Tạo sinh kế từ Dự án “Ngân hàng bò”- Hướng giảm nghèo bền vững

Thứ năm - 12/03/2020 02:28
Từ năm 2010, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai thực hiện Dự án “Ngân hàng bò” tại các huyện nghèo của 14 tỉnh với mục tiêu giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế thông qua hình thức trợ giúp bò sinh sản. Tại Phú Thọ, Dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế bền vững, tích cực góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương…
11 1583975336
Các cấp Hội Chữ thập đỏ bàn giao bò giống cho hộ ông Hà Thanh Diên (thứ 2 từ phải sang) là hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam ở xóm Thừ 1, xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn.

Trao cơ hội thoát nghèo

Trước khi tham gia “Hỗ trợ vốn giúp các hộ nghèo mua bò sinh sản, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống”, do Công ty CP Ao Vua tài trợ, gia đình anh Lê Văn Tuấn - một trong những hộ cận nghèo ở xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy  có 4 khẩu, 2 con học đại học, vợ anh thường xuyên bệnh tật ốm đau, cuộc sống gặp  nhiều khó khăn. Sau khi được các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) cho tham gia dự án, với số vốn 12 triệu đồng mua con bò giống, đến kỳ trả vốn ban đầu, bò mẹ đã sinh được 2 bê, cho thu nhập gần 30 triệu đồng. Từ dự án này, gia đình anh đã thoát tình trạng hộ cận nghèo, các con anh học xong, có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Anh chia sẻ: “Chương trình này tôi thấy rất ý nghĩa với bà con nông dân. Nhờ dự án mà chúng tôi thoát được đói nghèo"!

Không chỉ có gia đình anh Tuấn, nhiều hộ ở huyện Thanh Thủy cũng có chung niềm vui thoát nghèo từ dự án hỗ trợ bò sinh sản. Chỉ tính riêng ở xã Phượng Mao, 10 hộ thuộc đối tượng nghèo và cận nghèo được tham gia dự án. Với kinh phí hỗ trợ 12 triệu đồng, các gia đình thêm vốn mua bò giá từ 15-16 triệu đồng. Sau 3 năm, 10/10 bò mẹ đã sinh con, nhờ vào dự án mà 10 hộ đã thoát nghèo, cận nghèo, góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo. 

Tại huyện vùng cao Tân Sơn, các cấp Hội CTĐ đã rà soát 50 hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn thuộc 2 xã Minh Đài, Xuân Đài  tham gia dự án. Ban quản lý dự án của huyện đã tổ chức cho các hộ trực tiếp đi chọn bò giống tại Ba Vì, Hà Nội; hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại, phòng chống rét và dự trữ thức ăn cho bò trong mùa khô. Kết thúc chu kỳ I của dự án, từ 50 con giống đã có 42 bò con được sinh ra, giá trị đàn bò từ 800 triệu đồng tăng lên trên 1,1 tỷ đồng. Đến nay, đàn bò đã lên 112 con, giá trị đàn bò đạt trên 1,3 tỷ đồng.

Ông Hoàng Mạnh Tâm, Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: Để đạt hiệu quả, chúng tôi đã cho các hộ ký cam kết về nuôi nhận bò. Bà con rất phấn khởi, chấp hành tốt, phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Chúng tôi cũng phối hợp với cán bộ thú y tiêm phòng cho đàn vật nuôi phòng trừ dịch bệnh, khuyến khích các hộ dân trồng cỏ để có thức ăn cho đàn bò. Dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực là động lực để người nghèo phát triển kinh tế.

Năm 2014, Hội CTĐ tỉnh thực hiện triển khai Dự án “Hỗ trợ vốn giúp các hộ nghèo mua bò sinh sản, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống” do Công ty CP Ao Vua tài trợ nguồn vốn ban đầu 3 tỷ đồng. Dự án được thực hiện tại các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Tam Nông, Thanh Thủy với tổng số 250 hộ nghèo thuộc 21 xã tham gia. Mỗi hộ nghèo, cận nghèo thực hiện dự án được vay 12 triệu đồng để mua bò giống. Ban chỉ đạo tỉnh và các huyện đã tổ chức 10 lớp tập huấn cho 250 gia đình tham gia dự án về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc bò sinh sản, cách xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, dự trữ thức ăn khô vào mùa đông, tiêm phòng dịch bệnh cho bò; giới thiệu đơn vị cung cấp bò giống chất lượng để bà con lựa chọn.

Trong tổng số bò cái sinh sản ban đầu 250 con, kết thúc chu kỳ tổng giá trị đàn bò dự án trên 7,1 tỷ đồng, đạt giá trị tăng thêm gần 2,2 tỷ đồng. Từ dự án đã có 185/250 hộ thoát nghèo. Hầu hết các hộ được hỗ trợ nguồn vốn mua bò sinh sản đã chủ động phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Không chỉ giúp chủ hộ thoát nghèo, nhiều mô hình chăn nuôi bò sinh sản cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhân lên niềm vui

Dự án “Ngân hàng bò” được Trung ương Hội Chữ thập đỏ CTĐ Việt Nam triển khai với mục tiêu giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện nghèo vươn lên phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững. Tại tỉnh, dự án đã giao 100 con bò sinh sản trị giá 700 triệu đồng do Trung ương Hội CTĐ trợ giúp cho 100 hộ nghèo ở 10 xã thuộc huyện Tân Sơn có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sau khi làm điểm tại Tân Sơn, Hội CTĐ tỉnh đã chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục nhân rộng Dự án “Ngân hàng bò” trên phạm vi toàn tỉnh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cùng với hình thức vận động Công ty CP Ao Vua tài trợ dự án, cấp vốn cho hộ nghèo vay không lấy lãi mua bò sinh sản, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh còn phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, Viettel Phú Thọ triển khai vận động mở rộng dự án thông qua chương trình "Chung tay vì cộng đồng". Với hình thức vận động này, mỗi gia đình nghèo được tặng một con bò giống, sau khi bò giống đẻ lứa đầu, hộ hưởng lợi tiếp tục chăm sóc bê con từ 6 đến 12 tháng tuổi, rồi chuyển giao bê con cho Hội CTĐ để tiếp tục hỗ trợ các hộ nghèo khác.

Giai đoạn 2009-2018, tổng số bò các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đã giao lần đầu cho các hộ nghèo là 1.030 con, trị giá trên 16 tỷ đồng. Số bê các hộ bàn giao cho dự án, đã trao cho các hộ mới là 406 con. Tổng đàn bò đã giao cho các hộ hưởng lợi là 1.436 con, tổng giá trị đàn bò trên 20 tỷ đồng, đạt giá trị tăng thêm trên 4 tỷ đồng. Dự án đã đạt hiệu quả cao, giúp 571 hộ vươn lên thoát nghèo; 231 gia đình có chuyển biến trong cuộc sống. Nhiều hộ bằng tiền bán bê và giúp đỡ của anh em dòng họ và chính quyền địa phương đã xây dựng được nhà ở khang trang.

Tính riêng năm 2019, Dự án “Ngân hàng bò” đã phát triển thêm 157 con, vượt 141% chỉ tiêu năm; trong đó mua, trao mới 72 con, trị giá trên 800 triệu đồng. Dự án đã tích cực góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Ông Bùi Văn Huấn, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Việc nhân rộng mô hình phát triển Dự án “Ngân hàng bò” trên địa bàn tỉnh bước đầu đạt được thành công, nhất là xây dựng được mô hình giảm nghèo có hiệu quả thiết thực; hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo mở hướng phát triển kinh tế, giải quyết việc làm. Dự án có sự phối hợp cụ thể của cấp ủy, chính quyền trong tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án còn có những khó khăn, do điều kiện khí hậu, thời tiết đã ảnh hưởng đến việc chăm sóc, bảo vệ đàn bò; nhiều hộ rủi ro không có khả năng hoàn vốn nên việc thu hồi vốn còn chậm. Cùng với tiếp tục đôn đốc thu hồi vốn đối với các hộ còn chậm; với những hộ thực sự khó khăn, Ban Chỉ đạo dự án tỉnh sẽ đề nghị xem xét, khoanh nợ hoặc xóa nợ để các hộ nghèo có cơ hội được thoát nghèo.
Tiếp tục phát huy hiệu quả từ Dự án, thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh sẽ tích cực vận động, kêu gọi sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng để có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo. Đồng thời, tập trung chỉ đạo Hội CTĐ các huyện làm tốt công tác kiểm tra, giám sát sự sinh trưởng, phát triển của đàn bò để kịp thời luân chuyển bò giống cho hộ nghèo khác chăn nuôi. Từ đó, tạo cơ hội giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Tác giả bài viết: Thanh Nga/Baophutho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây