Hội Chữ thập đỏ huyện Phù Ninh đi kiểm tra dự án “Ngân hàng bò” trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 14/04/2023 23:00
z4261461918437 bb2b865b8bbe948fc4bb2fd7ce499e92
Hội Chữ thập đỏ huyện Phù Ninh đi kiểm tra dự án “Ngân hàng bò” trên địa bàn huyện

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên liên tục và lâu dài trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ nói chung, huyện Phù Ninh nói riêng. Dự án “Ngân hàng bò” được Hội CTĐ huyện triển khai trong những năm qua được đánh giá là một trong những giải pháp cụ thể thiết thực, tạo điều kiện để những người dân nghèo cải thiện đời sống, từng bước phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Dự án “Ngân hàng bò” với mục đích nhằm giúp đỡ các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển chăn nuôi bò sinh sản, từng bước vươn lên thoát nghèo. Theo quy định của dự án, mỗi hộ nghèo được cấp 1 con bò giống. Sau khi hộ gia đình nuôi bò đẻ lứa đầu là bò cái thì hộ nuôi dưỡng, chăm sóc bê con thêm 6 - 8 tháng tuổi, sau đó chuyển giao con bê cho hộ nghèo khác nuôi. Sau khi trao lứa bê đầu tiên, hộ hưởng lợi được hoàn toàn sở hữu bò cái. Và cứ tiếp tục theo chu trình như vậy, số lượng bò giống sẽ gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều gia đình nghèo được hưởng lợi. Đây là dự án phát triển cộng đồng, mang tính nhân văn sâu sắc vì huy động được cả xã hội cùng tham gia xóa đói giảm nghèo. 

z4261461909395 d15d668c78f41d2c29a498e5ee33f9a6

Dự án “Ngân hàng bò” tính đến nay được triển khai 9/17 xã, thị trấn; với 57 con bò cái ban đầu đến nay tổng đàn bò lên đến 78 con trên toàn huyện. Đoàn đến thăm và kiểm tra tại các hộ gia đình hưởng lợi từ dự án. Các hộ đều phấn khởi thực hiện đúng theo cam kết, chăn thả tự nhiên, trồng thêm cỏ ngọt, làm cây rơm để làm thức ăn dự trữ cho bò vào mùa đông, chăm sóc và nuôi dưỡng bò phát triển khỏe mạnh. 

Sau khi Đoàn đi kiểm tra, đánh giá Dự án “Ngân hàng bò” mang lại niềm vui lớn đến với hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp cho các hộ có điều kiện phát triển kinh tế và thoát nghèo. Đây là một trong những chương trình giảm nghèo mang tính bền vững, tin tưởng rằng với cách làm hiệu quả, dự án “Ngân hàng bò” sẽ tiếp tục được triển khai. 

Trong thời gian tới Hội Chữ thập đỏ huyện là cầu nối tiếp tục tuyên truyền vận động tới các nhà tài trợ phát triển dự án “Ngân hàng bò” đến với các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới./.
 

Tác giả bài viết: Thanh Thủy - Ngọc Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây