Sử dụng có hiệu quả vốn vay, phát triển kinh tế gia đình từ các dự án hỗ trợ sinh kế của Hội Chữ thập đỏ.

Thứ năm - 08/11/2018 20:17
Hỗ trợ hộ nghèo vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình là một mô hình hoạt động rất có hiệu quả của Hội Chữ thập đỏ, mô hình có khả năng kích cầu và luân chuyển trong nhân dân để người dân mở rộng được sản xuất, phát triển kinh tế. Đối với các hộ nghèo, cận nghèo, được tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế gia đình có thể xem là “chìa khóa” thoát nghèo bền vững và vươn lên trong cuộc sống.

Với phương thức nguồn vốn vay được sử dụng luân phiên theo chu kỳ 3 năm/1hộ. Hết 2 năm các hộ hoàn trả 50% vốn vay, hết chu kỳ (năm thứ 3) các hộ hoàn trả 50% số vốn còn lại. Vốn thu hồi được Ban điều hành tiếp tục làm thủ tục cho các hộ khác vay. Trường hợp đặc biệt Ban điều hành sẽ họp và xét cho gia hạn vốn vay, người hưởng lợi từ dự án là hộ nghèo, hội viên Hội CTĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế có nhu cầu được hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Nguồn vốn trên được các hộ gia đình sử dụng vào việc đầu tư chăn nuôi bò sinh sản và cày kéo. Tại các địa phương triển khai đều có sự tham gia của chính quyền địa phương. Các hộ gia đình được hỗ trợ vốn vay phải có Đơn xin vay vốn, tờ khai tài sản thế chấp, giấy bảo lãnh, phiếu thẩm định, khế ước vay vốn, hợp đồng vay vốn và UBND xã có cam kết để thu hồi vốn.

 

Gia đình Ông Hà Đình Vóc tại khu Bông Lau, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ là một điển hình cho việc sử dụng hiệu quả vốn vay, phát triển kinh tế gia đình từ các dự án hỗ trợ sinh kế của Hội Chữ thập đỏ các cấp. Ông Hà Đình Vóc năm nay 63 tuổi, gia đình có 7 khẩu, gia đình ông là hộ nghèo, ông là người dân tộc Mường. Công việc chính của gia đình là nhà nông thuần túy. Năm 2014, khi được biết Hội Chữ thập đỏ các cấp triển khai dự án cho vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình từ nguồn vốn do Công ty Cổ phần Ao Vua đầu tư thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Sơn. Gia đình ông đã đăng ký và là một trong tổng số 250 hộ dân của tỉnh Phú Thọ được tham gia dự án với mức vay là 12.000.000đ/ 1 hộ.

 

Ông là người trực tiếp đi chọn bò giống tại trại giống Ba Vì. Sau khi nhận được bò gia đình ông đã thay nhau đi chăn thả ở đồi và trồng thêm cỏ để cho bò ăn những ngày mưa gió không đi thả ở đồi được. Để kinh tế gia đình phát triển hơn gia đình ông đã mạnh dạn vay tiền mua thêm 2 con trâu, 01 cặp bò nữa cho tiện việc chăn thả. Khi tham gia dự án gia đình ông được cán bộ thú ý, cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, làm chuồng và phòng chống dịch bệnh cho bò. Chính vì vậy đàn bò phát triển tốt, mạnh khỏe cho sinh sản tốt. Đến năm 2017 sau khi kết thúc chu kỳ 3 năm gia đình ông đã hoàn trả được vốn vay cho dự án. Từ bò giống ban đầu bây giờ đã đẻ được 02 con bò con.  Ngoài ra, gia đình ông còn mua thêm lợn, gà, vịt để chăn nuôi tăng thêm thu nhập. Đến nay số bò trong chuồng của gia đình đã có 5 con bò, 2 con trâu và bò mẹ đang sắp phối giống lứa thứ ba. Trước kia gia đình thuộc diện hộ nghèo, nay gia đình đã thoát nghèo và gia đình đã mua thêm được máy giặt, ti vi và tủ lạnh.

 

Nhờ có vốn vay từ dự án của Chữ thập đỏ mà gia đình ông đã từng bước phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững. Ông Hà Đình Vóc chia sẻ: “Qua triển khai dự án ông thấy đây là một dự án rất sát với thực tế của các hộ dân ở vùng đồi núi, nó mang lại hiệu quả giảm nghèo bền vững cho các hộ nghèo. Ông mong muốn Hội CTĐ các cấp tiếp tục triển khai nhiều dự án vay vốn hơn nữa để giúp đỡ được nhiều hộ nghèo phát triển kinh tế góp phần giảm nghèo bền vững. Thay mặt cho các hộ dân nghèo được vay vốn, ông gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, Công ty Cổ phần Ao Vua, Hội CTĐ huyện Tân Sơn đã tạo điều kiện cho gia đình Ông có vốn để phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Cũng thời điểm này tại xã Hiền quan huyện Tam Nông hộ gia đình ông Đỗ Trọng Kiên cũng được vay 12 triệu đồng, ông thêm tiền mua một bò mẹ đang chửa và 3 tháng sau ông có chú bê cái đầu tiên, khi kết thúc chu kỳ I đoàn đi kiểm tra kết quả dự án đến gia đình ông đã có 5 con bò. Ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ao Vua đã đánh giá cao kết quả sử dụng vốn của gia đình ông Kiên và việc triển khai dự án của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ. Ông khẳng định với kết quả dự án đạt được thì ông sẽ tiếp tục triển khai dự án vay vốn chu kỳ II trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

 

Có thể khẳng định, mô hình vay vốn phát triển kinh tế gia đình được triển khai thực hiện rất hiệu quả, những hộ gia đình hưởng lợi đã được tập huấn, hiểu biết được kỹ thuật nuôi bò sinh sản, biết trồng cỏ để chăn nuôi, tận dụng sức lao động nhàn rỗi, biết làm chuồng trại cho gia súc. Đặc biệt là nâng cao khả năng vươn lên của người hưởng lợi, không còn trông chờ ỷ nại mà chủ động phát triển kinh tế nâng cao đời sống, đây là cái được lớn nhất của mô hình vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Đối với người dân nghèo vay vốn phát triển sản xuất là một cơ hội rất lớn để họ thoát nghèo, mở rộng sản xuất. Số vốn nhỏ nhưng là động lực để người nghèo vươn lên hoà nhập cộng đồng.

 

Tin tưởng rằng mô hình sẽ được nhân rộng ra, trao những niềm vui mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác đang mong chờ thoát nghèo. Thông qua mô hình này hình ảnh vị thế của Chữ thập đỏ ngày càng được nâng cao./.

Tác giả bài viết: Phòng Công tác xã hội, Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây