NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG, TIẾP NHẬN VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI TẠO ĐÒN BẨY CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH PHÚ THỌ

Thứ năm - 23/11/2023 22:00
xdvgdg
Đồng chí Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh làm việc với đại diện
tổ chức Latter-Day Saint Charities (LDSC – Hoa Kỳ)

Trong năm 2023, các chương trình, dự án của các tổ chức phi chính phủ (NGO) do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ triển khai với giá trị cao, đem lại lợi ích thiết thực cho các đối tượng hưởng lợi. Ngoài việc hỗ trợ tiếp về hàng hoá, vật chất, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp làm cũng như cách thức xây dựng các chương trình, dự án phát triển về hoạt động nhân đạo mang tính lâu dài, bền vững.

Được Uỷ ban nhân dân tỉnh giao làm Chủ khoản viện trợ, trong dịp đầu xuân 2023 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức tiếp nhận quần áo đồng phục học sinh do Tổ chức Good Neighbors International (GNI)/Hàn Quốc tài trợ, trị giá trên 2 triệu USD (tương đương 48,7 tỷ đồng). Ngay sau khi có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Sở Ngoại vụ khẩn trương hoàn thiện các thủ tục tiếp nhận và trực tiếp bốc dỡ, niêm phong tại Cơ quan Tỉnh Hội theo đúng quy định. Trên cơ sở danh sách học sinh thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo đã được Hội cấp huyện rà soát, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã xây dựng kế hoạch phân bổ, thống nhất với UBND các huyện, thành thị chỉ đạo thị Hội Chữ thập đỏ huyện, thành, thị tổ chức cấp phát phát hàng viện trợ kịp thời, đúng đối tượng, đến tận tay người hưởng lợi. Chỉ đến cuối tháng 2/2023, Tỉnh Hội và các huyện, thành thị đã cấp phát, trao tặng 63.285 sản phẩm quần áo đồng phục học sinh do tổ chức GNI Hàn Quốc tài trợ cho 35.399 học sinh tại 464 trường học trong tỉnh theo đúng thủ tục, quy trình. Việc tiếp nhận quần áo đồng phục từ tổ chức GNI giúp các em học sinh trên địa bàn tỉnh có thêm những bộ đồng phục đẹp, chất lượng tốt, góp giảm bớt chi phí mua sắm cho các gia đình, phụ huynh, hoạt động đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía chính quyền địa phương cũng như người dân trong cộng đồng.

Tháng 8/2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã làm việc với tổ chức Latter-Day Saint Charities (LDSC – Hoa Kỳ) bước đầu đã hai bên đã thống nhất triển khai dự án "Nâng cao khả năng tiếp cận xe lăn chất lượng cao cho người khuyết tật tỉnh Phú Thọ". Theo dự kiến, tổ chức LDSC sẽ tài trợ 500 xe lăn và thanh toán chi phí vận chuyển đến Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ; tổ chức đào tạo cho 15 cán bộ tình nguyện viên về kỹ năng đánh giá lâm sàng, xác định thiết bị phù hợp đối với người khuyết tật; lắp ráp, sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa xe lăn; phối hợp tổ chức lễ trao tặng xe lăn; giám sát và đánh giá tại nhà, tại địa điểm cấp phát, giám sát việc sử dụng, bảo quản xe lăn. Hội CTĐ tỉnh bố trí tiếp nhận xe, cử cán bộ, tình nguyện viên tham dự khóa tập huấn, tổ chức cấp phát, trao tặng xe lăn, giám sát, đánh giá việc sử dụng, đảm bảo việc trao tặng, cấp phát xe lăn kịp thời, đúng đối tượng, người hưởng lợi sử dụng hữu ích cho việc hỗ trợ vận động, cải thiện việc đi lại, tăng cơ hội tiếp xúc cộng đồng, tự phục vụ, cải thiện cuộc sống; xe lăn được bảo quản, giữ gìn để sử dụng lâu dài.

Trong tháng 11/2023, Hội chữ thập đỏ tỉnh sẽ phối hợp với tổ chức Project Vietnam Foundation - Hoa Kỳ (PVF) tổ chức chương trình thăm khám sức khoẻ cho học sinh một số trường mầm non, tiến hành đánh giá mức độ suy dinh dưỡng và thiếu sắt, Đồng thời sẽ đánh giá nguồn nước và tặng máy lọc nước cho các địa phương có nhu cầu tại 03 huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập.  

Việc đánh giá viện trợ phi chính phủ không thể dừng lại ở con số. Viện trợ phi chính phủ có ý nghĩa ở chỗ không hoàn lại và được đưa tới những người nghèo, vào thời điểm khó khăn, có khả năng đáp ứng kịp thời nhu cầu của một bộ phận nhân dân và giải quyết được một số vấn đề kinh tế, xã hội ở cấp cơ sở trong khi ngân sách nhà nước chưa đủ khả năng giải quyết.  Hầu hết các tổ chức phi chính phủ nước ngoài khi thực hiện dự án tại Việt Nam đều tôn trọng nguyên tắc quan hệ ba bên: chính quyền địa phương – nhân dân – các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó lấy nhân dân làm trung tâm của sự phát triển và sự tham gia của người dân được coi trọng ở mọi khâu trong chu trình dự án, đảm bảo viện trợ trực tiếp đến người dân. Nguyên tắc và cách làm này phù hợp với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy ý thức trách nhiệm và tính năng động của địa phương, giảm bớt các đầu mối trung gian và hạn chế nhiều hiện tượng tiêu cực về tài chính. Các dự án đều chú trọng đến tính bền vững và khả năng duy trì các hoạt động sau khi dự án kết thúc, chủ yếu bằng cách xây dựng năng lực cho người dân, cho các tổ chức đối tác địa phương.

Bên cạnh hiệu quả về mặt kinh tế – xã hội, thông qua việc triển khai thực hiện các dự án, phi dự án đã giúp các đơn vị, địa phương, nhất là đội ngũ cán bộ Hội Chữ thập đỏ   nâng cao năng lực, kinh nghiệm quản lý; đồng thời xây dựng và tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa địa phương trong tỉnh với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa của tỉnh đến với bạn bè quốc tế, tăng cường vị thế, vai trò của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phi chính phủ nước ngoài nhằm huy động nguồn lực, tranh thủ những nguồn lực quốc tế phục sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tăng cường mở rộng công tác đối ngoại nhân đạo, tiếp tục tìm kiếm nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tranh thủ vận động, đa dạng hóa nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trên cơ sở phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa lợi ích của tổ chức và lợi ích quốc gia dân tộc.
 

Tác giả bài viết: TCHC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây