Hiệu quả từ chương trình phối hợp

Chủ nhật - 01/07/2018 23:22
Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Quy chế phối hợp của UBND tỉnh với MTTQ và các ngành, đoàn thể, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị. Năm 2017, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã ký chương trình phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp về phối hợp hoạt động trong công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện và hoạt động nhân đạo giai đoạn 2017-2021. Sau 01 năm triển khai với nhiều cách làm sáng tạo và hiệu quả, chương trình phối hợp đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình "Nồi bánh nghĩa tình"
Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình "Nồi bánh nghĩa tình"

Nhằm đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động và tiếp nhận máu, tổ chức thành công các sự kiện hiến máu: “Ngày chủ nhật Đỏ” , “Lễ hội xuân hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Hành trình Đỏ - “Giọt hồng Đất tổ, Ngày hội hiến máu tình nguyện một số huyện, thị và Trường Đại học, Cao đẳng, một số đơn vị kinh doan trên địa bàn tỉnh. Duy trì ổn định CLB Ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ, tháng 3/2018 Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ đã kiện toàn 120 thành viên tham gia CLB, trong 1 năm qua đã có gần 20 lượt tình nguyện đến Bệnh viện đa khoa tỉnh hiến máu cấp cứu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Trong năm 2017, toàn tỉnh tổ chức 43 buổi hiến máu, tiếp nhận được 13.460 đơn vị máu. Trong đó, BVĐK tỉnh Phú Thọ tiếp nhận 11.656 đơn vị máu. Đặc biệt, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Blouse Trắng 2018”, đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2018), tôn vinh phẩm chất cao quý “Lương y như từ mẫu” của cán bộ, viên chức ngành y tế tỉnh Phú Thọ. Ngày hội đã thu hút đông đảo các tình nguyện viên là cán bộ, công chức, viên chức Sở Y tế, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tham gia hiến máu tình nguyện. Đ/c Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã đến dự và tham gia hiến máu tình nguyện. Kết quả ngày hội hiến máu “Giọt hồng Blouse Trắng 2018” tiếp nhận được 587 đơn vị máu.

img 8745
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia hiến máu tại ngày hội "Giọt hồng Blouse Đất Tổ" 2018

Đóng góp vào thành công của phong trào hiến máu tình nguyện, là tinh thần vì cộng đồng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo Ban quản lý và các chủ doanh nghiệp, sự tham gia tích cực của lực lượng công nhân Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ.Thực hiện chương trình phối hợp được ký kết, năm 2017 hai bên phối hợp tổ chức hiến máu hưởng ứng ngày toàn dân Hiến máu tình nguyện 7/4, tiếp nhận 436 đơn vị máu. Pong trào hiến máu trong lực lượng này mới phát động nhưng mang nét đặc trưng riêng thu hút được các doanh nghiệp có vốn đầu tư ngoài nước như Namuga, Seshin, Cosmos1... và đội ngũ chuyên gia người nước ngoài tích cực tham gia, đồng thời công nhân lao động một số doanh nghiệp thường xuyên tham gia hiến máu tại các sự kiện và tham gia CLB ngân hàng máu dự bị.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được Hội CTĐ tỉnh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong 1 năm qua, hai bên phối hợp tổ tổ chức khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 đối tượng là thương binh, thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn 07 xã, phường thuộc tỉnh Phú Thọ bao gồm: xã Hy Cương, phường Tân Dân, phường Bạch Hạc thuộc thành phố Việt Trì, xã Hiền Quan huyện Tam Nông, xã An Đạo huyện Phù Ninh, xã Võ Miếu huyện Thanh Sơn và xa nhất là xã Vinh Tiền huyện Tân Sơn.Tổng chi phí cho chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo này lên tới hơn 2 tỷ đồng trong đó chi phí cho tiền thuốc là 700.000.000đ. Bên cạnh đó, hưởng ứng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa với gia đình, người thân các anh hùng liệt sĩ nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, ngày 21/7/2017 tại Trung tâm điều dưỡng người có công xã Hà Thạch thị xã Phú Thọ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã trao tặng 31 suất quà cho các đối tượng là thương, bệnh binh đang được điều trị ở trung tâm trị giá 31.000.000đ (mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng).

Duy trì có hiệu quả các mô hình hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo, năm 2017 chương trình “Nồi cháo nghĩa tình” năm thứ 4 đã được hai bên phối hợp tổ chức tại Bệnh viện đa khoa tỉnh tỉnh Phú Thọ với sự phát tâm ủng hộ của sư thầy Thích Đàm Nhã và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cùng Công ty TNHH TM & XD Loan Thắng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ. Tổng trị giá chương trình đạt trị giá 250.000.000đ, với 25.000 lượt bệnh nhân hưởng thụ. Chương trình “Bữa cơm trưa miễn phí”, được taxi Thanh Tuyền ủng hộ, cấp cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo 2 ngày/tuần, trị giá đạt 103.000.000đ, với 5.150 lượt bệnh nhân hưởng thụ . Mô hình “Nồi cháo nghĩa tình”, “Bữa cơm trưa miễn phí” mang thông điệp yêu thương, được Hội CTĐ tỉnh và BVĐK tỉnh triển khai là mô hình đầu tiên trên địa bàn tỉnh, đang phát triển thành phong trào lớn đem lại nhiều niềm vui, sự động viên, an ủi giúp các bệnh nhân nghèo có thêm sức mạnh và nghị lực để chiến thắng bệnh tật. Hiện nay, mô hình đã được triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Tâm thần, bệnh viện Lao và các bệnh về Phổi và Bệnh viện của 12 huyện, thị trong tỉnh. Trong năm 2017, mô hình đã hỗ trợ 290.260 lượt người hưởng lợi với trị giá 1.726.116.000 đồng. Chương trình “Nồi bánh nghĩa tình” tặng bệnh nhân nghèo dịp Tết Nguyên đán cũng là một chương trình tạo sức lan toản lớn, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 chương trình “Nồi bánh nghĩa tình” năm thứ 5 được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ và BVĐK tỉnh tổ chức trao tặng tặng 1.000 chiếc bánh chưng và trao quà Tết 500 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán trị giá 105.500.000đ (tăng 58 triệu đồng so năm 2017). Hưởng ứng chương trình, Hội Chữ thập đỏ các huyện Phù Ninh, Tân Sơn, Đoan Hùng, Thanh Sơn và Cẩm Khê đã vận động nguồn lực, tổ chức gói bánh, tặng quà cho 802 bệnh nhân nghèo phải điều trị bệnh trong dịp Tết tại Trung Tâm Y tế huyện, tổng trị giá đạt 147.300.000đ.

img 9507
Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ khai trương "Nồi cháo nghĩa tình" năm thứ 5

Tập huấn sơ cấp cứu cũng là nội dung quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, được Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp tuyên truyền, vận động để tổ chức các lớp huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cộng đồng, kỹ năng sơ cấp cứu công nghiệp cho công nhân lao động khi các doanh nghiệp KCN, CCN có nhu cầu. Năm 2017, các cấp Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức 59 lớp tập huấn kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản cho 2.883 tình nguyện viên và người dân tại cộng đồng. Tỉnh Hội phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ Cosmos1 và công ty TNHH Tôn Ngọc Tuệ tổ chức 04 lớp huấn luyện an toàn lao động, phòng chống tai nạn thương tích, sơ cấp cứu và cấp giấy chứng nhận cho 90 công nhân là trưởng các ca sản xuất.

Thực hiện công tác an sinh, xã hội trên địa bàn tỉnh, trong 1 năm qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với hai đơn vị đạt nhiều kết quả tích cực. Năm 2017 Hội phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 (là đơn vị trực thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh) tổ chức nhiều chương trình nhân đạo, từ thiện như:  Tổ chức Chương trình Đêm hội Trăng rằm “Vầng trăng yêu thương năm 2017” nhân dịp Tết Trung thu cho hơn 900 em thiếu niên, nhi đồng tại xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tặng quà cho các em học sinh, gồm 100 suất quà, mỗi suất trị giá 775.000đ, tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Tặng 40 suất quà Tết nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tổng trị giá 50 triệu đồng cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại xã Yên Sơn và Yên Lương, huyện Thanh Sơn. Hỗ trợ 02 địa chỉ nhân đạo, với mức hỗ trợ 1.000.000đ/địa chỉ/tháng, đạt tổng trị giá 24 triệu đồng. Tổ chức ký kết hợp tác hỗ trợ 06 địa chỉ nhân đạo với Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 giai đoạn 2017-2021 với trị giá hỗ trợ gần 140 triệu đồng. Tổng giá trị hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ tỉnh và Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 năm 2018 đạt 314 triệu đồng. Song song đó, năm 2017 Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với BVĐK tỉnh triển khai đầy đủ kịp thời, huy động sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, hiệu quả cao của CBVC nhân viên lao động trong đơn vị tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” và các chương trình nhân đạo khác do Hội CTĐ tỉnh tổ chức, hai bên xây dựng 01 ngôi nhà “Chữ thập đỏ” cho gia đình ông Hà Văn Suất là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều năm là hộ nghèo khu Rịa 1, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn. Ngôi nhà 3 gian đổ mái bằng tổng trị giá 180.000.000đ, trong đó Bệnh viện Đa Khoa tỉnh hỗ trợ 40.000.000đ, Hội CTĐ vận động một doanh nhân ở thị trấn Thanh sơn ủng hộ 5.000.000đ tiền gạch, nhân dân trong khu hỗ trợ 120 ngày công, số tiền còn lại là do anh em họ hàng giúp đỡ.

img 6944
Phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 tổ chức Trung thu cho trẻ em nghèo xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn

Có thể nói, Trong 1 năm qua chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã được triển khai toàn diện, đạt được những kết quả tích cực, nhất là trong phong trào hiến máu tình nguyện, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, thực hiện công tác an sinh xã hội. Góp phần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Qua đó, uy tín của Hội trong các hoạt động nhân đạo ngày càng được củng cố, trở thành lực lượng nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo của tỉnh, được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Tác giả bài viết: Mai Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây