Ghi nhận hoạt động trợ giúp xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ

Thứ ba - 14/05/2024 02:59
370168319 636185318695359 6749101361873959010 n
Đại đức Thích Thanh Trường - Trụ trì chùa Diên Phúc; Sư cô Thích Đàm Hiếu - Trụ trì chùa Khánh Nghiêm; Đại đức Thích Đạo Bi - Trụ trì chùa Phúc Long tài trợ chương trình “ Nồi cháo nghĩa tình” tại TTYT huyện Lâm Thao

Phật giáo là một tổ chức xã hội lớn và có uy tín lâu đời ở Việt Nam. Với tư cách là một tôn giáo có ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của đa số người dân ở Việt Nam, Phật giáo đã và đang tham gia các chương trình an sinh xã hội, giúp cho các cá nhân không may mắn vượt qua những khó khăn bất khả kháng trong cuộc sống. Trong những năm qua, các hoạt động trợ giúp xã hội của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã đóng góp nguồn lực quan trọng, đồng hành cùng các cấp Hội Chữ thập đỏ trong công tác trợ giúp nhân đạo, góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Với những đóng góp tích cực đó, nhiều vị chức sắc, tăng ni, phật tử đã được tín nhiệm bầu tham gia Ban chấp hành các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh.    

Theo triết lý của Phật giáo, Phật giáo luôn đề cao tinh thần hướng thiện một cách thực tế thông qua việc sẻ chia những đau khổ mất mát của con người, cứu giúp con người khi hoạn nạn “dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người”. Năm 2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động nhân đạo, giai đoạn 2019 - 2023 với các nội dung: Phối hợp trong việc tuyên truyền các giá trị nhân đạo, giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc, vận động nhân dân tích cực tham gia vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ triển khai; Phối hợp tổ chức vận động nguồn lực cho các hoạt động nhân đạo và trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng.

Trên cơ sở đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ thường xuyên tham gia các cuộc vận động, các mô hình công tác xã hội của Hội Chữ thập đỏ các cấp tổ chức như vận động ủng hộ "Ngân hàng bò", tham gia cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào “Tết Nhân ái" và các chương trình khám bệnh cấp thuốc miễn phí, xây dựng nhà nhân đạo, mô hình bếp tình thương, cứu trợ đột xuất và trợ giúp nhân đạo. Các tín đồ Phật giáo đã tích cực tham gia vào hoạt động cứu trợ thiên tai, giúp đỡ người nghèo, chăm sóc người cao tuổi, nuôi nấng và giáo dục trẻ mổ côi. Các chương trình an sinh xã hội, vì cộng đồng của Phật giáo lan tỏa rộng rãi, thu hút được đông đảo các tăng, ni, phật tử tham gia, đóng góp, ủng hộ cả vật chất, tinh thần vào các phong trào của Hội Chữ thập đỏ. Điển hình là hoạt động hưởng ứng Phong trào “Tết Nhân ái” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ phát động hàng năm, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã vận động các phật tử, doanh nghiệp quyên góp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng hơn 2.000 suất quà Tết với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng, trong đó các vị chức sắc như Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Ni Sư Thích Đàm Nhã, Thượng tọa Thích Minh Thuận mỗi năm ủng hộ kinh phí, hàng hoá, giá trị hàng trăm triệu đồng.

Mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” do các cấp Hội Chữ thập đỏ tổ chức được duy trì ổn định 10 năm qua nhờ sự đóng góp to lớn của Ni sư Thích Đàm Nhã - Phó Ban trị sự - Trưởng Ban từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ. Từ năm đầu tiên 2014, Ni sư Thích Đàm Nhã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh khai trương Nồi cháo nghĩa tình lần đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đến nay, Ban trị sự đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng cùng với Hội Chữ thập đỏ tổ chức Nồi cháo nghĩa tĩnh tại 15 bệnh viện cấp cháo dinh dưỡng miễn phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện hay những bữa cơm trưa miễn phí cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người nghèo cũng được phối hợp triển khai như: Khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo tại các xã phường trên địa bàn huyện Lâm Thao, thành phố Việt Trì, trị giá bình quân hàng năm đạt 300 triệu đồng.

z5404751764888 188dd48226f019316237098995407c0e
Ban từ thiện xã hội - Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ trao gạo hỗ trợ người dân tại huyện Yên Lập

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được các chức sắc trong Ban Trị sự tham gia, hàng năm có trên 100 lượt địa chỉ được trợ giúp đạt trị giá 250 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi năm cứ đến thời điểm giáp hạt, Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã vận động và phối hợp với Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ lương thực cho gần 1.000 hộ nghèo, học sinh bán trú tại các trường học với trị giá 350 triệu đồng. Đặc biệt trong các năm từ 2018 đến 2022, Ban trị sự đã cùng Hội Chữ thập đỏ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng thiên tai và dịch bệnh Covid - 19 trong và ngoài tỉnh trị giá gần 5 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm, tổng trị giá các hoạt động nhân đạo đạt trên 3 tỷ đồng.

Những hoạt động trợ giúp xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã góp phần chia sẻ gánh nặng với chính quyền địa phương, với Nhà nước và xã hội, cùng các cấp Hội Chữ thập đỏ lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái” sâu sắc trong cộng đồng, giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.
 

Tác giả bài viết: T.H.C

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây