Tam Nông: Trao sinh kế, tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Thứ năm - 01/04/2021 22:03
Bắt đầu từ năm 2018, được sự tài trợ của Công ty CP Ao Vua, Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông đã triển khai thực hiện dự án “Ngân hàng bò” trên địa bàn huyện, với mục tiêu giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển chăn nuôi, từng bước vươn lên thoát nghèo. Đến nay, dự án đã đạt được những kết quả tích cực, tạo sinh kế mang lại cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện.

z2404807508690 d77ccbc6369a1d3c7db268f0be9cc489

Đến thăm gia đình anh Trần Văn Tấn - trước đây từng là một trong những hộ nghèo ở khu 7 xã Vạn Xuân, kinh tế chỉ trông chờ vào vài sào ruộng. Năm 2018, qua bình xét, anh Tấn được vay 12 triệu từ chương trình “Ngân hàng bò”, gia đình đã đối ứng thêm 3 triệu để mua 1 con bò giống với tổng giá trị là 15 triệu đồng. Sau 3 năm, nhờ vào sự tập huấn về công tác chăn nuôi, gia đình anh Tấn đã nhân số bò lên và bán được 2 con bò khoảng gần 30 triệu đồng. Hiện nay, đàn bò của nhà anh Tấn còn 3 con. Con bò đã trở thành tài sản lớn giúp gia đình anh thoát nghèo, đây là điều mà trước kia anh Tấn chưa từng nghĩ tới. Anh Tấn vui vẻ cho biết: “Hiện bây giờ, gia đình tôi có 3 con bò, trong đó 2 con đang có chửa. Tôi thấy dự án bò của công ty Ao Vua rất hiệu quả cho hộ dân chúng tôi được hưởng lợi. Thời gian tới rất mong Công ty Ao Vua tiếp tục có vốn đối ứng để các hộ nghèo, cận nghèo chúng tôi được vay để phát triển kinh tế”.

Cũng từ 12 triệu được vay của Dự án “Ngân hàng Bò” do Công ty CP Ao Vua tài trợ để có được một con bò nái sinh sản, gia đình anh Dương Văn Hán ở khu 1 xã Thọ Văn đã mạnh dạn đối ứng thêm 3 triệu đồng để mua 1 con Bò nái sinh sản. Sau khi được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại, anh Hán đã rất chăm chút cho con Bò giống của gia đình. Sau 3 năm, anh Hán đã nhân số bò của gia đình mình lên 4 con, anh vừa bán 2 con thu về khoảng 30 triệu đồng. Gia đình anh đã thoát nghèo và từng bước ổn định cuộc sống. Anh Hán chia sẻ: “Gia đình tôi 3 năm chăn nuôi bò đã đẻ được 3 con, đã bán được 2 con, còn 1 con vừa đẻ được 1 tháng. Tôi rất là cảm ơn và mong làm sao tạo điều kiện hơn nữa đối với người dân chúng tôi. Tôi rất mong muốn được vay tái lại để thêm một nái bò nữa”.

z2404807500925 1d13c57563d83cee1a0fb52711c5b807

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề tạo sinh kế giúp các hộ nông dân thoát nghèo từ dự án “Ngân hàng Bò” của Công ty CP Ao Vua phối hợp với huyện Hội Chữ thập đỏ, ông Trần Văn Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Văn cho biết: “Tham gia dự án này, bà con nhân dân Thọ Văn rất phấn khởi, tập trung chăm sóc và nuôi dưỡng con bò. Đến thời điểm này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều gia đình đã thoát khỏi hộ nghèo. Xã có 10 hộ gia đình được nhận dự án bò sinh sản và đến thời điểm này 4 hộ đã thoát được nghèo. Chính quyền địa phương chúng tôi mong muốn có nhiều chương trình như thế này để hỗ trợ cho bà con nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho người dân Thọ Văn”.

Dự án “Ngân hàng bò” là một trong những hoạt động thiết thực của các cấp Hội CTĐ trong việc phối hợp với doanh nghiệp tạo sinh kế cho hộ nghèo góp phần thực hiện chương trình “Chung sức cùng đồng bào nghèo xây dựng nông thôn mới”. Tham gia dự án này huyện Tam Nông có 5 xã gồm: Vạn Xuân, Thọ Văn, Thanh Uyên, Hiền Quan và Tề Lễ với 50 hộ tham gia, mỗi hộ gia đình sẽ được hộ trợ 12 triệu đồng/1 bò giống sinh sản.  Sau khi bò giống sinh sản, các bê con từ bò mẹ sinh ra trong chu kỳ sẽ dùng để hỗ trợ tiếp cho hộ gia đình và sau 3 năm Tập đoàn sẽ thu hồi lại vốn. Dự án “Ngân Hàng Bò” của tập đoàn Ao Vua đã trao niềm vui mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang mong chờ thoát nghèo. Ông Lê Ngọc Nghị - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tam Nông cho biết thêm: “Tổng số 50 con bò ban đầu của Dự án, đến nay sinh thêm được 105 con, với tổng giá trị tăng thêm trên 800 triệu đồng. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục đề nghị Công ty CP Ao Vua và Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai thực hiện Dự án ngân hàng bò tái giống sinh sản chu kỳ 3,  trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục khảo sát, điều tra chọn lựa các hộ gia đình nghèo, cận nghèo được tiếp cận với nguồn vốn hỗ trợ này để  nuôi bò cái giống sinh sản tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế gia đình”.

Dự án “Ngân hàng bò” của Công ty CP Ao Vua là một mô hình rất đặc biệt, đặc biệt ở chỗ nó đã tạo “sinh kế”, kích cầu để giúp các hộ nghèo vươn lên. không chỉ là hiệu quả thiết thực do dự án mang lại, mà còn ở cách tư duy và phát triển dự án cho hộ nghèo cái “Cần câu” để họ phát triển. Dự án đã cho thấy, khi trao tặng, hỗ trợ nông dân trúng, đúng, tạo động lực để họ phấn đấu phát triển kinh tế mới là kế sinh nhai hiệu quả và mang tính bền vững./.

Tác giả bài viết: Hải Đăng - Tuấn Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây