Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo

Thứ ba - 14/06/2022 20:58

Những năm qua, toàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, tình hình dịch bệnh, thiên tai và nhiều nguyên nhân khác nên tại một số địa phương, vẫn còn những gia đình, cá nhân gặp hoàn cảnh khó khăn. Do đó, cùng với sự nỗ lực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong công tác giảm nghèo, các ban, ngành, đoàn thể, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, nhằm chăm lo cho người nghèo. Thông qua cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, việc vận động các tổ chức, cá nhân chăm lo, giúp đỡ các đối tượng được thực hiện bài bản, sâu rộng, có chất lượng.

283125559 1950486008672321 2660853008624028891 n
Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chung tay giúp đỡ địa chỉ nhân đạo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Hưởng ứng cuộc vận động do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 2008, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ban hành kế hoạch chi tiết, chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội thực hiện thông tri của Tỉnh ủy và kế hoạch của Hội Chữ thập đỏ tỉnh; các huyện thành, thị hội đã tham mưu cho Ban Thường vụ cấp ủy ban hành văn bản tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên MTTQ các cấp, triển khai sâu rộng cuộc vận động trong mọi tầng lớp nhân dân.

Hơn 10 năm trước, toàn tỉnh có trên 5.000 đối tượng cần được trợ giúp. Ban chấp hành tỉnh Hội khóa V đã phát động cuộc vận động trên phạm vi toàn tỉnh, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trên Báo Phú Thọ, Đài PT-TH tỉnh, đến năm 2017, toàn tỉnh đã giới thiệu được 50 địa chỉ nhân đạo và nhận được sự hỗ trợ từ khán, thính giả số tiền ủng hộ gần 820 triệu đồng. Đồng thời, đội ngũ cán bộ Hội các cấp trực tiếp gặp gỡ nhà tài trợ, vận động hỗ trợ các dự án cho vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, trợ giúp trẻ mồ côi, người đơn thân, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật...

z3493154140410 d2b00936197bf27a04ee9e72a6c840d2

Giai đoạn 2012-2017 tổng số đối tượng được trợ giúp là 5.689 lượt người, đạt 88,3%. Tổng giá trị trợ giúp đạt 19,47 tỉ đồng; trong đó trợ giúp bằng tiền là 13,24 tỉ đồng; trợ giúp bằng hiện vật như lương thực, chăn màn, quần áo, xe lăn, thẻ BHYT, giống gia súc, gia cầm… 3,98 tỉ đồng; trợ giúp bằng ngày công quy ra tiền là 2,24 tỉ đồng.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh xác định tiếp tục nâng cao hiệu quả cuộc vận động là một nhiệm vụ cơ bản, trọng tâm, xuyên suốt cả nhiệm kỳ của các cấp Hội, góp phần làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội. Năm 2018, toàn tỉnh tập hợp được 1.228 hồ sơ địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp, có 462 địa chỉ được nhận trợ giúp lâu dài theo hình thức trợ giúp hàng tháng với tổng số tiền trợ giúp năm đầu gần 3,4 tỉ đồng. Hội Chữ thập đỏ cấp xã đã chủ động gặp gỡ, vận động tất cả các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhận trợ giúp thường xuyên các địa chỉ nhân đạo trong xã; Hội cấp huyện và Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nhân, doanh nghiệp, đơn vị, trường học trên địa bàn trợ giúp cho các xã có nhiều địa chỉ. Ngoài ra, nhiều hộ còn được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cải thiện đời sống với nhiều hình thức: Sửa chữa nhà ở, hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt; hỗ trợ giống gia súc, gia cầm, phương tiện sản xuất, phương tiện hỗ trợ vận động như xe đạp, xe lăn, lương thực, thẻ BHYT.

Đến nay, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tiếp tục được triển khai sâu rộng, 100% xã, phường, thị, trấn đã thực hiện tổng rà soát địa chỉ nhân đạo, cập nhật dữ liệu trên hệ thống iNHANDAO của Trung ương Hội. Toàn tỉnh đã lập hồ sơ 6.043 địa chỉ, vận động trợ giúp được 1.757 địa chỉ với 4.544 người được giúp đỡ, trị giá 15,141 tỉ đồng. Thông qua cuộc vận động và các hoạt động xã hội nhân đạo, nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh đã được trợ giúp kịp thời, được cộng đồng động viên, chia sẻ, xóa đi những mặc cảm, suy nghĩ tự ti, tâm lý bi quan, chán nản không tìm ra lối thoát. Nhiều địa chỉ nhân đạo được giúp đỡ theo hướng phát triển bền vững, được hỗ trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ sinh kế, điều trị bệnh tật, tạo việc làm và thu nhập đã vượt qua những khó khăn, có mức sống ngang bằng với cộng đồng ở khu dân cư…

Tác giả bài viết: Hoàng Giang/Baophutho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây