Hội CTĐ huyện Thanh Thủy - Cầu nối nhân đạo vì cộng đồng

Thứ hai - 27/11/2023 19:56

Phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện luôn đồng hành, sẻ chia kịp thời với những người yếu thế, người nghèo, tạo điều kiện giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 

dsffd

xsxcxc

Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội hỗ trợ xây nhà nhân đạo

cho gia đình ông Đỗ Xuân Cư có hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ huyện hiện có 16 Hội cơ sở, 34 nhóm tình nguyện viên CTĐ với hơn 8.000 hội viên. Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ huyện đã chủ động tham mưu đối với cấp ủy, chính quyền địa phương về các nhiệm vụ, kế hoạch và chương trình hành động nhân đạo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội để tuyên truyền về những giá trị nhân đạo, từ thiện, truyền thống nhân ái của dân tộc, khơi dậy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”. Các phong trào của Hội đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng, trong đó, xoá nhà tạm cho hộ có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội triển khai hiệu quả. Tháng 9 vừa qua, gia đình ông Nguyễn Văn Lịch - Khu 6 xã Thạch Đồng đã được nhận bàn giao nhà CTĐ do Câu Lạc bộ Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội cùng anh em dòng họ và các tổ chức, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ xây dựng căn nhà với số tiền 120 triệu đồng.

dfdf
... và hỗ trợ kinh phí cho gia đình ông Nguyễn Văn Lịch

Được sống trong ngôi nhà cấp bốn khang trang, sạch đẹp, vợ ông Nguyễn Văn Lịch xúc động chia sẻ: gia đình tôi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã, gia đình có 10 nhân khẩu, chồng tôi là lao động chính trong gia đình, năm 2019 ông bị tai nạn lao động, hiện nằm liệt giường, không còn khả năng lao động. Bản thân tôi hiện nay bị suy thận, suy gan, con cái bị bệnh, không có công ăn việc làm ổn định. Được sự quan tâm của Hội CTĐ nên gia đình tôi có một ngôi nhà mới trong mơ là động lực để gia đình cố gắng vươn lên. Tôi mong rằng, Hội CTĐ cùng các mạnh thường quân sẽ tiếp tục giúp đỡ những người yếu thế như gia đình tôi để có cơ hội tạo dựng được cuộc sống tốt đẹp hơn”.

zczd
Hội CTĐ huyện phối hợp với Nhóm thiện nguyện Thanh Thủy hỗ trợ gia đình cháu Trần Ngọc Hải - xã Sơn Thủy

Cùng với gia đình Nguyễn Văn Lịch, trong năm 2023, Hội CTĐ huyện đã vận động hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo cho bốn hộ nữa với giá trị vận động hỗ trợ trên 350 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ xây dựng nội dung phát sóng  trên  chương trình “Cầu nối Yêu thương” và kêu gọi ủng hộ 07  địa chỉ nhân đạo trên địa bàn các xã Tu Vũ, Xã Thạch Đồng, xã Đào Xá, Đồng Trung… với tổng số tiền đạt trên 40 triệu đồng.

vvv
... thăm, tặng quà cho các cháu thiếu nhi đang điều trị tại TTYT huyện

 

hfgj
... thăm hỏi, trao quà người có hoàn cảnh khó khăn

Hình thức hoạt động của các cấp Hội trên địa bàn ngày càng đa dạng, chuyển từ cứu trợ đột xuất theo mùa tiến tới hoạt động trợ giúp mang tính bền vững. Các cấp Hội đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, mô hình, hoạt động công tác Hội; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gặp sự cố đột xuất nghiêm trọng, bị thiệt hại do thiên tai...

Nhằm tạo sinh kế bền vững góp phần giảm nghèo, từ đầu năm đến nay, huyện Hội đã hỗ trợ, chuyển giao 5 con bò giống trị giá 75 triệu đồng nhằm hỗ trợ hội viên chăn nuôi nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống gia đình, nuôi con ăn học.

Trong năm, các cấp Hội trong huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi, gia đình chính sách. Tiếp tục phối hợp với các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm duy trì hoạt động “Nồi cháo nghĩa tình”, cấp cơm trưa miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Y tế huyện.

Chương trình hiến máu tình nguyện trong đợt 1 năm 2023, toàn huyện đã tiếp nhận 445 đơn vị máu qua đó hỗ trợ kịp thời các bệnh nhân nguy kịch, bệnh hiểm nghèo cần nguồn máu để chữa trị. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện của các cấp Hội đã góp phần tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Đồng chí Khuất Anh Tú - Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: thời gian qua, Hội đã tích cực vận động, kêu gọi và nhận được sự đồng hành tích cực từ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện trong chăm lo an sinh xã hội. Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, thời gian tới, các cấp Hội CTĐ tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn thực hiện tốt công tác hội. Trong đó, tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tập trung thực hiện tốt công tác vận động nguồn lực, đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, bám sát nhu cầu thực tiễn đời sống của nhân dân để có sự trợ giúp phù hợp, thiết thực hiệu quả”.

Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, các cấp Hội CTĐ đã góp phần vào việc đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động nhân đạo, chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn huyện, qua đó nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người yếu thế, người nghèo, đồng thời lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc về tinh thần “tương thân, tương ái”, sẻ chia yêu thương trong cộng đồng.

Tác giả bài viết: Minh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây