Cụm thi đua Trung du Việt Bắc và thành phố Hà Nội: Vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiều chỉ tiêu thi đua

Thứ năm - 26/11/2020 07:04
Ngày 26 tháng 11 năm 2020, tại Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, cụm thi đua các tỉnh Trung du Việt Bắc và thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Quốc Hùng-Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, lãnh đạo các Ban chuyên môn Trung ương Hội, Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
img 20201126 185416
Toàn cảnh Hội nghị

Là cụm thi đua có 8/9 tỉnh, thành phố là tỉnh miền núi, trong đó có 3 tỉnh biên giới; điều kiện kinh tế - xã hội của hầu hết các tỉnh gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo nhiều tỉnh tỷ lệ cao hơn trung bình của cả nước, nhiều tỉnh nằm trong khu vực trọng điểm, thường xuyên chịu ảnh hưởng tiêu cực của thiên tai và dịch bệnh.

Trong điều kiện đội ngũ cán bộ Hội các cấp có nhiều biến động, thiên tai và dịch bệnh tác động lớn đến đời sống xã hội làm phát sinh thêm nhiều đối tượng cần được trợ. Các Tỉnh Thành Hội đã chủ động khắc phục khó khăn, bám sát nhiệm vụ chính trị, làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác nhân đạo. Triển khai các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, gắn với mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gắn với đối tượng hưởng lợi; lôi cuốn, thu hút cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, các ngành, các đơn vị, các tầng lớp nhân dân tham gia. Tổng giá trị 7 lĩnh vực hoạt động công tác Hội toàn cụm năm 2020 đạt 530,724 tỷ đồng. Một số Phong trào, mô hình công tác xã hội nhân đạo được duy trì và đạt kết quả cao như phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"; Chương trình "Ngân hàng bò", mô hình “Bếp Tình thương", chợ Nhân đạo, công tác sơ cấp cứu. Hoạt động tuyên truyền vận động phòng chống Dịch COVID-19, ủng hộ, giúp đỡ đồng bào Miển Trung bị ảnh hưởng do bão lụt được các tỉnh triển khai đồng bộ, đạt kết quả cao. Trong điều kiện giãn cách xã hội các tỉnh vẫn tổ chức hiến máu tình nguyện với nhiều phương thức sáng tạo  đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Hội nghị đã thảo luận làm rõ những khuyết điểm hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới, đó là công tác phát triển cơ sở Hội, hội viên ở khối doanh nghiệp và các đơn vị sự nghiệp kết quả chưa cao. Một số cơ sở Hội thay đổi cán bộ sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã hoạt động chưa rõ nét. Một số lĩnh vực hoạt động kết quả chưa cao  như: Cuộc vận động mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo, công tác tuyên truyền vận động hiến mô, tạng; xây dựng quỹ cứu trợ khẩn cấp. Một số đơn vị chưa hình thành đủ các công cụ truyền thông hiệu quả tuyên truyền gắn với vận động nguồn lực chưa cao.  

Trên cơ sở định hướng công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2021 của Trung ương Hội, các tỉnh trong cụm thi đua xác định năm 2021 cần tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là: Triển khai Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Tân Sửu năm 2021; triển khai Tháng Nhân đạo năm 2021; đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo; Xây dựng đảm bảo quỹ cứu trợ khẩn cấp ở các cấp Hội; tổ chức cứu trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng khi có thiên tai xảy ra; Củng cố, nâng chất lượng hoạt động của hệ thống điểm, trạm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ. Tiếp tục đào tạo đội ngũ tập huấn viên, hướng dẫn viên sơ cấp cứu. Tổ chức huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho cán bộ, hội viên, thanh thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ; Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện, xây dựng kế hoạch tổ chức hiến máu phù hợp với điều kiện bình thường mới. Duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả của các công cụ truyền thông.Tổ chức Đại hội Chữ thập đỏ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tiếp tục triển khai Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội về xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh.

img 20201126 185414

Cụm thi đua bàn giao cờ đơn vị đăng cai tổ chức giao ban

Trong khuôn khổ của Hội nghị, sáng ngày 26/11/2020, cụm thi đua đã tổ chức Phiên chợ Nhân đạo Biên cương, tặng quà cho 2 học sinh là con nuôi Đồn Biên Phòng, khánh thành và bàn giao 3 nhà Chữ thập đỏ, tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo bằng nguồn ủng hộ của các tỉnh trong cụm.

img 20201126 185408

 

Tác giả bài viết: Văn Bùi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây