Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác khám bệnh nhân đạo giai đoạn 2019 - 2022

Thứ năm - 21/02/2019 00:46
Khám chữa bệnh nhân đạo là một trong những hoạt động tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng được Hội Chữ thập đỏ các cấp tích cực triển khai thực hiện. Trong thời gian qua, hoạt động này đã được phối hợp thực hiện thường xuyên và mang lại nhiều niềm vui cho bà con nghèo ở những vùng xa, vùng khó khăn…

1

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn

Trong giai đoạn 2013 – 2018, các cấp Hội đã vận động và phối hợp với ngành y tế tổ chức 294 đợt khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 146.042 đối tượng, trong đó 72.420 người nghèo, 65.618 người có công, 8.004 nạn nhân chất độc da cam, tổng trị giá tiền thuốc cấp: 13.805.300.000đ; vận động hơn 4.000 suất quà tặng (tiền mặt, chăn ấm, vật dụng gia đình, ti vi…) cho các đối tượng đặc biệt khó khăn, trị giá 1.170.000.000đ. Riêng trong chương trình Hưởng ứng khám chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng do Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam phát động giai đoạn 2014-2017, toàn tỉnh đã tổ chức 129 đợt khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 76.618 đối tượng chính sách, người nghèo, người cao tuổi, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam, tổng trị giá tiền thuốc cấp7.844.080.000đ; vận động 3.390 suất quà tặng cho các đối tượng đặc biệt khó khăn, trị giá 940.000.000đ.

Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí đã huy động đông đảo lực lượng tham gia, nòng cốt là nguồn nhân lực từ các Bệnh viện Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Phòng khám Chữ thập đỏ Đông Anh, Bệnh viện đa khoa Hùng vương, Trung tâm y tế các huyện, thành thị; huy động hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên, thanh niên, tình nguyện viên tham gia. Tổng số 12.484 lượt người tham gia thực hiện các đợt khám bệnh, trong đó có 3.342 Y, bác sỹ; 3.850 điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sỹ và 5.292 thanh niên, tình nguyện viên. (Trong đó: Trung ương: 20 Y, bác sỹ; 60 điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sỹ; BVĐK tỉnh: 802 Y, bác sỹ; 878 điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sỹ; BVĐK Hùng vương và Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị: 2.520 Y, bác sỹ; 3.028 điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sỹ).

Trong quá trình triển khai đã nhận được sự quan tâm ủng hộ, đồng hành của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đóng góp nguồn lực thiết thực (nhân lực, vật lực và kinh phí) vào kết quả khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà. Tiêu biểu như: Đoàn thanh niên TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện đa khoa Hùng vương, Phòng khám Chữ thập đỏ Đông Anh, Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh, Trung tâm Y tế, đoàn thanh niên các huyện, thành, thị, Hội Sự nghiệp từ thiện Minh Đức, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential, công ty Hải Hà Land, công ty TNHH Hà Trung, Quỹ thiện tâm - Tập đoàn Vingroup, Công ty TNHH nước giải khát Coca-cola, Hội phật giáo Tỉnh; sư thầy Thích Đàm Nhã

Thực hiện Nghị quyết Đại hội VII Hội chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, với mục tiêu giai đoạn 2019-2022: Hàng năm các cấp Hội tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 13.000 lượt người trở lên; bình quân mỗi huyện, thành, thị Hội tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 1.000 lượt người trở lên. Duy trì ổn định các đội khám bệnh lưu động ở các Bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm y tế các huyện, thành, thị. Các cấp Hội cần tập trung vào các giải pháp sau đây:

Thứ nhất, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng tham mưu và tổ chức thực hiện kế hoạch của cơ quan chuyên môn phụ trách lĩnh vực CSSK của Tỉnh Hội.

Thứ hai, tăng cường các hình thức tuyên truyền, tập trung vận động nguồn lực, kinh phí để tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân.

Thứ ba, phối hợp với Ngành Y tế thành lập, kiện toàn Đội  thầy thuốc tình nguyện, thành lập đội KCB lưu động khi đủ điều kiện; xác định địa bàn, đối tượng có nhu cầu để tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng  đảm bảo chính xác, kịp thời, công bằng. 

Thứ tư, phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương để làm tốt công tác KCB nhân đạo kết hợp với các hoạt động nhân đạo từ thiện khác.

Thứ năm, thực hiện tốt chế độ báo cáo, sơ kết, tổng kết, giới thiệu những cách làm hiệu quả để nhân ra diện rộng; Tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí. Lấy kết quả thực hiện công tác khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí làm căn cứ đánh thi đua hàng năm của các cấp Hội.

 

Tác giả bài viết: Thiên Lam- Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây