Để mọi người, mọi nhà đều có Tết

Thứ hai - 08/02/2021 04:00
 Mỗi độ Tết đến, Xuân về, công tác chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, đặc biệt là các hộ nghèo được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành từ Trung ương tới tỉnh, huyện, xã đặc biệt quan tâm. Những suất quà được trao tặng là niềm động viên, giúp người nghèo có thêm điều kiện đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí đầm ấm, an vui. Đây là một trong những chủ trương nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những hộ nghèo, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng các đơn vị ủng hộ trao quà “Tết vì người nghèo” Xuân Tân Sửu 2021 tại huyện Yên Lập
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng các đơn vị ủng hộ trao quà “Tết vì người nghèo” Xuân Tân Sửu 2021 tại huyện Yên Lập

Tết đến mọi nhà

Đã có rất nhiều chương trình, chính sách giảm nghèo, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện thường xuyên, liên tục trong suốt cả năm. Tuy nhiên, trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, công tác chăm lo, hỗ trợ các đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn càng có ý nghĩa hơn cả, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành, tinh thần “lá lành đùm lá rách” của cộng cồng nhằm bảo đảm an sinh xã hội cho mọi tầng lớp nhân dân, để “mọi người, mọi nhà đều có Tết”. 

Năm 2020 vừa qua, trên địa bàn tỉnh, đại dịch COVID-19, tình hình thiên tai, bão lũ có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân, do đó, công tác chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách được tỉnh, các ngành, các địa phương triển khai thực hiện từ khá sớm. Từ đầu tháng 12/2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu các huyện, thành, thị rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và giáp hạt đầu năm 2021; chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các hộ thiếu đói, nhất là các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai… 

Lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, đối tượng còn nhiều khó khăn trong xã hội, ở phạm vi của mỗi tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị cũng có những cách làm khác nhau. 

Đã thành truyền thống, quỹ “Tết đến mọi nhà” do Báo Phú Thọ sáng lập năm 2007 từ sự đóng góp của cán bộ, phóng viên, công nhân viên và sự đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhằm chia sẻ, động viên kịp thời những hoàn cảnh, gia đình khó khăn trong dịp đón năm mới. Bình quân mỗi năm, hàng ngàn phần quà đã được trao tặng, góp phần giúp các gia đình khó khăn có thêm nguồn động lực, vươn lên trong cuộc sống. Đồng chí Vũ Xuân Chường –Tổng biên tập Báo Phú Thọ chia sẻ: “Những suất quà được trao tặng tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành vì an sinh xã hội của những người làm báo Đảng tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm mong muốn góp một phần công sức, thêm một chút kinh phí để mọi người, mọi nhà cùng đón Tết thêm đầm ấm, đủ đầy, yên vui…”. Năm nay, quỹ “Tết đến mọi nhà” của Báo Phú Thọ trao 800 suất quà đến các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, hộ khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Cũng với mục đích kết nối, giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình Gala “PTVkKết nối - Xuân yêu thương” lần thứ 2, tại chương trình Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà tài trợ, Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành, thị hàng tỷ đồng để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam…

Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cũng đang gấp rút vận động, quyên góp để đưa những phần quà Tết đến với những người nghèo, những số phận kém may mắn trong xã hội. Càng gần tới Tết, các chương trình hỗ trợ, hoạt động tặng quà cho người nghèo, các đối tượng khó khăn càng diễn ra sôi nổi. Những phần quà được trao tặng với thông điệp ý nghĩa đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên, khích lệ để họ tích cực lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Chung tay vì người nghèo

 Những ngày cuối năm với bộn về công việc nhưng các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền, các địa phương, tổ chức đoàn thể đã dành nhiều thời gian đến thăm, chúc Tết, tặng quà động viên các gia đình chính sách, người có công tiêu biểu và một số đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là trách nhiệm, mà còn là tấm lòng, là sự quan tâm sâu sắc, thể hiện truyền thống, đạo lý của dân tộc Việt Nam.

Uỷ ban MTTQ tỉnh đã có công văn đề nghị các tổ chức thành viên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện tốt nội dung công tác chăm lo Tết cho người nghèo. Đặc biệt, trong trường hợp số lượng quà Tết ủng hộ không đủ phân bổ cho các đối tượng hưởng thụ, có phương án trích Quỹ “Vì người nghèo” để tặng quà Tết cho các hộ, đảm bảo phù hợp với thực tế của địa phương, không xé lẻ, chia nhỏ giá trị các suất quà, phấn đấu 100% hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hộ cận nghèo đặc biệt khó khăn… đều được nhận quà Tết.

Ông Bùi Văn Huấn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Các cấp Hội đã tích cực phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, vận động, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm triển khai thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Tân Sửu – 2021 đạt hiệu quả cao, nhằm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của nhà nước, của tỉnh. Đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ đối với công tác nhân đạo, từ thiện. Năm nay, toàn tỉnh phấn đấu vận động và trao tặng ít nhất 24.000 suất quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có người nhiễm chất độc da cam, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hộ gia đình chính sách và cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết 2021, trong đó 80% tổng số suất quà trị giá từ 400.000 - 500.000đ/suất trở lên. 

Chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần đảm bảo an sinh, trật tự an toàn xã hội, tăng cường sự ổn định trong phát triển kinh tế, xã hội, qua đó, góp phần củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Lê Hoàng- Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây