NHỮNG DẤU ẤN CÔNG TÁC CHỮ THẬP ĐỎ TRONG TRƯỜNG HỌC HUYỆN HẠ HÒA

Thứ ba - 15/03/2022 00:01

Nhiệm kỳ 2016-2021 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ phong trào thi đua trong các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Hạ Hòa với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Hội Chữ thập đỏ các cấp đã có những bước phát triển không ngừng, hệ thống tổ chức Hội phát triển cả về quy mô và chất lượng. Các phong trào, các cuộc vận động mang dấu ấn của Hội được triển khai sâu rộng, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội Chữ thập đỏ huyện Hạ Hòa hiện có 25 cơ sở hội,với 5.866 hội viên, 935 tình nguyện viên và 19.158 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ. Nhận thức rõ vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, trong nhiệm kỳ 2016 -2021, công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ đã đạt được những kết quả quan trọng, Hội đã giúp đỡ, hỗ trợ 36.252 lượt đối tượng khó khăn với tổng giá trị gần 10 tỷ đồng, tăng 1,33 lần giá trị và tăng 1,7 lần về số lượt người được giúp đỡ (so với nhiệm kỳ 2011-2016).

Một trong các hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ của Hội là công tác Chữ thập đỏ trong trường học, việc xây dựng, duy trì phát triển các chương trình, mô hình, công tác thanh thiếu niên CTĐ trường học đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, nhất là trong giáo dục học sinh, góp phần quan trọng vào việc giáo dục ý thức, hoàn thiện nhân cách cũng như kỹ năng sống cho học sinh các cấp, đào tạo thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trở thành những công dân có ích cho xã hội tương lai.

trao quathdaipham 1

Phong trào Chữ thập đỏ ở các trường học gắn liền với các phong trào, cuộc vận động lớn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo”, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”... Các hoạt động này không chỉ thiết thực giúp đỡ những đối tượng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống mà còn góp phần giáo dục học sinh. Từ đó, các em sẽ hiểu thêm về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, sống có trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng. Trường THPT Hạ Hòa, đơn vị tiêu biểu của phong trào Chữ thập đỏ tỉnh, được biểu dương tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhà trường nhận đỡ đầu, trao học bổng đến trường cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi.

Giáo dục học sinh lòng nhân ái, yêu đồng bào, yêu gia đình, quê hương đất nước và cuộc sống quanh mình, biết chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn, Hội Chữ thập đỏ các trường đã phát động phong trào học sinh tham gia ủng hộ các trường học có hoàn cảnh khó khăn hàng nghìn bộ quần áo, sách vở, cặp sách, dụng cụ học tập; phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức trao tặng xe đạp, học bổng cho nhiều học sinh nghèo vượt khó học giỏi vào dịp khai giảng năm học mới, trung thu, tết thiếu nhi… Chủ động sáng tạo các hình thức vận động quyên góp xây dựng quỹ như phong trào “Nuôi heo đất”, “Quỹ vì bạn nghèo”, “Xuân yêu thương”…

2019 4 3 14 48 10 636898996909142096 nh 1 5

Ngoài các hoạt động cứu trợ xã hội, cán bộ, giáo viên và nhân viên các trường học trên địa bàn huyện Hạ Hòa còn thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện. Mỗi năm có hàng trăm tình nguyện viên ngành giáo dục thực hiện nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người, góp phần vào kết quả hiến máu tình nguyện chung của toàn huyện. Nhiều tấm gương thầy cô giáo tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, được dự tôn vinh người hiến máu tiêu biểu cấp tỉnh như: Thầy giáo Bùi Thu Đinh - Trường THCS Vĩnh Chân 10 lần hiến máu; thầy giáo Đỗ Minh Hùng - Trường THCS Động Lâm 11 lần hiến máu; thầy giáo Bùi Hồng Kỳ- Trường THCS Yên Luật 10 lần hiến máu,…

Hội CTĐ các trường phối hợp với tổ chức Đoàn - Đội còn quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng ứng phó với thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước và các kỹ năng khác cho giáo viên phụ trách CTĐ; các tình nguyện viên, thanh, thiếu niên CTĐ xung kích, lồng ghép tuyên truyền công tác CTĐ vào các tiết học trên lớp, các buổi sinh hoạt tập thể, chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa.

Một nhiệm kỳ đi qua với rất nhiều dấu ấn là những kết quả đạt được trong các hoạt động nhân đạo từ thiện cũng phong trào Chữ thập đỏ trong trường học của huyện Hạ Hòa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và phát huy nâng cao chất lượng mũi nhọn... Qua đó, phát huy tinh thần yêu thương, đùm đọc giúp đỡ nhau trong mỗi thanh niên Chữ thập đỏ, phát huy truyền thống đoàn kết và đạo lý “lá lành đùm lá rách”, “tương thân, tương ái”. Đó là hành trang để các thế hệ học sinh, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ Hạ Hòa lập thân, lập nghiệp, trở thành chủ nhân của đất nước Việt Nam giàu mạnh và hòa bình. 

Trong thời gian tới, để phong trào CTĐ trường học ngày càng phát triển, Hội CTĐ huyện tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục nhân rộng các mô hình, các hoạt động CTĐ trong trường học, giúp học sinh nâng cao ý thức, trách nhiệm, tiếp tục phát huy những giá trị nhân văn và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc   góp phần xây dựng quê hương Hạ Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Cao Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây