Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm việc với USAID: Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới

Thứ tư - 19/09/2018 20:00
Ngày 18/9, tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam đã có buổi làm việc với Đoàn Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) do ông Jonathan Baler cán bộ USAID tại Indonesia dẫn đầu. Cùng tham gia tiếp đoàn còn có đại diện lãnh đạo các ban của Hội CTĐ Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch T.Ư Hội Nguyễn Thị Xuân Thu đã thông báo về chuyến đi công tác tại Mỹ vừa qua, trong đó có đến thăm văn phòng của USAID, ấn tượng về hoạt động trong công tác quản lý rủi ro thảm họa, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác với Hội CTĐ Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có nhắc tới dự án “rừng và đồng bằng” là một trong những dự án hợp tác của Hội CTĐ Việt Nam với USAID.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm việc với USAID.

Ông Jonathan Baler cho biết, một trong những hoạt động của USAID là giúp Việt Nam có thể thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển đất nước. Ông Baler đánh giá cao vai trò của Hội CTĐ Việt Nam trong công tác nhân đạo, là cơ quan duy nhất được USAID hỗ trợ trực tiếp trong một số dự án, không chỉ thế mạnh trong nước, Hội CTĐ Việt Nam còn hỗ trợ các nước trong khu vực mỗi khi có thiên tai thảm họa, cụ thể Hội CTĐ Việt Nam đã cứu trợ nhân dân Lào trong thảo họa vỡ đập vừa qua. Trong thời gian tới, USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ Hội CTĐ Việt Nam trong các dự án đang triển khai và tiếp tục xây dựng những đề án hợp tác trong giai đoạn tiếp theo.

Trong đoàn công tác của USAID có đại diện của cơ quan Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ đang có dự án hợp tác với Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. Thông qua buổi làm việc này, hai bên sẽ thảo luận về những thế mạnh của Hội CTĐ Việt Nam trong quản lý rủi ro thảm họa và điều phối của T.Ư Hội CTĐ Việt Nam từ cấp T.Ư đến địa phương.

Trả lời những câu hỏi từ phía đoàn công tác USAID, bà Trần Thu Hà - Trưởng ban Quản lý thảm họa cho biết: Hội CTĐ Việt Nam là thành viên của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, tại các địa phương Hội CTĐ tỉnh cũng là thành viên của Ban chỉ đạo cấp tỉnh, mỗi khi có thiên tai thảm họa, kích hoạt hệ thống ứng phó của Hội CTĐ Việt Nam, phân công nhóm trực theo dõi đánh giá, thiệt hại bước đầu cứu trợ và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau thiên tai. Hội CTĐ Việt Nam có đội ứng phó thảm họa cấp T.Ư và địa phương, đây là những cán bộ đã được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp có khả năng xử lý trong những tình huống khẩn cấp khi thiên tai xảy ra theo quy chuẩn.

Kết thúc buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh, Hội CTĐ Việt Nam là tổ chức đưa ra những kết quả nhanh, chính xác nhất về thiệt hại sau thiên tai, từ đó có những cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sau thiên tai. Hội CTĐ Việt Nam mong muốn USAID tiếp tục quan tâm, xây dựng, đề xuất các dự án trực tiếp hoặc gián tiếp phối hợp giữa hai bên trong thời gian tới. Về phía Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ mong muốn hỗ trợ Hội CTĐ Việt Nam trong quản lý và phát triển dự án rừng ngập mặn.

Tác giả bài viết: N.Q

Nguồn tin: baonhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây