Ghi nhận từ công tác kiểm tra năm 2018- kết quả và giải pháp

Thứ hai - 11/02/2019 20:49

Năm 2018, công tác kiểm tra của Hội Chữ thập đỏ tỉnh được triển khai với những thuận lợi cơ bản, đó là: Nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã và đang  được các cấp hội tổ chức triển khai sâu rộng; hoạt động nhân đạo trên địa bàn tỉnh ngày càng chất lượng, hiệu quả, thiết thực, có sức lan tỏa lớn. Ngay sau thành công Đại hội VII, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành tỉnh Hội đã chỉ đạo xây dựng ban hành Quy chế làm việc của Ban Kiểm tra, phân công nhiệm vụ cụ thể cho Trưởng Ban và các ủy viên. Thường trực Tỉnh hội đã tập trung chỉ đạo sâu sát công tác kiểm tra; đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp Hội được củng cố, kiện toàn cơ bản đáp ứng nhu cầu và nhiệm vụ công tác kiểm tra... Những thuận lợi ấy đã góp phần đưa công tác kiểm tra ở các cấp Hội có sự chuyển biền mới, từ đó tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ tỉnh.

Năm 2018, công tác kiểm tra trong toàn Hội được triển khai nghiêm túc, hiệu quả. Các cấp Hội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức đoàn kiểm tra Hội cấp dưới. Ban Thường vụ Tỉnh Hội đã tổ chức 02 đợt kiểm tra: Kiểm tra chuyên đề đối với Hội Chữ thập đỏ các huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Đoan Hùng và thị xã Phú Thọ về kết quả công tác tham mưu của các cấp Hội trong triển thực hiện Chỉ thị 43 ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; tổ chức, hoạt động của các trạm, điểm sơ cấp cứu CTĐ; công tác xây dựng tổ chức Hội và hoạt động thanh thiếu niên  chữ thập đỏ trong trường học. Kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2018 đối với 13 huyện thành thị Hội và 02 đơn vị tương đương.

1

Kiểm tra chuyên đề tại huyện Đoan Hùng

Kết quả quan trọng nổi bật qua kiểm tra đó là các đơn vị đã chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị nội dung, điều kiện phục vụ công tác kiểm tra; chuẩn bị đủ báo cáo theo đúng nội dung kiểm tra, mời đủ các thành phần tham dự chương trình làm việc với đoàn kiểm tra. Các đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai chỉ thị 43 trong BCH và hội cơ sở thông qua hội nghị BCH mở rộng đến chủ tịch Hội cơ sở; tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản của cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai thực hiện chỉ thị 43 của Bộ Chính trị. Về mô hình tổ chức tại các đơn vị đều thực hiện thống nhất theo hướng dẫn của TW Hội: Các trường khối TH, THCS là chi hội trực thuộc Hội cấp xã; các trường khối THPT, GDTX, GD Nghề nghiệp là Hội cơ sở trực thuộc Huyện Hội. Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động vào đầu năm học. Tỷ lệ giáo viên tham gia hội viên Chữ thập đỏ huyện Phù Ninh và thị xã Phú Thọ đạt 100%, huyện Đoan Hùng và Lâm Thao đạt 95%. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi là thanh thiếu niên Chữ thập đỏ đạt 100%. Về hoạt động của trạm, điểm sơ cấp cứu CTĐ Hội các huyện thành thị hàng năm đều có kế hoạch xây dựng củng cố các trạm, điểm chốt sơ cấp cứu, tăng cường, bổ sung đội ngũ TNV, đặt biển báo, bố trí tình nguyện viên thường trực; cơ bản được trang bị túi cứu thương và một số trang thiết bị SCC bằng nguồn xã hội hóa. 

 Việc chấp hành Điều lệ Hội Chữ thập đỏ và các văn bản hướng dẫn thi hành điều lệ; việc triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết BCH Hội Chữ thập đỏ các cấp được quan tâm chú trọng. Cán bộ, hội viên đã chấp hành nghiêm điều lệ hội, thực hiện các nhiệm vụ hoạt động và phong trào hội theo đúng quy định; không có vấn đề nổi cộm nảy sinh; không có đơn thư khiếu nại tố cáo. Nghị quyết Đại hội các cấp Hội đã được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú thông qua việc xây dựng kế hoạch hoạt động có mục tiêu, nội dung, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện, đặc điểm cụ thể của các địa phương, đơn vị.

Thông qua công tác kiểm tra chuyên đề và kiểm tra đánh giá phong trào, BTV Hội CTĐ tỉnh đã xếp loại thi đua đối với các đơn vị, kết quả 13/15 đơn vị huyện thành thị và tương đương xếp loại xuất sắc, 02 đơn vị xếp loại khá; 100% phòng, ban chuyên môn Tỉnh Hội xếp loại Tập thể lao động tiên tiến.

Những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ năm 2018 thật đáng ghi nhận, tạo được sự chuyển biến rõ nét, cơ bản đáp ứng yêu cầu; lãnh đạo các cấp Hội đã nhận thức đầy đủ vai trò của công tác này đối với hoạt động của Hội. Một số hội cấp huyện đã chỉ đạo sâu sát, cụ thể, có trọng tâm cùng với sự nổ lực và tinh thần trách nhiệm của cán bộ tham gia công tác kiểm tra góp phần đem lại hiệu quả tích cực đối với phong trào hoạt động Hội. Tổng giá trị 7 lĩnh vực hoạt động công tác Hội toàn tỉnh năm 2018 đạt 58,546 tỷ đồng, trợ giúp cho 466.749 lượt người (tỷ suất đạt 9,3 lần, tăng 21,793 tỷ đồng và 66.300 lượt người so năm 2018, vượt 90% kế hoạch năm).

Để làm tốt công tác kiểm tra năm 2019, Ban kiểm tra các cấp cần tập trung thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau:

Một là, chủ động tham mưu đề xuất với Ban thường vụ, Ban chấp hành về kế hoạch Kiểm tra năm 2019 và các hoạt động kiểm tra, giám sát phù hợp với điều kiện đặc điểm của địa phương, đơn vị. Xây dựng chương trình kiểm tra thiết thực, có trọng tâm, tăng cường kiểm tra cơ sở để kịp thời phát hiện các nhân tố điển hình để nhân rộng, những khó khăn, hạn chế, vi phạm, khuyết điểm để chỉ đạo khắc phục sửa chữa.

Hai là, cán bộ làm công tác kiểm tra cần thường xuyên chủ động tự học tập, nghiên cứu nắm vững các quy định của Hội và văn bản pháp luật có liên quan, tránh thụ động chờ tập huấn, bồi dưỡng. Trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, Ban Kiểm tra cần thường xuyên tranh thủ, xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Hội cùng cấp để công tác kiểm tra đạt hiệu quả cao hơn.

Ba là, thường xuyên  giữ mối quan hệ giữa Ban Kiểm tra tỉnh Hội với Ban kiểm tra các huyện, thị, thành Hội, cơ sở, Hội trực thuộc nhằm tăng cường chia sẽ kết nối thông tin, trao đổi các vấn đề liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Mai Lan- Hội  CTĐ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây