Giúp người nghèo “An cư, lạc nghiệp”

Thứ hai - 28/01/2019 20:13
“An cư, lạc nghiệp” là niềm mơ ước của tất cả mọi người, nhưng đối với không ít người nghèo thực hiện được điều này là không hề đơn giản. Nhằm chung tay góp sức mang lại mái ấm cho những hoàn cảnh còn khó khăn, trong năm qua, cùng với những phong trào nhân đạo, từ thiện khác; các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Việt Trì đã có nhiều việc làm thiết thực để xây, sửa lại mái ấm cho họ. Đó chính là những ngôi nhà Nhân đạo. 

1

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ thành phố Việt Trì và các ban ngành bàn giao nhà nhân đạo cho hộ nghèo xã Tân Đức, thành phố Việt Trì

Gia đình bà Lê Thị Thơ ở đội 10, Khu Hồng Hải, phường Minh Nông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tuổi cao sức yếu, con gái bị thiểu năng trí tuệ làm mẹ đơn thân, gia đình ở trong căn nhà chật hẹp cũ nát được xây dựng nhiều năm nay. Trước hoàn cảnh và nguyện vọng của gia đình, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tổ chức vận động các ban, ngành, đoàn thể và nhà hảo tâm, anh em dòng họ cùng chung tay hỗ trợ gia đình xây dựng lại căn nhà Nhân đạo với diện tích 60m2,  được xây theo kiểu nhà cấp 4 có 3 phòng, có bếp và công trình phụ đầy đủ. Hội Chữ thập đỏ thành phố trao tiền hỗ trợ 40 triệu đồng; UB MTTQ thành phố trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng; Đảng ủy, UBND, MTTQ phường Minh Nông 10 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ phường 3 triệu đồng; Anh, em dòng họ 17 triệu đồng và một số vật tư, vật liệu … Tổng kinh phí xây dựng trên 100 triệu đồng.

Cũng nhận được sự hỗ trợ xây dựng nhà ở từ Hội Chữ thập đỏ thành phố là hộ ông Nhạc Quốc Hưng là con trai duy nhất của liệt sỹ Nhạc Văn Lâm, vợ ông mắc bệnh nặng, không có khả năng lao động, hai vợ chồng ông cùng người con gái ở trong ngôi nhà cấp 4 được xây dựng cách đây đã lâu. Căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn trong sinh hoạt. Ngôi nhà nhân đạo được bàn giao với tổng kinh phí 270 triệu đồng; trong đó, nguồn hỗ trợ từ UBND Thành phố 40 triệu đồng; Hội CTĐ thành phố 10 triệu đồng; anh em, dòng họ 200 triệu đồng, còn lại là huy động từ các nguồn khác. Căn nhà được xây dựng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với gia đình người có công với cách mạng, nhằm thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Đến thăm gia đình chị Cao Thị Mai Hưng ở khu 3, xã Phượng Lâu, chúng tôi thấy chị như không giấu được niềm vui vì lần đầu chị và con trai được sống trong ngôi nhà khang trang, kiên cố mà Hội CTĐ thành phố vận động xây tặng. Bản thân chị Hưng bệnh tật quanh năm không có sức lao động, không có nhà ở. Chị và con trai 7 tuổi phải ở nhờ nhà em trai. Mọi sinh hoạt của 2 mẹ con chỉ trông vào hơn 400 ngàn tiền trợ cấp bảo trợ hàng tháng. Trước hoàn cảnh này, Hội chữ thập đỏ thành phố Việt Trì đã vận động kêu gọi các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chị Hưng xây dựng ngôi nhà Nhân đạo. Ngôi nhà có diện tích 50m2, với tổng kinh phí là 180 triệu đồng.

Những căn nhà CTĐ mà các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố đã vận động xây dựng được không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, tạo điều kiện cho người nghèo “an cư, lạc nghiệp”, mà còn thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của xã hội đối với những người thiếu may mắn. Đây chính là nguồn động viên to lớn để những người nghèo vững tin vượt qua khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Năm 2018, Hội CTĐ thành phố Việt Trì đã vận động và phối hợp xây tặng 08 nhà nhân đạo cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà, trị giá 1,225 tỷ đồng  đạt 330% so với chỉ tiêu giao.

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác, công tác dân vận trong hoạt động nhân đạo từ thiện của hội Chữ thập đỏ thành phố Việt Trì, điển hình là mô hình trao tặng “Nhà nhân đạo” đã và đang là cầu nối gắn kết cộng đồng, khẳng định vai trò nòng cốt, điều phối trong các hoạt động nhân đạo góp phần xây dựng thành phố Ngã ba sông ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Thành- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Việt Trì

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây