HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH PHÚ THỌ 57 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Thứ năm - 23/11/2023 12:00

1

 

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ được thành lập theo quyết định số 1596-QĐ/VG ngày 24/11/1966 của Ủy ban hành chính tỉnh Phú Thọ. Ban Chấp hành lâm thời của Hội gồm 12 ủy viên, ông Đỗ Văn Mô - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Hội trưởng. Quyết định thành lập ghi rõ "Hội được phép phát triển cơ sở Hội và hoạt  động xuống các huyện, thị xã, thành phố theo điều lệ của Trung ương Hội đã ban hành". 

Từ sau khi thành lập đến năm 1990, trụ sở thường trực của Hội đặt tại Ty Y tế Phú Thọ; Lãnh đạo Hội và cán bộ đều do Lãnh đạo và cán bộ Ty Y Tế kiêm nhiệm. Năm 1992, Hội được bố trí trụ sở riêng, có Phó Chủ tịch và cán bộ chuyên trách, riêng chức danh Chủ tịch vẫn do Giám đốc Sở Y tế kiêm nhiệm. Từ năm 2000 Hội được bố trí Chủ tịch chuyên trách, cơ quan tỉnh Hội hình thành các ban chuyên môn; từ năm 2013 đến nay cơ quan chuyên trách Tỉnh Hội và các huyện, thành thị được bố trí ổn định biên chế cán bộ, công chức, viên chức. Nhiều cán bộ có uy tín, trách nhiệm được điều động, luân chuyển, phân công từ các huyện, thành, thị, các ngành, đoàn thể sang công tác Hội. Hiện nay, hệ thống Hội có 296 cơ sở (trong đó có 225 Hội cơ sở xã, phường, thị trấn), 3.233 chi hội; 81.247 hội viên, 171 đội với 2.567 tình nguyện viên, 128.863 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ; có 119/225 (52,8%) xã, phường, thị trấn bố trí Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ chuyên trách.

Trải qua 57 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã đạt được những kết quả quan trọng, hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, bám sát chủ trương của Đảng và định hướng công tác của Trung ương Hội. Các cấp Hội tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ, các văn bản pháp luật, các chỉ thị về công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ; bám sát định hướng của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Trung ương Hội và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"; phong trào "Tết Nhân ái", phong trào "Hiến máu tình nguyện; phong trào "Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái"; nhân rộng nhiều mô hình hoạt động công tác xã hộị nhân đạo tại các cơ sở, huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng; đóng góp quan trọng vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Các hoạt động nhân đạo, các mô hình công tác xã hội được triển khai ngày càng đa dạng, phong phú; phương thức tổ chức hoạt động ngày càng chuyên nghiệp.

Trong thời gian tới, thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Kế hoạch số 73-KH/TU, ngày 11/01/2023 của Tỉnh ủy; Kế hoạch số 3585/KH-UBND, ngày 18/9/2023 của UBND tỉnh thực hiện Kết luận 44-KL/TW ngày 14/11/2022 của Ban Bí thư “Về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong tình hình mới”; các cấp Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm đó là: (1) Chủ động tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện Kết luận số 44-KL/TW ngày 14/11/2022 của Ban Bí thư và Quyết định số 895/QĐ-TTg, ngày 26/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư khoá X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong tình hình mới; Tiếp tục phát triển tổ chức Hội cơ sở, phát triển hội viên, tình nguyện viên, triển khai phong trào “Người tốt, việc thiện chung sức xây dựng cộng đồng Nhân ái”; (2) Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ Nhân đạo"; nâng cao chất lượng các phong trào, các cuộc vận động, các chương trình, các mô hình công tác xã hội nhân đạo; (3) Nâng cao khả năng tham gia ứng phó thiên tai, thảm họa với phương châm chủ động, kịp thời, hiệu quả thiết thực, bền vững; (4) Phát triển, chuẩn hóa đội ngũ tập huấn viên, hướng dẫn viên, tình nguyện viên sơ cấp cứu, đưa hoạt động sơ cấp cứu vào trường học, doanh nghiệp, cộng đồng  dân cư; (5) Tăng cường hiệu quả tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện, đảm bảo nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị trong tỉnh và điều phối cho tuyên trung ương; đẩy mạnh truyền thông, vận động hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người. (6) Chú trọng công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo, nâng cao hình ảnh và uy tín của Hội; (7) Phát triển và ứng dụng vận động nguồn lực theo công nghệ số, tích cực triển khai thành lập Quỹ hoạt động chữ thập, chủ động kết nối vận động các nhà tài trợ, ký kết các chương trình phối hợp; tập trung huy động nguồn lực từ cộng đồng thông qua các chương trình, cuộc vận động, các mô hình công tác xã hội nhân đạo.    

Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt nam: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Trong thời gian tới Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động, trợ giúp thiết thực những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương trong xã hội, xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, góp phần giáo dục, đoàn kết các tầng lớp nhân dân thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện đúng pháp luật, xây dựng cộng đồng giàu mạnh, đầy tình nhân ái, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.
 

Tác giả bài viết: Bùi Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây