HỘI CHỮ THẬP ĐỎ XÃ VẠN XUÂN, HUYỆN TAM NÔNG: ĐIỂN HÌNH TRONG HOẠT ĐỘNG NHÂN ĐẠO

Thứ hai - 20/03/2023 21:00
111
Mô hình sinh kế nuôi bò sinh sản do Hội CTĐ xã triển khai giúp 
hội viên Chữ thập đỏ phát triển kinh tế gia đình

Hội Chữ thập đỏ xã Vạn Xuân được sáp nhập tháng 01 năm 2020 từ 03 Hội Chữ thập đỏ xã Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương (do sáp nhập xã). Hiện nay, Hội CTĐ xã có 33 chi hội với trên 1.500 hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ. Thời gian qua, Hội đã có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện chăm lo cho các đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương, người có hoàn cảnh khó khăn… góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn xã

Phát huy vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, Hội Chữ thập đỏ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và các tầng lớp nhân dân trong xã tham gia các hoạt động nhân đạo của Hội, các chương trình nhân đạo xã hội như: Cứu trợ nhân đạo, giúp đỡ nạn nhân thiên tai, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa, những người khó khăn, hoạn nạn... Hội Chữ thập đỏ xã luôn chủ động huy động hiệu quả các nguồn giúp đỡ, hỗ trợ của tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài xã, tạo điều kiện động viên giúp đỡ những số phận không may mắn vươn lên hòa nhập cộng đồng…Trong năm 2022, Hội Chữ thập đỏ xã Vạn Xuân đã đạt được những kết quả nổi bật đó là:

* Công tác xã hội nhân đạo: Phong trào trao tặng quà Tết Nhâm Dần 2022, Hội đã vận động, tiếp nhận và phối hợp trao tặng 369 suất quà, trị giá 116,585 triệu đồng. Khảo sát, lập hồ sơ, kêu gọi vận động tài trợ, hỗ trợ cho 16 địa chỉ nhân đạo trên địa bàn xã, giá trị đạt 48 triệu đồng. Thăm hỏi, hỗ trợ 27 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn đột xuất, giá trị 13,5 triệu đồng. Phối hợp với Ủy ban MTTQ xã vận động ủng hộ Quỹ vắc xin đợt 2, giá trị 150 triệu đồng.

* Công tác vận động xây dựng nhà nhân đạo: Năm 2022, công tác vận động ủng hộ xây dựng nhà nhân đạo được cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và Nhân dân trong xã đồng tình hưởng ứng, Hội CTĐ xã đã trực tiếp vận động, đồng thời phối hợp với Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà nhân đạo, xóa nhà tạm cho 03 hộ gia đình khó khăn đạt trên 250 triệu đồng.  

* Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng: Hội CTĐ xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, Trạm Y tế xã làm tốt công tác tuyên truyền về nước sạch, vệ sinh môi trường cho 113 lượt người. Phối hợp với Trạm Y tế xã, Hội Người cao tuổi, Đoàn thanh niên xã tổ chức 03 đợt khám tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 210 lượt người, trị giá trên 20 triệu đồng.

* Công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện: Hội CTĐ xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu với Ban Chỉ đạo, UBND xã triển khai công tác tuyên truyền, vận động HMTN. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong xã tuyên truyền vận động, hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho lực lượng tham gia HMTN. Trong năm, đã hiến được 32 đơn vị máu, đạt chỉ tiêu vận động HMTN BCĐ huyện giao, trong xã có nhiều người hiến máu trên 05 lần.

* Công tác vận động nguồn lực: Hội CTĐ xã đã phát động phong trào cán bộ, hội viên và Nhân dân trong toàn xã xây dựng quỹ Nhân đạo, trong năm đạt trên 20 triệu đồng. Hội CTĐ xã triển khai thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; “ngân hàng bò”, “xây dựng Nhà nhân đạo”.

* Thực hiện mô hình sinh kế dự án “Ngân hàng bò”: Hội CTĐ xã triển khai hỗ trợ 05 hộ gia đình nuôi bò sinh sản với số vốn ban đầu được hỗ trợ là 75 triệu đồng; đến nay sau 01 năm thực hiện dự án đã có 03 bê con được sinh sản, ước trị giá số bê mới sinh sản là 30 triệu đồng. 

Với những kết quả và thành tích đạt được nêu trên, nhiều năm qua Hội Chữ thập đỏ xã Vạn Xuân đã góp phần tích cực trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới và thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phí sau. Hội CTĐ xã đã được Trung ương Hội, Tỉnh Hội, UBND huyện, Huyện Hội Tam Nông tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Vai trò nòng cốt trong thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện và vị thế của Hội Chữ thập đỏ xã ngày càng được nâng lên./.

Tác giả bài viết: Ngọc Nghị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây