SỨC LAN TỎA TỪ PHONG TRÀO HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN TẠI HUYỆN TÂN SƠN

Thứ năm - 17/03/2022 00:25

Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện là một trong những lĩnh vực hoạt động trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ, là nghĩa cử cao đẹp trực tiếp góp phần chia sẻ những rủi ro, đồng cảm với những số phận, hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật xảy ra đối với con người, xác định hiến máu nhân đạo là một trong những chính sách xã hội của Nhà nước, phù hợp với truyền thống đạo lý dân tộc.

Là huyện miền núi, vùng cao, nhiều xã còn nằm trong diện xã đặc biệt khó khăn, nhận thức của bà con nhân dân các dân tộc thiểu số đối với công tác hiến máu tình nguyện còn hạn chế, đa số người dân cho rằng, việc lấy đi một lượng máu trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy, họ rất dè dặt với phong trào này.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền vận động trực tiếp thông qua nhiều hình thức, lực lượng, đặc biệt có sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, công tác tuyên truyền vận động hiến máu đã co chuyển biến tích cực. Nhờ những việc làm cụ thể, kiên trì mà hằng năm số người tham gia hiến máu tăng lên đáng kể. Trong 5 năm qua huyện Tân Sơn đã vận động và tổ chức được 5 chương trình hiến máu tình nguyện, thu hút trên 5 nghìn tình nguyện viên và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức thuộc các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân tham gia. Trong đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên đóng vai trò nòng cốt, xung kích đi đầu; qua 5 lần tổ chức hiến máu, huyện đã tiếp nhận được 3.861 đơn vị máu (trung bình mỗi năm hơn 700 đơn vị máu).

hienmau 2 1625204631

Mỗi khi ngày hội hiến máu tình nguyện diễn ra, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện phân công cho các thành viên BCĐ phụ trách và giao chỉ tiêu cho từng đơn vị trên địa bàn coi đây là tiêu chí đánh giá xếp loại cuối năm cho các đơn vị. Các thành viên BCĐ đã trực tiếp đến điểm tổ chức hiến máu chỉ đạo phong trào, động viên người tham gia hiến máu. Nhiều đồng chí là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các xã đi đầu trong phong trào hiến máu, đưa đoàn đi và trực tiếp tham gia hiến máu, từ đó tạo sức lan tỏa cho phong trào. Các tập thể có thành tích cao trong công tác tuyên truyền, vận động HMTN như BCĐ HMTN các xã Minh Đài, Xuân Đài, Kim Thượng, Tân Phú… Trong phong trào đã xuất hiện nhiều gia đình hiến máu tiêu biểu như gia đình anh Nguyễn Đức Thịnh, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc Nội trú - THCS huyện Tân Sơn và vợ là chị Nguyễn Thị Nghĩa, giáo viên Trung tâm GDNN-GDTX huyện là những người hiến máu tiêu biểu của huyện, tích cực tuyên truyền, vận động mọi người và trở thành cảm hứng cho nhiều người khác cùng hiến máu. Hay cá nhân anh Hà Đặng May, kế toán Trường Mầm non Vinh Tiền luôn suy nghĩ rằng tại sao mình có sức khỏe mà lại không làm gì để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đã hơn 20 lần tham gia hiến máu, được tôn vinh Quốc gia về hiến máu tiêu biểu.

hienmau2 1625224105352

Với những kết quả qua các đợt tổ chức hiến máu tình nguyện, nhiều tập thể và cá nhân của huyện đã được Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện huyết học - Truyền máu TW và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Thọ và UBND huyện tặng Bằng khen và Giấy khen.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc tuyên truyền hiến máu vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn, trước hết là do việc nhận thức về phong trào hiến máu chưa thật đầy đủ. Để phong trào hiến máu nhân đạo trở thành nền nếp thường xuyên, thời gian tới Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Sơn tiếp tục tham mưu đề xuất tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp để làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, người lao động với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu; đổi mới các phương pháp tuyên truyền vận động làm chuyển biến nhận thức, nâng cao kiến thức, hiểu biết về lợi ích của việc hiến máu. Mỗi tổ chức Hội Chữ thập đỏ cơ sở có kế hoạch hoạt động hiến máu phù hợp với điều kiện thực tiễn đơn vị mình; thành lập, củng cố các câu lạc bộ tuyên truyền vận động, câu lạc bộ hiến máu. Kịp thời biểu dương, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu tích cực trong phong trào hiến máu nhân đạo. Giữ vững thành tích đơn vị có phong trào hiến máu tình nguyện tiêu biểu của tỉnh./.

Tác giả bài viết: Hội CTĐ Tân Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây