NIỀM VUI ĐÓN XUÂN TRONG NHỮNG NHỮNG CĂN NHÀ NHÂN ĐẠO

Thứ bảy - 21/01/2023 22:00
111d2145621t849l4 313971084 4307515925
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ bàn giao nhà nhân đạo cho gia đình ông Đào Văn Bình (Yên Kiện, Đoan Hùng)

Không khí náo nức của mùa Xuân, ai ai cũng phấn khởi đón Tết, vui Xuân. Niềm vui, sự rạo rực ấy càng được nhân lên bội phần với những gia đình, những hoàn cảnh được tặng nhà Nhân đạo. Với họ, Tết này hạnh phúc biết bao khi được đón Xuân trong ngôi nhà ấm tình người mà trước đây chỉ là niềm mơ ước.

Gặp lại ông Đào Văn Bình khu 8, xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng vào ngày đầu tiên của tháng 11. Thật sự không khó để nhận thấy trên khuôn mặt khắc khổ vì chịu nhiều vất vả, gió sương của người đàn ông này đang ánh lên niềm hân hoan và cả sự xúc động mà khó có thể diễn tả bằng lời, bởi từ nay trở đi cả gia đình ông sẽ không còn phải sống trong căn nhà gỗ đã xuống cấp, luon tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Đầu tháng 11/2022 vừa qua, gia đình ông đã có một căn nhà mới  khang trang, vững chắc. Căn nhà mới có diện tích 90m2, mái lợp tấm lợp thông minh,  với tổng kinh phí 200 triệu đồng, trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động các nhà hảo tâm ủng hộ gần 70 triệu đồng. Gia đình ông Bình thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ở tuổi 70, bản thân ông đang bị bệnh nặng nhưng vợ chồng ông hàng ngày phải chăm sóc người chị gái và người con bị bệnh tâm thần, không thể tự sinh hoạt cá nhân. Việc đồng áng và công việc gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào người vợ sức khỏe cũng đã yếu. Lo ăn và chữa bệnh không đủ, vợ chồng ông chưa bao giờ nghĩ đến chuyện làm nhà mới. Nhận chìa khóa từ tay chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao, ông Bình chỉ nói được một câu "Cảm ơn Hội Chữ thập đỏ; chính quyền, người dân địa phương đã quan tâm giúp đỡ để gia đình tôi”.

Lần đầu tiên được sở hữu căn nhà của chính mình, gia đình ông Đỗ Anh Tuấn sinh sống tại khu 5, xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba không giấu được hạnh phúc. Đươc sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, tháng 9 năm 2022 vừa qua, ngôi nhà mới của gia đình ông đã được hoàn thiện. Ngôi nhà cấp 4 có diện tích gần 90m2, trị giá 180 triệu đồng, có đủ bếp, công trình phụ khép kín. Đã 11 năm phải đi ở nhờ, ông thường xuyên ốm đau, không đủ khả năng để xây dựng nhà ở. Với 40 triệu do Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ vận động công ty cổ phần Ao Vua tài trợ và sự vận động của chính quyền, đoàn thể ở xã, cùng đóng góp, ủng hộ của dòng họ, sau hơn 2 tháng xây dựng, xuân Quý Mão này gia đình ông đã được đón Tết trong căn nhà mới. trước mọi người, ông chỉ biết nói lời cảm ơn khi giấc mơ đã trở thành hiện thực.

z4035553482156 a2fc0f3ac3f19984ff4db70cc5a79b01
Ngôi nhà được hoàn thiện và bàn giao trước Tết dành cho gia đình ông Nguyễn Quốc Tịch (Hoàng Xá, Thanh Thủy)

Cũng như ông Bình, ông Tuấn, tết này 153 gia đình nghèo được tặng nhà Nhân đạo cũng chung niềm vui được đón xuân trong những ngôi nhà mới.

Xác định hỗ trợ xây dựng nhà ở là một hoạt động xã hội nhân đạo thiết thực, có giá trị nhân văn sâu sắc, mang lại sinh kế bền vững cho những hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù hiện nay Đảng và nhà nước đang có chính sách tín dụng ưu đãi, cho các gia đình nghèo vay vốn xây dựng nhà ở, nhưng có không ít gia đình khó khăn cùng cực, bệnh tật hiểm nghèo, lo chữa bệnh, lo ăn hàng ngày không đủ, họ không dám vay vốn ngân hàng chính sách; chỉ với số kinh phí được vay ưu đãi, họ không thể làm được nhà, cũng không hy vọng có khả năng trả nợ. Với vai trò cầu nối, năm 2022, các cấp Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ đã vận động xây dựng và bàn giao 153 Nhà Nhân đạo, tổng trị giá đạt 15,612 tỷ đồng. Các đơn vị có kết quả nổi bật là Hội Chữ thập đỏ thành phố Việt Trì 39 nhà, Hội Chữ thập đỏ huyện Cẩm Khê  22 nhà, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập 21 nhà, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Sơn 16 nhà, Hội Chữ thập đỏ huyện Đoan Hùng 8 nhà, Hội Chữ thập đỏ huyện Hạ Hòa 7 nhà... Bình quân mỗi nhà giá trị trên 100 triệu đồng, trong đó các nhà hảo tâm trợ giúp bình quân 50 triệu đồng/nhà; các cấp hội vận động sự tham gia của cộng đồng đạt bình quân 30 triệu đồng/nhà; số còn lại do các gia đình hưởng lợi chắt chiu thêm thắt.  

Những ngôi nhà Nhân đạo do các cấp Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ vận động và xây dựng đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc, giúp giải quyết nhu cầu về nơi ở cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mang đến cho họ niềm vui, hạnh phúc và sự khởi đầu mới tốt đẹp, có động lực để tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Tác giả bài viết: Kim Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây