Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện tốt công tác từ thiện nhân đạo

Thứ năm - 27/08/2020 05:51
Những năm qua, phát huy tinh thần tương thân tương ái, "Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều", các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động từ thiện, nhân đạo, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước tại địa phương.

img7148-1598257119
Mô hình “Chợ nhân đạo” ở Yên Lập…

Hội Chữ thập đỏ tỉnh hiện có 300 cơ sở, trong đó có 225 Hội cấp xã với 89.821 hội viên, 4.264 tình nguyện viên và 110.184 thanh thiếu niên. Phát huy những giá trị nhân đạo theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên thuộc Hội CTĐ tỉnh đã trở thành nhịp cầu kết nối những tấm lòng biết chia sẻ, yêu thương. Con số trên 36 tỷ đồng tổng giá trị hoạt động nhân đạo từ đầu năm đến nay là minh chứng rõ nét nhất thể hiện những nỗ lực của các cấp Hội, góp phần mang đến niềm vui cho những người yếu thế. Các hoạt động hội ngày càng phong phú, nhất là trên các lĩnh vực ưu tiên gồm cứu trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe, hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai… Các phong trào, cuộc vận động làm nên “thương hiệu” cho Hội như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Ngân hàng bò – Chung sức xây dựng nông thôn mới”… ngày càng lan tỏa sâu rộng, thu hút sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và nhiều tổ chức, cá nhân.

com-trua-mien-phi-1598257147
… và mô hình “Cơm trưa miễn phí” cho học sinh và bệnh nhân nghèo ở Thanh Thủy là những hoạt động ý nghĩa được triển khai trong thời gian qua.

 

Thời gian qua, công tác vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Chính vì vậy, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã có những cách làm hay, sáng tạo để phong trào hiến máu tình nguyện đạt được những kết quả đáng khích lệ. Điển hình như Hội CTĐ huyện Yên Lập, để làm tốt công tác vận động, Hội luôn quan tâm biểu dương, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân những tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện, tạo sức lan tỏa đến đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Từ đầu năm đến nay, Hội đã tiếp nhận được 433 đơn vị máu, đạt 68% kế hoạch năm. Trong đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tham gia hiến máu đều đặn hằng năm như: Anh Phùng Xuân Dũng – xã Nga Hoàng 12 lần; anh Bùi Minh Khang – xã Xuân Viên 9 lần; anh Hà Việt Bắc – xã Mỹ Lung 9 lần… Đây không chỉ là nghĩa cử cao đẹp nhằm hưởng ứng phong trào mà còn là việc làm thiết thực để cung cấp nguồn máu cho điều trị và đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

img2596-1598257163
Căn nhà mới của bà Kiều Thị Xuân ở khu 5, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy được hình thành nhờ sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng

Trong số các cơ sở hội trực thuộc, Hội CTĐ huyện Thanh Thủy là một điểm sáng trong công tác giúp đỡ các đối tượng nghèo, rủi ro, bất hạnh, đặc biệt khó khăn, các đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa. Gia đình bà Kiều Thị Xuân ở khu 5, xã Sơn Thủy là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Sau nhiều năm bôn ba bốn phương trở về, bà Xuân được UBND xã cấp cho một miếng đất nhỏ, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể, căn nhà của bà được xây dựng với diện tích 70m2, kinh phí khoảng 120 triệu đồng. Trong đó, Hội CTĐ huyện kêu gọi hỗ trợ 73 triệu đồng, số còn lại do gia đình, dòng họ và các đoàn thể địa phương ủng hộ, giúp đỡ. Ông Khuất Anh Tú - Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: Đến nay, Hội đã vận động trao tặng 2.100 xuất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, trị giá hơn 570 triệu đồng; duy trì mô hình “Nồi cháo nghĩa tình”, “Cơm trưa miễn phí” cho học sinh và bệnh nhân nghèo. Đồng thời, thực hiện hiệu quả Chương trình “Ngân hàng bò”, “Nồi cháo nghĩa tình”… để giúp đỡ các đối tượng yếu thế được tiếp cận các nguồn hỗ trợ để thoát nghèo bền vững. Hiện chúng tôi đang vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện giúp đỡ trong thời gian tới tiếp tục đồng hành giúp các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giảm bớt gành nặng, vươn lên trong cuộc sống”.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, các tổ chức Hội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong phương thức hoạt động, đã huy động được sức mạnh nhân đạo của các cấp, các ngành, các đoàn thể và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện. Thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động từ thiện nhân đạo để giúp những người nghèo, người yếu thế vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn…

Tác giả bài viết: Quốc Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây