Phát huy vai trò Hội Chữ thập đỏ trong đảm bảo an sinh xã hội

Thứ hai - 30/03/2020 04:57
Trong những năm qua, với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Sơn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ đó góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, nhất là tại các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn.
ctd2
Hội Chữ thập đỏ Thanh Sơn phối hợp với Bưu điện huyện mở thùng quỹ nhân đạo từ thiện 

Hiện nay toàn huyện có 23 cơ sở Hội Chữ thập đỏ, 296 Chi hội, 5.924 hội viên. Với sự nỗ lực của tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ có nhiều đổi mới về phương pháp hoạt động, cách thức thực hiện phong phú hiệu quả như: Cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, dự án Ngân hàng Bò, gian hàng Chữ thập đỏ, gian hàng Chữ thập đỏ lưu động; duy trì nồi cháo nghĩa tình tại Trung tâm Y tế huyện”, phong trào “Mỗi tập thể, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo, xây dựng nhà nhân đạo… Các phong trào hoạt động nhân đạo, từ thiện “Tương thân, tương ái”; "Áo lành tặng bạn", “Áo ấm cho em”; chăm sóc người già cô đơn, trẻ em tàn tật, mồ côi... trong các nhà trường cũng được đẩy mạnh.

Điều đáng ghi nhận là mỗi chương trình, mỗi phong trào đều được thực hiện bằng cái tâm và cả tấm lòng của người cán bộ Chữ thập đỏ. Chính vì vậy, một hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ, một ngôi nhà nhân đạo được xây nên đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng. Tính đến hết năm 2019, thông qua phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã có 4.096 người được trợ giúp, tổng giá trị huy động trị giá gần 2 tỷ đồng, đạt 234,1% (vượt 134,1 % chỉ tiêu của tỉnh giao), giúp đỡ được cho 1.174 hộ nghèo, 100 hộ nạn nhân chất độc da cam và 3.632 đối tượng khác, trên địa bàn không có hộ nghèo, nạn nhân chất độc dan cam, người khuyết tật... không có Tết.

Cùng với đó, từ cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã có 252 địa chỉ được lập hồ sơ, số địa chỉ được trợ giúp thường xuyên năm 2019 là 25 đối tượng, trong đó bao gồm các đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách, bệnh tật…. tổng số tiền đối tượng được trợ giúp gần 900 triệu đồng. Chương trình Ngân hàng bò cũng tiếp tục được Hội triển khai hiệu quả, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ, tổng trị giá bò được cấp 1.630 triệu đồng, qua đó góp phần tạo động lực cho các gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Một điểm nhấn quan trọng trong công tác Hội trong năm 2019 đó là từ các nguồn vận động, hỗ trợ và người dân đối ứng toàn huyện đã xây được 10 nhà, trị giá 841,125 triệu đồng. Thực hiện kế hoạch công tác Dân vận của huyện đã phối hợp với các tổ chức, vận động các doanh nghiệp xây 06 nhà dân vận tại 02 xã Tinh Nhuệ, Tân Minh. Hoạt động cứu trợ thường xuyên đột xuất, do ảnh hưởng của thiên tai, bão lốc cũng được thực hiện kịp thời. Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu, riêng năm 2019 đã tiếp nhận được 611/ 600 đơn vị máu; tỷ lệ hiến máu tình nguyện 34/30 đạt tỷ lệ 113%. Đồng thời tổ chức Hội đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, số người được tư vấn sức khỏe 3.584 người, số người được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí 1.884 người.

Mới đây, Hội CTĐ huyện Thanh Sơn phối hợp với Quỹ Minh Tâm- Quận Long Biên- TP Hà Nội và UBND xã Thượng Cửu tổ chức khánh thành nhà cho gia đình cho 01 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thượng Cửu. Tổng trị giá ngôi nhà trên 80 triệu đồng trong đó quỹ Minh Tâm hỗ trợ 70 triệu đồng, còn lại là bà con nhân dân xã Thượng Cửu quyên góp ủng hộ.

Những kết quả nêu trên thêm một lần khẳng định sự chuyển biến tích cực trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Thanh Sơn- nơi địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp những người nghèo, người dễ bị tổn thương giảm bớt khó khăn trong cuộc sống; qua đó góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của huyện nhà./.

Tác giả bài viết: Huyền Trang/Huyện đoàn Thanh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây