yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội”.

Tháng Nhân đạo năm 2021 khép lại nhưng các hoạt động hướng thiện, lan tỏa các giá trị nhân ái tốt đẹp sẽ được nối dài, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo ở huyện Tân Sơn.

tanon4
Hội CTĐ huyện trao bò giống sinh sản cho các hộ dân khó khăn trên địa bàn huyện. (Ảnh chụp trước ngày 27/4)

Tháng Nhân đạo của huyện Tân Sơn đã vượt chỉ tiêu đề ra với tổng giá trị các hoạt động xã hội 6 tháng đầu năm 2021 đạt trên 1,6 tỷ đồng, hỗ trợ 2.001 lượt người. Cuộc vận động “mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã lập hồ sơ cho 13 địa chỉ trên phần mềm Innhandao, số địa chỉ nhân đạo được hỗ trợ trong năm 2020 và tiếp tục được hỗ trợ trong năm 2021 là 2 địa chỉ gồm 6 nhân khẩu với tổng số tiền trên 30 triệu đồng. Bàn giao 16 con bò cái giống sinh sản thuộc Dự án Ngân hàng bò cho 16 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Huyện hội đã vận động, xây dựng được 2 nhà nhân đạo tại các xã Tân Sơn, Lai Đồng trị giá 325 triệu đồng...

Tác giả bài viết: Thùy Trang/Baophutho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây