Những háo hức lần đầu cho máu

Thứ hai - 26/04/2021 20:20
Khác với vẻ dầy dặn kinh nghiệm của những người có đôi ba lần đến hiến máu, những gương mặt trẻ chưa từng hiến máu bao giờ, chưa từng tham gia vào một ngày hội hiến máu, chưa từng biết quy trình của một ngày hội “cho đi” đặc biệt này… Nhưng ở họ, sự háo hức và tươi mới là thứ cảm quan dễ đập vào mắt. Đó là các bạn học sinh đang học tập tại Trường dự bị đại học dân tộc TW - Việt Trì, Phú Thọ. Các bạn ấy mới chỉ 19 tuổi, 20 tuổi, tất cả mới tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020, là con em của 23 dân tộc thiểu số anh em, cư trú ở 17 tỉnh miền núi phía Bắc.

45160f5c59fbaba5f2ea

Mặc dù đang trong thời điểm quan trọng nhất là chọn nguyện vọng và chuẩn bị vượt qua kì sát hạch để đủ điều kiện bước vào cổng trường đại học. Nhưng gần 400 bạn đã đăng ký hiến máu và 310 bạn lần đầu tiên đã hiến máu thành công trong Ngày hội Hiến máu tình nguyện chào mừng ngày Quốc tế người hiến máu tổ chức tại Trường dự bị đại học Dân tộc trung ương ngày 24/4/2021. Đây cũng chính là một trong những hoạt động nhân đạo có ý nghĩa thường xuyên được các thầy cô giáo và các bạn Đoàn viên thanh niên của Trường Dự bị đại học dân tộc Trung ương hưởng ứng và tham gia rất tích cực.

ca1a8230fa9f08c1518e

Chia sẻ về lần đầu hiến máu, bạn Lò Thị Tuyết (19 tuổi, Sơn La) cho biết: "Mình hiến máu vì nghĩ đó là việc tốt, việc tốt mà dễ làm thì mắc gì lại ko làm? Lần đầy hiến máu cảm giác có hơi sợ nhất là lúc thấy cây kim, mình muốn ngất, vì sợ máu, cũng may là cuối cùng không có sao, cơ mà lấy máu xong, có cảm giác hơi mệt, chóng mặt nhưng luôn nhận được sự chăm sóc của các bạn tình nguyện viên. Nếu có cơ hội, mình sẽ tiếp tục tham gia hiến máu để giúp đỡ người bệnh".

"Em đi hiến máu khái niệm là hiến máu để cứu người gì cả mà chỉ ham vui thôi, đi thử coi như thế nào. Lúc đang cho máu thì thấy có bạn cho máu xong té xỉu. Lúc đó thấy sợ ghê gớm và tự nhủ sẽ chẳng đi hiến máu nữa. Nhưng khi hiến máu xong em nghĩ mình sẽ tiếp tục tham gia hiến máu. Em nghĩ khi thực sự hiểu về hiến máu thì không chỉ có bản thân em mà nhiều người khác nữa cũng sẽ sẵn sàng hiến máu." Đó là cảm xúc của bạn Nông Ngọc Trung (19 tuổi, Cao Bằng).

a90b0d7b75d4878adec5

57b88296d631246f7d20

 

Phong trào “Hiến máu tình nguyện” đã ngày càng trở thành một việc làm có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, là tiếng nói lương tâm, là tình cảm của con người với con người được xã hội tôn vinh. Những giọt máu tình nguyện hiến dâng sẽ đem lại sự sống cho những người kém may mắn, mang đến niềm tin, niềm hy vọng cho sự sống của con người.

Tác giả bài viết: Lâm Nguyên - Hồng Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây