Nồi cháo nghĩa tình – Sẻ chia cùng bệnh nhân nghèo

Chủ nhật - 10/02/2019 05:33
   Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ", thời gian qua, các cấp hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, một trong những hoạt động nổi bật đó là mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” cho bệnh nhân nghèo.

1

Niềm hạnh phúc của bệnh nhân Trung tâm y tế huyện Tam Nông khi được nhận cháo nghĩa tình

Bắt đầu từ “Nồi cháo nghĩa tình” ở Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Thủy từ năm 2012, do đóng góp của chính các thầy thuốc và nhân viên Y tế trong bệnh viện, mỗi tuần hỗ trợ cho trên chục bệnh nhân nghèo bữa cháo sáng vào duy nhất ngày chủ nhật. Mất hơn một năm đi học tập kinh nghiệm ở Lạng Sơn, Thái Bình, Quảng Ninh rồi tổ chức vận động với nhiều mô hình tự nguyện khác nhau ở một vài Bệnh viện tuyến huyện. Có đủ các lực lượng tham gia nấu cháo rồi mỗi ngày chuyển vào các bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Hôm thì nhóm các hộ tiểu thương chợ huyện mang cháo vào chia cho bệnh nhân ở hành lang phòng khám, hôm thì các cụ hưu trí chia cháo cho bệnh nhân bên ngoài cánh cổng sắt bệnh viện. Ngày nắng thì có, ngày mưa thì không, có trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tiêu hóa, được bác sỹ điều trị tích cực đã gói ghém chuẩn bị xuất viện, sáng nay ăn cháo nghĩa tình xong lại phải truyền nước cấp cứu. Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh luôn trăn trở vì việc duy trì “Nồi cháo nghĩa tình” không ổn định, không kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm. Lãnh đạo các bệnh viện cũng ở vào thế khó xử, không lường trước được điều gì có thể xảy ra với những nồi cháo, xe cháo đầy tình nghĩa đã vượt nắng, vượt mưa, mang theo bụi bặm của phố phường được chia cho bệnh nhân ở bất kỳ chỗ nào của bệnh viện, được người nhà bệnh nhân đựng vào ca, cốc, bát, cặp lồng, túi ni lông.. đủ cả. Trân trọng tấm lòng của các nhóm thiện nguyện, nhưng các giám đốc bệnh viện cũng dở cười, dở mếu, miệng thì cảm tạ nhưng lòng vẫn lo âu.

Năm 2014, được Ni sư Thích Đàm Nhã, phó ban trị sự hội Phật giáo tỉnh Phú Thọ hỗ trợ 50 triệu đồng. Hội CTĐ Phú Thọ đã bàn bạc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh quyết tâm triển khai”Nồi cháo nghĩa tình ” theo mô hình mới tại bệnh viện. Bệnh viên đa khoa tỉnh hỗ trợ thêm 50 triệu đồng  và giao cho Khoa Dinh dưỡng tổ chức nấu cháo, cấp cháo cho bệnh nhân cho bệnh nhân nghèo tại căng tin của Khoa Dinh dưỡng. Nồi cháo đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào tháng 3 năm 2014, sau 3 tháng thử nghiệm đã thành công ngoài mong đợi. Hội chùng lãnh đạo bệnh viên đa khoa tỉnh chính thức triển khai Nồi cháo nghĩa tình. Hội CTĐ vận động bổ sung kinh phí; bệnh viện thì chỉnh trang nhà căng tin, mua sắm, nâng cấp bàn ghế, xoong nồi, dụng cụ nhà bếp, tổ chức nấu cháo dinh dưỡng phục vụ bệnh nhân nghèo. Cuối buổi trực mỗi ngày, bộ phận hành chính các khoa tập hợp và phát phiếu nhận cháo miễn phí cho bệnh nhân thẻ BHYT hộ nghèo, thẻ  BHYT người có công. Hôm sau bệnh và người nhà bệnh nhân mang phiếu đến căng tin Khoa Dinh dưỡng, nhận bát cháo nghĩa tình thơm phức, nóng hổi, trị giá chỉ 12- 15 nghìn đồng nhưng ấm áp nghĩa tình.

Từ thành công của mô hình Nồi cháo nghĩa tình ở Bệnh viện đa khoa tỉnh, trong năm 2014 Hội CTĐ Phú thọ đã nhân rộng mô hình này đến 12 bệnh viên đa khoa các huyện thành thị, đến năm 2017 triển khai ở 2 bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh là Bệnh viện Tâm Thần và Bệnh viên Lao và bệnh Phổi, năm 2018 triển khai ở bệnh viện đa khoa tư nhân Hùng Vương huyện Đoan Hùng; đến nay mô hình đã được duy trì ổn định ở 16 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh và các huyện thành thị. Các nhóm thiện nguyện thay vì nấu cháo chuyển vào bệnh viện, nay chuyển sang vận động kinh phí, thông qua các cấp Hội CTĐ chuyển vào các bệnh viện để duy duy trì nồi cháo. Mô hình này được lãnh đạo các bệnh viện ủng hộ tích cực.   

 Với vai trò tập hợp nguồn hỗ trợ, chuyển giao và theo dõi giám sát việc sử dụng kinh phí duy trì nồi cháo của các bệnh viện, được các nhà hảo tâm, các nhóm thiện nguyện tin tưởng  đồng hành, qua 5 năm tổ chức vận động, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tổ chức và duy trì nồi cháo hàng năm tại 16 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa trong tỉnh. Hiện nay bình quân mỗi ngày tại các bệnh viện có gần 1.000 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được cấp cháo miễn phí, có đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh, được bố trí nơi nhận cháo, ăn cháo sạch sẽ, thoáng mát. Hàng năm   hội CTĐ tỉnh tiếp tục tìm kiếm nhà tài trợ mới, vận động bổ sung quỹ duy trì các nồi cháo, cùng các bệnh viện và các nhà tài trợ tổ chức đánh giá kết quả, công khai tài chính, rút kinh nghiệm, tôn vinh các nhà tài trợ. Nỗi lo về  nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đi lại lộn xộn, tập trung đông người trong bệnh viện không còn nữa. Tính từ năm 2014 đến hết năm 2018, tổng kinh phí vận động tổ chức duy trì các nồi cháo đã đạt trên 8 tỷ đồng, cấp cháo miễn phí cho gần 1 triệu lượt bệnh nhân nghèo.  

Vào tất cả các buổi sáng mỗi ngày, trước giờ khám bệnh, bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện được dùng một bát cháo nóng, đảm bảo chất dinh dưỡng. Những bệnh nhân nặng được các y, bác sỹ mang cháo đến tận giường bệnh, tự tay bón cho họ với tất cả sự sẻ chia. Nụ cười thân thiện với bát cháo nóng ấm tình người và những lời an ủi, động viên như sợi dây gắn kết khiến những người vốn không quen biết nhau trở nên gần gũi hơn. Trong những giây phút ấy, nhiều bệnh nhân và người nhà đã khóc, khóc vì mừng đã qua cơn nguy kịch, khóc vì xúc động trước nghĩa cử của những người chưa hề quen biết. Không chỉ là nơi chữa bệnh, bệnh viện cũng là một môi trường giáo dục, hun đúc, phát huy truyền thống đạo đức cao đẹp - Thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam.

Tác giả bài viết: Văn Bùi- Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây