Hội Chữ thập đỏ huyện Đoan Hùng: Đi đầu trong công tác cứu trợ nhân đạo

Chủ nhật - 23/02/2014 21:21
Xác định công tác cứu trợ nhân đạo là nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào hoạt động Chữ thập đỏ (CTĐ), góp phần đảm bảo an sinh xã hội, qua đó khẳng định vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo của Hội.
Trong nhiều năm qua các cấp Hội CTĐ huyện Đoan Hùng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động cứu trợ xã hội, hỗ trợ kịp thời những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
Hàng năm các cấp Hội chữ thập đỏ thường xuyên rà soát phát hiện và nắm chắc các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; triển khai các hoạt động trợ giúp nhân đạo kịp thời, hiệu quả. Chỉ tính riêng trong hai năm (2012 - 2013) tổng giá trị hoạt động trợ giúp nhân đạo của Hội CTĐ huyện đạt trên 2 tỷ đồng. Hội đã vận động và trao 6.160 xuất quà tết cho các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, trị giá 879.031.000 đồng; cứu trợ đột xuất 90 hộ với số tiền là 249 triệu đồng; vận động xây dựng 07 nhà nhân đạo cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí là 520 triệu đồng. Trong đó trích 81 triệu đồng quỹ Huyện hội; vận động các cơ quan đơn vị 60 triệu đồng; vận động các doanh nghiệp hỗ trợ gạch, tấm lợp, cát, sỏi, gỗ ..trị giá quy tiền là 42 triệu đồng; số kinh phí còn lại từ nguồn vận động tại Hội CTĐ cơ sở, sự giúp đỡ của anh em dòng họ và nguồn của gia đình.
Bà Tạ Thị Thơ - thôn 11 - xã Ngọc Quan, là hộ phụ nữ nghèo đơn thân, bản thân bệnh tật ốm đau, nhà cũ rột nát có nguy cơ không an toàn; niềm mơ ước lâu nay đã đến với Bà Thơ khi được khánh thành bàn giao ngôi nhà cấp 4 khang trang với tổng kinh phí trên 90 triệu đồng (Trong đó nguồn hỗ trợ từ quỹ Hội CTĐ là 20 triệu đồng; các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp ủng hộ: 1,5 vạn gạch, 60 tấm Ploximăng, 30 cây gỗ làm xà, 30 m3 cát, 5 m3 sỏi, 2,5 triệu đồng tiền mặt).
Gia đình anh Bùi Văn Quỳnh và chị Nguyễn Thị Ngà ở thôn Song Phượng I, xã Hùng Quan, huyện Đoan Hùng là một hộ nghèo, đông con của xã. Anh, chị Quỳnh – Ngà hết sức vui mừng được Hội CTĐ huyện hỗ trợ và kết nối giúp cho con út của anh chị là bé Bùi Xuân Bắc (1 tuổi) bị mắc bệnh tim bẩm sinh, được Bệnh viện Nhi Trung ương mổ tim thành công với số tiền ca phẫu thuật miễn phí trên 40 triệu đồng. Bên cạnh đó cháu được Hội chữ thập đỏ vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ trên 37 triệu đồng và 2 đơn vị máu khi phẫu thuật. Cùng với cháu Bắc, Hội CTĐ huyện đã hỗ trợ và là cầu nối giúp cho Cháu Trần Phạm Thanh Mai (4 tuổi) ở thôn 1, xã Sóc Đăng được chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ mổ tim bẩm sinh miễn phí với số tiền phẫu thuật là 52 triệu đồng; bà Trần Thị Lâu - thôn 7, xã Minh Tiến thuộc gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được Quỹ Thiện Tâm - Công ty CP Vincom và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế VINMEC (Hà Nội) hỗ trợ mổ tim miễn phí với gói phẫu thuật trị giá 350 triệu đồng.
Vụ nổ bom bi làm 4 học sinh bị thương nặng xảy ra vào ngày 22/2/2012 tại Trường THCS Tiên Phong, huyện Đoan Hùng; trong đó có em Nguyễn Trung Minh bị thương nặng, phải đưa đi viện cấp cứu tại Bệnh viện TW trong tình trạng nguy kịch, Hội CTĐ huyện đã kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ và vận động các thanh, thiếu niên CTĐ, các cơ quan, đơn vị và nhân dân ủng hộ được số tiền trên 130 triệu đồng để gia đình có thêm phần kinh phí chăm lo, chữa trị cho cháu Minh. Mặc dù số tiền chưa đáp ứng được so với nhu cầu chữa trị cho cháu Minh, song thực sự có ý nghĩa để động viên giúp gia đình cháu trong lúc khó khăn.
Vụ tai nạn giao thông thảm khốc sảy ra tại đầu cầu Đoan Hùng (thuộc Thị trấn Đoan Hùng) ngày 28/8/2013 đã làm chết 2 người và 11 người bị thương phải đưa đi cấp cứu, trong đó 5 trường hợp bị thương nặng. Ngay sau vụ tai nạn Hội CTĐ huyện đã trích quỹ cứu trợ các nạn nhân với số tiền 8,5 triệu; đồng thời vận động các cơ quan đơn vị ủng hộ trên 40 triệu đồng giúp đỡ gia đình ông Đặng Công Minh - thuộc Thị trấn Đoan Hùng; gia đình có 2 bố con bị thương nặng phải mổ cắt lách và ghép xương tại Bệnh viện TW, giúp ông và con qua cơn khó khăn, hoạn nạn.  
Kết quả hoạt động cứu trợ nhân đạo của Hội chữ thập đỏ huyện Đoan Hùng trong những năm qua đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận, tăng cường sự lãnh đạo, ban hành các chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động; sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị được thường xuyên, gắn bó; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ; từ đó nguồn lực của Hội không ngừng được củng cố phát triển, tạo tiền đề cho hội triển khai các nhiệm vụ công tác hội thuận lợi và hiệu quả, đưa phong trào Hội CTĐ huyện không ngừng phát triển liên tục 10 năm (2004 - 2013) đạt đơn vị xuất sắc.
Những kết quả đạt được trên các lĩnh vực công tác của các cấp Hội CTĐ huyện Đoan Hùng trong những năm qua đã góp phần giúp những người nghèo, người gặp rủi ro, bất hạnh giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, cùng cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an sinh xã hội. Trong những năm tới, Hội CTĐ huyện Đoan Hùng tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác cứu trợ nhân đạo xã hội theo phương châm kịp thời, đúng đối tượng và hướng tới bền vững; giúp cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống./.

Tác giả bài viết: Trần Đức Hào - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Đoan Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây