PHONG TRÀO CHỮ THẬP ĐỎ VÙNG ĐỒNG BÀO CÓ ĐẠO HUYỆN ĐOAN HÙNG

Thứ tư - 16/03/2022 05:00

Đoan Hùng là huyện miền núi nằm ở phía bắc Tỉnh Phú Thọ, với diện tích tự nhiên 30.244 ha, gồm 21 xã và 01 thị trấn. Dân số huyện Đoan Hùng hiện nay là 124.869 người trong đó người theo Đạo Phật là chiếm 6,48%, Đạo Công Giáo chiếm 9,8% dân số. Toàn huyện có 57 cơ sở thờ tự tín ngưỡng tôn giáo, một số cơ sở đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh và di tích cấp Quốc gia. Trong những năm qua nền kinh tế xã hội của huyện không ngừng phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, tình hình quốc phòng an ninh- trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đó là những điều kiện thuận lợi cơ bản cho phong trào nhân đạo, từ thiện và hoạt động của các cấp hội phát triển.

Với phương châm Chữ thập đỏ “Vì mọi người ở mọi nơi”, trong những năm qua Hội Chữ thập đỏ huyện Đoan Hùng luôn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động nguồn lực, vận động hiến máu nhân đạo cũng như công tác cứu trợ tại vùng đồng bào có đạo. Thông qua các hoạt động đã lan tỏa các giá trị nhân đạo, góp phần củng cố mối đoàn kết tôn giáo và dân tộc.

Thông qua vận động của Hội Chữ thập đỏ, đội ngũ chức sắc, tín đồ các tôn giáo đã tích cực cùng với nhân dân trong địa bàn huyện Đoan Hùng thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, thi đua lao động sản xuất, tham gia ủng hộ các loại quỹ nhân đạo, từ thiện, các hoạt động hỗ trợ giảm nghèo, góp phần vào công cuộc đổi mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy tinh thần "Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc" của Phật Giáo, “Kính chúa, yêu nước” của Công giáo, hòa quyện với truyền thống "tương thân tương ái" của dân tộc, những năm qua chức sắc, tín đồ các tôn giáo đã tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, bằng nhiều hình thức.

anh kham benh
Hội Chữ thập đỏ huyện Đoan Hùng phối hợp với Hội Đông Y, Chùa Phổ Độ tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các phật tử cao tuổi

Vào lễ Phật Đản năm 2017, Hội Chữ thập đỏ Đoan Hùng đã lần đầu tiên tổ chức buổi khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 300 người tại Chùa Phổ Độ, xã Chí Đám. Khi thực hiện công việc này bước đầu Hội Chữ thập đỏ cũng gặp không ít khó khăn một số đồng chí lãnh đạo cơ sở còn có biểu hiện e ngại về sự nhạy cảm yếu tố tôn giáo, tuy nhiên đồng chí Cao Đức Hấn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy lúc đó là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Đoan Hùng đã ủng hộ đề xuất của Hội Chữ thập đỏ huyện và chỉ đạo các cơ quan Công an, Y tế tạo điều kiện thuận lợi tổ chức thành công. Trong buổi khám bệnh tiếp theo năm 2018 cũng tại Chùa Phổ Độ, Hội Đông Y huyện đã đề nghị Hội Chữ thập đỏ làm cầu nối để các Lương y bắt mạch khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 250 phật tử nhờ vậy mối quan hệ giữa Nhà sư, Trụ Trì, Ban Hộ tự chùa với Hội Chữ thập đỏ huyện ngày càng thân thiết.

240115651 1019266515591723 1397050059271199372 n
Hỗ trợ chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện Đoan Hùng
240526954 555526282401092 6065924659837036966 n
Các sư thầy, phật tử tham gia hiến máu tình nguyện

Các tổ chức, cá nhân tôn giáo trên địa bàn huyện đã đồng hành với Hội Chữ thập đỏ huyện triển khai thực hiện các chương trình từ thiện có ý nghĩa như tặng quà tình nghĩa cho người nghèo, trao học bổng, hỗ trợ mổ tim cho trẻ em; xây dựng nhà tình nghĩa; triển khai các chương trình hỗ trợ, cung cấp nước sạch cho người dân; tổ chức thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi tết đến xuân về. Mỗi khi các địa phương trên cả nước gặp sự cố về thiên tai, bão lũ, với tinh thần lá lành đùm lá rách, các chức sắc, tổ chức tôn giáo đã tích cực kêu gọi tín đồ, nhân dân chung tay chia sẻ những khó khăn, nhằm làm vơi đi những mất mát, đau thương của đồng bào, tín đồ vùng bão lũ; điển hình như: Ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc miền Trung bị lũ lụt; ủng hộ đồng bào Đông Bắc, Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất. Tiêu biểu như Đại Đức Thích Tánh Đăng- Trụ trì Chùa Phổ Độ đã nhận đỡ đầu hàng chục hoàn cảnh trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi và đưa một số trẻ mồ côi, chăm sóc và hỗ trợ các em học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện; vận động các phật tử tham gia hiến máu tình nguyện khi dịch Covid -19 bùng phát, những giọt máu hồng ý nghĩa khi ngân hàng máu tại các bệnh viện đang cạn kiệt. Các phật tử Chùa Phổ Độ đã thành lập nên nhóm thiện nguyện do Sư cô Giác An làm trưởng nhóm, đã vận động giúp đỡ hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn.

158102806 435447747742280 4038486089361564029 n
Các cháu mồ côi được nhận nuôi tại Chàu Phổ Độ

Bên cạnh việc ủng hộ các hoạt động nhân đạo trên địa bàn huyện, các tổ chức tôn giáo không ngừng tuyên truyền, giáo dục trong các chức sắc, tín đồ, nhân dân về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, lồng ghép trong các ngày lễ trọng, trong các buổi sinh hoạt tôn giáo được tổ chức định kỳ; tiến hành tổ chức nhiều đợt sinh hoạt hè, giáo dục đạo đức cách mạng, tinh thần yêu nước, trách nhiệm công dân cho thế hệ trẻ.

Với vai trò cầu nối trong hoạt động nhân đạo, trong thời gian tới Hôi Chữ thập đỏ huyện Đoan Hùng sẽ tiếp tục phối hợp với cấp uỷ chính quyền vùng có đạo quan tâm phát triển cơ sở Hội, chi Hội Chữ thập đỏ ở vùng có đạo, các cơ sở Tôn giáo. Tăng cường vận động, phối hợp với các tổ chức, cơ sở, chức sắc tôn giáo, vận động đồng bào có đạo phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo”, đoàn kết, gắn bó, cùng nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, sớm đưa Đoan Hùng trở thành huyện Nông thôn mới.
 

Tác giả bài viết: Thanh Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây