Cùng người nghèo xây mơ ước

Thứ hai - 04/01/2021 03:49
Năm mới đang đến gần, thời điểm hiện tại,các cấp Hội chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã tích cực huy động mọi nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để xây mới, sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà mơ ước cho những người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo,góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại mỗi địa phương.
img7693 1609727303
Được sự quan tâm của các cấp, ngành và chính quyền địa phương, căn nhà cũ của chị Hà Thị Thanh ở khu Trống, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn…

Giữa tiết trời se lạnh những ngày đầu Đông, vượt chặng đường quanh co, chúng tôi đến thăm nhà chị Hà Thị Thanh ở khu Trống, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn. Trong câu chuyện với cán bộ Hội CTĐ huyện được biết, chị Thanh không may mắc bệnh và một mình nuôi con nhỏ. Qua xem xét đánh giá tình hình, gia đình chị được ưu tiên hỗ trợ làm nhà ở theo chương trình của tỉnh. Ngoài số tiền hỗ trợ 60 triệu đồng, cấp ủy, chính quyền địa phương còn huy động thêm lực lượng giúp đỡ gia đình xây dựng ngôi nhà đảm bảo an toàn, kiên cố. Sau 90 ngày thi công, đầu tháng 11/2020 ngôi nhà cấp 4 có diện tích 65m2 với tổng kinh phí 120 triệu đồng đã hoàn thành, bàn giao cho hai mẹ con. Trong mái ấm khang trang, chị Thanh chia sẻ: “Ước mơ bấy lâu của tôi cuối cùng đã trở thành hiện thực nhờ sự giúp đỡ của mọi người.Bây giờ có căn nhà khang trang, đẹp đẽ, tôi mừng lắm, 2 mẹ con cũng không còn phải sống trong lo sợ mỗi khi mưa gió như trước nữa”.

Trong số các cơ sở hội trực thuộc, Hội CTĐ thành phố Việt Trì là một điểm sáng trong thực hiện tốt công tác giúp đỡ cho những người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố có được những mái ấm khang trang, kiên cố. Năm 2020, Hội đã vận động các nguồn lực xây được 70 ngôi nhà nhân đạo với tổng kinh phí gần 7 tỉ đồng. Từ đó, giúp các gia đình thoát khỏi cảnh sống trong chật chội, xập xệ, có nơi che nắng mưa, gió rét, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bao người.

img7680 1609727314
…đã được thay thế bằng ngôi nhà cấp 4 khang trang, kiên cố, giúp chị Thanh (thứ 3 từ trái sang) có chỗ ở, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Chia sẻ cảm xúc trong căn nhà mới có diện tích 125m2 với tổng kinh phí 175 triệu đồng, trong đó, Hội CTĐ thành phố hỗ trợ 40 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, còn lại do gia đình, dòng họ và các đoàn thể địa phương giúp đỡ, chị Trương Thị Minh, ở khu 8, phường Vân Phú phấn khởi nói: "Được sự quan tâm của địa phương và các tổ chức xã hội 3 mẹ con tôi năm nay cũng hoàn thành tâm nguyện được đón Tết trong ngôi nhà mới kiên cố. Mong rằng sẽ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn được các cấp Hội CTĐ giúp đỡ, hỗ trợ xây nhà ở”.

Năm 2020, tỉnh ta đã thực hiện nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng cận nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, cuộc vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” đã huy động được sự tham gia của các sở, ngành và cả cộng đồng chung tay hỗ trợ. Từ nguồn quỹ này, hàng hàng trăm ngôi nhà CTĐ đã được khởi công xây dựng và bàn giao cho các hộ nghèo. Xuyên suốt quá trình xây dựng, các cấp hội đã vận động nhân dân ủng hộ ngày công, tặng vật dụng sinh hoạt để hộ nghèo có thêmđộng lực vươn lên. Thông qua các hoạt động nàyđã tạo sự gắn kết bền chặt trong cộng đồng dân cư. Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ tỉnh giữ vai trò kết nối, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm xây dựng, sửa chữa 112 căn nhà nhân đạo chonhững người nghèo, cận nghèo, các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 11,473 tỷ đồng.Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp trong tỉnh cũng phối hợp, phát động nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực như: Mái ấm tình thương, Nhà nghĩa tình đồng đội, Nhà đại đoàn kết, Nhà tình nghĩa, Nhà nhân đạo... giúp đỡ hàng nghìn các hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở. Những căn nhà mới không chỉ góp phần giúp người dân có nơi ăn, chỗ ở ổn định, mà còn thể hiện tinh thần “Tương thân, tương ái” của cả cộng đồng. Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh chia sẻ: “Đối với mỗi hộ nghèo thì niềm vui khi có ngôi nhà mới chính là động lực giúp họ tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Chính vì vậy, sự quan tâm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân sẽ là nguồn động viên lớn về vật chất và tinh thần để họ yên tâm lao động, sản xuất. Bước sang năm Tân Sửu 2021, Hội sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ, giúp đỡ để họ có nhà ở, ổn định cuộc sống”.

Chung tay góp sức giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn có chỗ an cư là việc làm thiết thực, thể hiện nét đẹp truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Đó cũng chính là trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội để những người nghèo được sống trong những ngôi nhà mơ ước khi Tết đến, xuân về.

Tác giả bài viết: Quốc Đại/Baophutho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây