HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH PHÚ THỌ: PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG 55 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN, ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI VÌ SỰ NGHIỆP NHÂN ĐẠO

Thứ hai - 22/11/2021 03:19

257288394 1814647862256137 1704812449102057408 n

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh Phú Thọ được thành lập ngày 24/11/1966, theo quyết định số 1596-QĐ/VG ngày 24/11/1966 của Ủy ban hành chính tỉnh Phú Thọ. Từ năm 1966 đến năm 1975, thời kỳ cả nước tập trung cho hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng chủ nghĩa hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cán bộ, hội viên trong tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, trợ giúp nhân đạo, tiếp nhận hồi hương kiều bào, vận động giúp nhân dân sơ tán, đào hầm hào để phòng tránh bom đạn Mỹ, tham gia cứu chữa, vận chuyển thương binh, nạn nhân chiến tranh. Sau Đại thắng mùa xuân năm 1975, Bắc Nam thống nhất một nhà, Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ lại đồng hành cùng nhân dân trong tỉnh hàn gắn vết thương chiến tranh, tập trung chăm sóc các gia đình liệt sĩ, thương binh, tham gia cứu trợ giúp những người khó khăn, vận động quyên góp gạo giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, tìm kiếm tin tức thân nhân đáp ứng nguyện vọng đoàn tụ của những gia đình có thân nhân mất liên lạc do chiến tranh.

Trong thời kỳ đất nước thực hiện công cuộc đổi mới, các cấp Hội trong tỉnh đã triển khai toàn diện và hiệu quả các lĩnh vực công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ; nội dung, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, thực hiện có hiệu quả 7 lĩnh vực theo Luật hoạt động Chữ thập đỏ; các phong trào, các cuộc vận động mang “màu cờ sắc áo” của Hội được triển khai, có tính lan tỏa ngày càng sâu rộng.

Thực hiện mục tiêu nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ X "Tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chuyên nghiệp, đóng vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong công tác nhân đạo, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội", từ năm 2017 đến nay Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ đã xác định 2 khâu đột phá là: Hoạt động truyền thông và công tác vận động nguồn lực; tập trung thực hiện 4 ưu tiên chiến lược: Nâng cao hiệu quả công tác xã hội; đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện; tăng cường hoạt động của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, sơ cấp cứu ban đầu và tham gia phòng ngừa ứng phó thiên tai, thảm họa. Các hoạt động nhân đạo, các mô hình công tác xã hội được triển khai ngày càng đa dạng, phong phú; phương thức tổ chức hoạt động ngày càng chuyên nghiệp. Nhiều mô hình, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao và triển khai nhân rộng trong hệ thống Hội.

Công tác xã hội nhân đạo được triển khai có chiều sâu, chuyển hướng từ trợ cấp sang trợ giúp phát triển bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có tính lan tỏa ngày càng sâu rộng, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm và nhân dân tham gia. Hướng tới sự hỗ trợ mang tính chuyên nghiệp, Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ đã chủ động xây dựng, triển khai các chương trình, mô hình hỗ trợ sinh kế, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, chương trình “Ngân hàng Bò”, xây dựng “Nhà nhân đạo”, chương trình “Tín dụng ưu đãi”, là những giải pháp trợ giúp căn bản, tạo ra cơ hội phát triển bền vững cho các hoàn cảnh khó khăn.  

Trong thiên tai, Hội luôn là một trong các lực lượng có mặt sớm nhất, kịp thời trợ giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai và cũng là một trong các lực lượng gắn bó bền bỉ, lâu dài với nhân dân, giúp người dân vùng thiên tai phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hoạt động tham gia ứng phó thiên tai chuyển từ cứu trợ mang tính chất từ thiện đơn thuần sang xây dựng cộng đồng an toàn, bằng các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng, chủ động phòng ngừa, giảm nhẹ và ứng phó thiên tai, cứu trợ, hỗ trợ phục hồi, tái thiết và phát triển.

Hoạt động tham gia chăm sóc sức khỏe, công tác sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng ngày càng thiết thực gắn với đời sống nhân dân. Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện đã xây dựng, hình thành lực lượng sẵn sàng hiến máu ổn định, phong trào hiến máu tình nguyện trở thành tinh thần tình nguyện của mỗi người dân Đất Tổ. Công tác tổ chức hiến máu, tiếp nhận máu đảm bảo an toàn, cung cấp máu ổn định, thường xuyên phục vụ cấp cứu, điều trị trong tỉnh và điều tiết cho tuyến Trung ương.

Các phong trào, cuộc vận động, mô hình công tác xã hội nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ là những hoạt động rất thiết thực, những nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn sâu sắc, thấm đẫm tình người, thể hiện vai trò nòng cốt của Hội trong hoạt động nhân đạo, có sức lan tỏa nhanh trong đời sống xã hội. Những kết quả quan trọng mà Hội đạt được trong 55 năm qua là những bông hoa tươi thắm chào mừng Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đổ tỉnh Phú Thọ lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Phong trào Chữ thập đỏ và hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt nam: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Trong thời gian tới Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo, trợ giúp thiết thực những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương trong xã hội, xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, góp phần giáo dục, đoàn kết các tầng lớp nhân dân thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện đúng pháp luật, xây dựng cộng đồng giàu mạnh, đầy tình nhân ái, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì sự nghiệp nhân đạo cao cả./.

 BÙI VĂN HUẤN

Ủy viên Ban Thường vụ TƯ Hội CTĐ Việt Nam - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây