MƯỜI NĂM DUY TRÌ MÔ HÌNH “NỒI CHÁO NGHĨA TÌNH, BỮA CƠM TRƯA MIỄN PHÍ”

Thứ tư - 22/11/2023 22:00
sdgf

Mô hình “Nồi cháo nghĩa tình, Bữa cơm trưa miễn phí” là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của cộng đồng, chia sẻ với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm sức khỏe, niềm vui, yên tâm điều trị và nhanh chóng khỏi bệnh để trở về với mái ấm yêu thương của mình; chương trình qua 10 năm duy trì đã có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. 

Đầu năm 2014, trước thực trạng hoạt động cung cấp suất ăn, cơm, cháo thiện nguyện của nhiều lực lượng chuyển vào các bệnh viện hỗ trợ người bệnh nghèo đã hình thành nhưng không ổn định, không kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thống nhất với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai “Nồi cháo nghĩa tình” theo mô hình Hội Chữ thập đỏ vận động, hỗ trợ kinh phí, bệnh viện đa khoa tỉnh đối ứng kinh phí, nhân công và vật tư, dụng cụ. Bằng nguồn hỗ trợ 150 triệu đồng của Ni sư Thích Đàm Nhã - Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, bệnh viện đa khoa tỉnh đối ứng, hỗ trợ thêm 90 triệu đồng và giao cho Khoa Dinh dưỡng tổ chức nấu, cấp cháo cho người bệnh nghèo, việc cấp các suất cháo đảm bảo đúng đối tượng, đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Từ thành công của mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” tại Bệnh viên đa khoa tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã nhân rộng mô hình đến 12 Bệnh viên Đa khoa tuyến huyện, năm 2017 triển khai thêm tại Bệnh viện Tâm Thần và Bệnh viện Lao và bệnh Phổi, Bệnh viên đa khoa tư nhân Hùng Vương, đến nay mô hình được duy trì ổn định ở 12 Trung tâm Y tế, 4 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tỉnh và tuyến huyện. Mô hình được lãnh đạo các bệnh viện ủng hộ tích cực, hỗ trợ thêm kinh phí, đầu tư nâng cấp nhà căng tin, mua sắm bàn ghế, thiết bị, đồ dùng nhà bếp và hỗ trợ nhân công phục vụ. Tại các buổi khai trương hàng năm sau mỗi chu kỳ tài trợ  tại các cơ sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ đều chủ trì  ký kết chương trình phối hợp giữa các bên tham gia đảm bảo việc duy trì “Nồi cháo nghĩa tình - Bữa cơm trưa miễn phí” được thường xuyên, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Qua gần 10 năm (2014 - 2023) tổ chức vận động, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã duy trì nồi cháo hàng năm tại 16 bệnh viện, trung tâm Y tế trong tỉnh. Hàng năm, Hội tiếp tục tìm kiếm nhà tài trợ mới, vận động bổ sung quỹ duy trì các nồi cháo, đánh giá kết quả, công khai tài chính. Tính đến hết tháng 3/2023, tổng trị giá đạt gần 15 tỷ đồng, cấp cháo miễn phí cho gần 1, 5 triệu lượt bệnh nhân nghèo. Giá trị "Nồi cháo nghĩa tình" trong một năm tại mỗi huyện bình quân đạt 120 triệu đồng, tại bệnh viện đa khoa tỉnh là 250 triệu đồng. Bình quân mỗi năm có trên 150 nghìn  lượt bệnh nhân được hưởng lợi với trị giá trên 1,5 tỷ đồng.

Cùng với việc duy trì "Nồi cháo nghĩa tình", từ năm 2019 Hội Chữ thập đỏ tỉnh  tổ chức triển khai Mô hình “Bữa cơm trưa miễn phí” tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Y tế các huyện Thanh Thủy, Yên Lập, Thanh Sơn, Bệnh viện tâm thần tỉnh Phú Thọ cũng được duy trì ổn định, tổng trị giá đạt hơn 1 tỷ đồng, cấp cơm miễn phí cho hơn 800 nghìn lượt bệnh nhân nghèo. Từ tháng 11/2020 Tỉnh Hội phối hợp cùng tình nguyện viên Hán Quang Dự, xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao tổ chức "Bếp cơm từ thiện 19" hỗ trợ suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và thân nhân. Trung bình một năm "Bếp  cơm từ thiện 19" hỗ trợ khoảng 25 nghìn suất ăn sáng miễn phí, trị giá 210 triệu đồng và khoảng 40 nghìn suất ăn trưa miễn phí trị giá 800 triệu đồng. Nhờ có hoạt động của "Bếp cơm Từ thiện 19", nhiều người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã vượt qua khó khăn, có thêm niềm tin, nghị lực chiến thắng bệnh tật.

Ngoài ra tại các Trung tâm y tế tại các huyện, thành, thị  Hội Chữ thập đỏ còn phối hợp tổ chức, hướng dẫn các nhóm thiện nguyện, các đội tình nguyện viên, các nhà hảo tâm tặng những suất cơm, những chiếc bánh mỳ cho những người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, bình quân mỗi năm có trên 10 nghìn lượt người được hưởng lợi, trị giá trên 200 triệu đồng. 

Với nhiều lần rút kinh nghiệm, Mô hình “Nồi cháo nghĩa tình, Bữa cơm trưa miễn phí” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ tổ chức theo phương thức "Hội Chữ thập đỏ vận động, hỗ trợ kinh phí, cơ sở Y tế đối ứng kinh phí, nhân công và vật tư" được duy trì  ổn định, đồng thời mở rộng thêm các loại hình hỗ trợ suất ăn miễn phí do các đội, câu lạc bộ tình nguyện viên, nhóm thiện nguyện thực hiện, để có thể giúp đỡ nhiều hơn số người hưởng lợi. Việc triển khai các hình thức mới đều có sự thống nhất giữa các nhà tài trợ, Hội Chữ thập đỏ, Bệnh viện, Trung tâm y tế. Các mẫu thức ăn đều được kiểm soát, chưa có trường hợp nào sảy ra mất an toàn thực phẩm. Qua 10 năm thực hiện, có thể khẳng định mô hình “Nồi cháo nghĩa tình, Bữa cơm trưa miễn phí” đã được triển khai hiệu quả, bền vững. 
 

Tác giả bài viết: Trần Huy Chung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây