PHÁT HUY VAI TRÒ LỰC LƯỢNG TÌNH NGUYỆN VIÊN TRONG CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG NGUỒN LỰC

Thứ ba - 28/11/2023 20:31
sxaasa
Nhóm thiện nguyện Đất Tổ - TX. Phú Thọ ủng hộ các vật phẩm cho Y, Bác sỹ Việt Yên - Bắc Giang trong thời kỳ dịch Covid - 19

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ thị xã Phú Thọ có 5 đội tình nguyện viên với 117 tình nguyện viên  hoạt động tại các xã, phường, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, đây là lực lượng hỗ trợ đắc lực trong các lĩnh vực hoạt động của Hội. Những năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thị xã, đội ngũ tình nguyện viên (TNV) Chữ thập đỏ đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, với tinh thần xung kích, tất cả vì cộng đồng; đội ngũ TNV CTĐ đã tích cực phát huy vai trò của mình trong công tác nhân đạo, từ thiện. 

Xác định tình nguyện viên Chữ thập đỏ là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ thị xã đã thường xuyên quan tâm phát triển, bổ sung đội ngũ tình nguyện viên trong các lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ của Hội. Quan tâm thành lập và  bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho các đội tình nguyện viên cấp thị, cấp phường, xã. Để lực lượng tình nguyện viên phát huy tối đa khả năng và vai trò của mình, Hội Chữ thập đỏ thị xã đã thường xuyên cung cấp thông tin về các lĩnh vực hoạt động của Hội cho tình nguyện viên chữ thập đỏ được nắm bắt kịp thời nhằm phát huy sức mạnh từ các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên trong các lĩnh vực hoạt động Hội: Vừa làm công tác từ thiện vừa tham gia tuyên truyền phòng chống dịch bệnh ở cơ sở; tuyên truyền, tư vấn sức khỏe, nước sạch, vệ sinh môi trường tại cộng đồng, phòng ngừa ứng phó thảm họa và các hoạt động tặng quà cho người nghèo; phối hợp với nhà tài trợ tổ chức các buổi khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

398240587 2696435140520996 409077689342089254 n
Chương trình áo ấm trao em của nhóm thiện nguyện Phú Thọ tặng các em học sinh Trường PTDTBT tiểu học Sá Tổng, huyện Mường Chà, ĐIện Biên

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ thị xã Phú Thọ quản lý ba nhóm tình nguyện viên: Nhóm thiện nguyện Thị xã, Nhóm thiện nguyện Phú Thọ, Nhóm thiện nguyện Đất Tổ. Hằng năm, lực lượng này đã tham gia rất nhiều các hoạt động nhân đạo, thiện nguyện trong và ngoài tỉnh. Các nhóm thiện nguyện đã vận động và trao được hàng ngàn suất quà cho người nghèo, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở trong và ngoài tỉnh…trị giá hàng tỉ đồng mỗi năm. Trong giai đoạn dịch Covid- 19 bùng phát các nhóm thiện nguyện đã vận động, quyên góp và phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã tặng nhu yếu phẩm cho nhân dân vùng dịch trong và ngoài tỉnh với giá trị trên 3 tỷ đồng. 

Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn thị xã tăng cường phối hợp với các câu lạc bộ, đội tình nguyện, nhóm thiện nguyện tích cực vận động nguồn lực hỗ trợ bệnh nhân nghèo, giúp đỡ trên 20.000 lượt suất ăn miễn phí, giúp giảm bớt khó khăn khi điều trị tại 3 bệnh viện trên địa bàn; tổ chức hiến máu tình nguyện đều đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Trong công tác khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí, các tình nguyện viên là các y, bác sỹ của 3 đơn vị bệnh viện (Bệnh viện Đa khoa thị xã, Bệnh viện Tâm thần và Bệnh viện Phổi tỉnh) đã tham gia thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho hàng nghìn lượt người dân trên đại bàn thị xã và các huyện bạn với giá trị trên 300 triệu đồng/ năm.

Có thể nói sự tham gia, đóng góp nguồn lực của lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển trong công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ của thị xã Phú Thọ. Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ thị xã Phú Thọ tiếp tục tập trung phát triển lực lượng tình nguyện viên thông qua việc đẩy mạnh các cuộc vận động và phong trào gắn với vai trò của tổ chức Hội như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào “Tết nhân ái”, hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ và công tác xã hội, từ thiện….
 

Tác giả bài viết: Anh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây