Hiến máu nhân đạo - Kết nối dòng máu Việt

Thứ hai - 31/08/2020 22:14
Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong toàn tỉnh phát triển rộng khắp, ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong điều trị cấp cứu người bệnh. Đây là kết quả đóng góp của những cá nhân giàu lòng nhân ái, thể hiện sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc vận động toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện.
11 1598842167
Các tình nguyện viên đăng ký hiến máu trong Hành trình Đỏ - Giọt hồng Đất Tổ năm 2020.

Phú Thọ trở thành tỉnh dẫn đầu khu vực Đông Bắc Bộ về phong trào hiến máu tình nguyện, điều này được thể hiện ở con số gần 70.000 đơn vị máu tiếp nhận trong giai đoạn 2015 - 2020. Để có được kết quả này, thời gian qua các cấp Hội Chữ thập đỏ đã tổ chức nhiều mô hình vận động hiến máu như: Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị; Câu lạc bộ 25; Câu lạc bộ tuyên truyền vận động hiến máu, Câu lạc bộ gia đình hiến máu…, đẩy mạnh tuyên truyền vận động hiến máu trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, sinh viên. Hàng năm, các chương trình, sự kiện được tổ chức như: Lễ hội Xuân hồng, Ngày Chủ nhật Đỏ, chiến dịch những giọt máu hồng Hè, Giọt hồng Blouse trắng, Hành trình đỏ… đã thôi thúc hàng vạn người tham gia hiến máu, lượng máu tiếp nhận được ngày càng tăng. Qua phong trào hiến máu tình nguyện đã xuất hiện nhiều điển hình tập thể liên tục hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu vận động như thành phố Việt Trì, các huyện: Tân Sơn, Cẩm Khê, Tam Nông… và các đơn vị, doanh nghiệp. Tính đến hết năm 2019 đã có 57 người hiến máu trên 10 lần, 400 người hiến máu từ 5 - 9 lần, trên 600 người hiến máu trên 3 lần. Cũng trong năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức 52 buổi hiến máu, tuyên truyền, vận động trên 18 nghìn lượt người tham gia, tiếp nhận được trên 14.500 đơn vị máu, tăng 17,8% so với năm 2018. Tỷ lệ dân số hiến máu đạt 1,1%, trong đó tỷ lệ người hiến máu nhắc lại 80%. Công tác tiếp nhận máu và chăm sóc người hiến máu thực hiện đúng quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến máu.

Cô giáo mầm non Vũ Thị Hà (thành phố Việt Trì) là một trong hai tấm gương tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ “lọt top 100” người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020 và được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Gần 10 năm qua, đều đặn mỗi năm 3 - 4 lần tham gia hiến máu, đến nay chị Hà đã hiến máu 23 lần. Chị cho biết: “Bản thân tôi thấy hiến máu là việc làm không chỉ có lợi cho bản thân mà còn có thể mang lại cơ hội cho những người bệnh thiếu máu, bởi vậy tôi thường xuyên tham gia hiến máu và vận động người thân, bạn bè cùng tham gia…”. Không chỉ trực tiếp hiến máu nhiều lần, chị Hà còn tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị, tích cực vận động, tuyên truyền hoạt động hiến máu tình nguyện; tại đơn vị nơi chị công tác có hàng chục giáo viên tham gia hiến máu, nhiều người đã hiến máu trên 10 lần.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, những năm qua, công tác hiến máu tình nguyện ở huyện miền núi Tân Sơn luôn đạt và vượt chỉ tiêu vận động. Ông Hoàng Mạnh Tâm - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết: Trong năm 2019, trên địa bàn huyện đã có 1.200 tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu, thu được trên 830 đơn vị máu. Phong trào hiến máu tình nguyện đã lan rộng trên toàn huyện, qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, nhiều cá nhân hiến máu nhắc lại trên 10 lần như ông Nguyễn Đức Thịnh 13 lần, ông Nguyễn Văn Toàn 13 lần…

img7316 1598842181
Bên cạnh ý nghĩa lớn trong việc giúp người bệnh có thêm cơ hội sống, hiến máu còn là đợt kiểm tra sức khoẻ định kỳ hoàn toàn miễn phí cho chính mỗi cá nhân tham gia hiến máu.

Cuối tháng 7 vừa qua, chương trình vận động hiến máu xuyên Việt Hành trình Đỏ - Giọt hồng Đất Tổ năm 2020 được Hội Chữ thập đỏ tỉnh khai mạc đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu. Đã 5 lần tham gia Hành trình Đỏ, mỗi năm tỉnh Phú Thọ có trên 20 nghìn người đăng ký hiến máu tình nguyện, số đơn vị máu tiếp nhận năm sau cao hơn năm trước. Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cùng với tính xã hội hóa cao, có tác động tích cực đến tâm lý, nhiệt huyết và mục tiêu giáo dục lý tưởng, đạo đức cho thế hệ trẻ. Đồng thời chương trình cũng giúp các địa phương, các cơ sở truyền máu tập dượt thành công việc tiếp nhận máu số lượng lớn và điều phối máu trên phạm vi toàn quốc. 

Máu và chế phẩm từ máu là một loại “thuốc” đặc biệt chưa có gì thay thế được. Bên cạnh nhu cầu máu phục vụ các hoạt động cấp cứu, điều trị ngày càng tăng thì máu còn phục vụ việc phát triển kỹ thuật cao như mổ tim, ghép thận, ghép tủy... và dự phòng cho các thảm họa, an ninh, quốc phòng. Do đó, tình trạng thiếu máu vẫn còn xảy ra ở nhiều bệnh viện, dù lượng máu thu được hàng năm tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đồng nghĩa với hàng ngày, hàng giờ vẫn còn nhiều người bệnh đang phải chờ máu, chưa được truyền máu kịp thời. Để công tác hiến máu tình nguyện trong tỉnh tiếp tục duy trì và phát triển tốt, Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, mục đích, tính nhân đạo của hiến máu tình nguyện; kiện toàn, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ tuyên truyền vận động hiến máu, ngân hàng máu dự bị các cấp, thành lập câu lạc bộ nhóm máu hiếm. Tiếp tục tổ chức tốt các sự kiện: Ngày Chủ nhật Đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Giọt hồng bluose trắng, chiến dịch những giọt máu hồng hè; tham gia và phối hợp tổ chức các chương trình, sự kiện cấp Quốc gia. Vận động người tham gia hiến máu và mở rộng đối tượng hiến máu nhắc lại, hình thành nguồn người hiến máu ổn định tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp thương mại dịch vụ đồng thời biểu dương, tôn vinh kịp thời những tập thể có thành tích trong tuyên truyền vận động và cá nhân tiêu biểu hiến máu nhiều lần…”.

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân hiến máu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong thư gửi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước tháng 3/2020: “Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”, vì sức khỏe và hạnh phúc cho cộng đồng, hãy cùng nhau tham gia hiến máu cứu người. Những giọt máu nghĩa tình không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân lên tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái giữa con người với con người trong một xã hội nhân văn, giàu lòng nhân ái.

Tác giả bài viết: Lê Hoàng/baophutho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây