HẠ HÒA CHUNG TAY VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Thứ hai - 27/11/2023 02:00

Dù chiến tranh đã qua đi, nhưng hậu quả của nó để lại hết sức nặng nề và các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam là những nhân chứng của hậu quả khốc liệt ấy. Hiện nay huyện Hạ Hòa có 339 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học, trong đó có 174 nạn nhân trực tiếp và 165 nạn nhân gián tiếp. Những đối tượng này rất cần sự trợ lực của toàn xã hội về vật chất lẫn tinh thần, bởi cuộc sống đang gặp nhiều khó khăn do những vết thương, di chứng mà chiến tranh để lại.


Nhằm góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau cho nạn nhân chất độc da cam, giúp họ có cuộc sống ổn định hơn, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Hạ Hòa đã cùng các cấp ủy đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện thực hiện nhiều hoạt động thiết thực trợ giúp cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống. 

Hội Chữ thập đỏ huyện chú trọng vào việc rà soát thực trạng, tình hình sức khỏe, nhu cầu nguyện vọng được trợ giúp của các nạn nhân chất độc da cam tại địa phương; qua đó tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trợ giúp thường xuyên cho các đối tượng này theo tinh thần cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Đồng thời, đa dạng các loại hình hoạt động chăm sóc, hỗ trợ trong việc trợ giúp các nạn nhân da cam, cũng như chuyển dần từ hoạt động cứu trợ sang hoạt động nhân đạo mang tính bền vững, nhằm tạo điều kiện cho những họ cải thiện cuộc sống.  

Hằng năm, hưởng ứng Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” Hội Chữ thập đỏ huyện Hạ Hoà đã triển khai tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; về chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội về thảm họa da cam ở Việt Nam,  tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và toàn thể nhân dân chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. 

da cam
Lãnh đạo Hội CTĐ huyện Hạ Hòa tặng quà cho nạn nhân CĐDC trong huyện nhân Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam 2023

Năm 2023 thực hiện Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam diễn ra từ ngày 01/8 đến ngày 31/8. Để triển khai có hiệu quả các hoạt động, các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp chung tay giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn nhằm thăm hỏi, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, giúp họ vơi đi phần nào nỗi đau và để mỗi người trong xã hội thấu hiểu, cùng chia sẻ, chăm sóc nạn nhân da cam. Trong tháng 8, lãnh đạo Hội CTĐ và Hội NNCĐDC huyện  đã vận động, kết hợp với các nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 40 gia đình nạn nhân chất độc da cam trong huyện, mỗi phần quà trị giá 300 nghìn đồng.

Trong năm 2023, Hội CTĐ huyện Hạ Hòa đã trợ giúp cho trên 100 lượt nạn nhân da cam, tổng trị giá trên 600 triệu đồng, thông qua một số hoạt động cụ thể, như: Tết Nhân ái, hỗ trợ xây dựng nhà ở; phối hợp cùng Hội Nạn nhân chất độc da cam, tặng sữa tươi trẻ nghi nhiễm chất độc da cam. Mỗi phần quà tuy giá trị không lớn, nhưng là sự động viên về tinh thần cho nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật ở các xã trên địa bàn huyện….

Trong thời gian tới Hội CTĐ Hạ Hòa sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo đến các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nói chung, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và nạn nhân chất độc da cam nói riêng, thực hiện bằng tất cả trách nhiệm và tinh thần nhân đạo, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại, hậu quả của chất độc hóa học, tạo sự cảm thông, chia sẻ của xã hội trong việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam, cũng như khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội./.
 

Tác giả bài viết: Cao Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây