Cho đi là còn mãi

Thứ ba - 03/01/2023 20:00

Vì “sức khỏe là tài sản vô giá” nên hành động chia sẻ, giúp đỡ công tác cứu chữa, giành lại sự sống, sức khỏe cho người bệnh càng trở nên ý nghĩa, nhân văn. Có những hình thức giúp đỡ bằng vật chất, động viên bằng tinh thần và cũng có những sẻ chia bằng chính những giọt máu hồng đang chảy từ trái tim nhân hậu. Bằng việc tham gia hiến máu tình nguyện, mỗi người đã gieo thêm những “hạt giống” của lòng nhân ái, nghĩa tình vào cuộc sống, góp phần tô đậm thêm nét đẹp truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam.

111d3103121t5272l8 23
Lãnh đạo, cán bộ, người lao động Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

“Ngân hàng” tình thương

Đến nay, dù khoa học công nghệ nói chung và nền y học nói riêng đã có bước phát triển vượt bậc nhưng vẫn chưa thể có loại thuốc nào thay thế được máu trong cơ thể. Cách duy nhất để người bệnh được tiếp máu hoàn toàn là từ những người khoẻ mạnh hiến tặng. Do đó, đối với những người khỏe mạnh, máu luôn có sẵn và phục hồi nhanh trong cơ thể nhưng vô cùng quý giá đối với người bệnh và hoạt động điều trị bệnh. Bên cạnh đó, máu còn phục vụ việc phát triển kỹ thuật cao trong y học như mổ tim, ghép thận, ghép tuỷ... và dự phòng cho các thảm họa, an ninh, quốc phòng.

Với tinh thần tương thân tương ái, “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, những cá nhân khỏe mạnh, tích cực tham gia phong trào hiến máu, hiến máu tình nguyện đã thành lập CLB Ngân hàng máu dự bị nhằm nêu cao tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, xây dựng và tổ chức các chương trình, hoạt động hiến máu một cách nền nếp, an toàn, hiệu quả từ năm 2012. Từ chỗ chỉ có 24 thành viên khi mới thành lập, đến nay CLB đã có gần 100 thành viên tham gia. Trong một thập niên vừa qua, CLB đã vận động được trên 2.000 người hiến máu, hiến máu nhắc lại, tham gia hiến trên 2.000 đơn vị máu, trong đó gần 1.000 đơn vị máu được hiến trong tình huống khẩn cấp, cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch vì thiếu máu. Hiện nay, CLB duy trì 25 thành viên thường trực, sẵn sàng hiến máu trong tình huống khẩn cấp.

111d3103112t7492l5 21
Mỗi người có ý thức hơn vì cuộc sống cộng đồng khi tham gia hiến máu tình nguyện.

Thấu hiểu những khó khăn khi gia đình có người cần được tiếp máu, khâm phục những cá nhân, những người hoàn toàn xa lạ nhưng sẵn sàng chia sẻ những giọt máu quý giá giúp đỡ gia đình mình trong lúc khó khăn… chị Vũ Thị Hà (thành viên Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị) đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện gần 30 lần. Chị Hà chia sẻ: “Hiến máu là hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, có thể mang lại cơ hội sống cho những người bệnh cần máu, hơn nữa, mỗi lần hiến máu cũng là một lần kiểm tra sức khoẻ, là cơ hội để “tích lũy” cho chính bản thân mình trong trường hợp cần thiết, do đó tôi thường xuyên tham gia hiến máu”. Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu nhiều lần, chị Hà còn tích cực vận động, tuyên truyền hoạt động hiến máu tình nguyện, tại đơn vị nơi chị công tác có hàng chục giáo viên tham gia hiến máu, nhiều người đã hiến máu trên 10 lần.

Song song với hoạt động của CLB Ngân hàng máu dự bị, công tác tổ chức hiến máu, tiếp nhận máu trên địa bàn tỉnh luôn đảm bảo an toàn, cung cấp máu ổn định, thường xuyên phục vụ cấp cứu, điều trị trong tỉnh và điều tiết cho tuyến Trung ương. Qua đó đã hình thành lực lượng tình nguyện viên hiến máu ổn định ở các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, trở thành nguồn dự trữ máu sống.

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần vì cộng đồng

Những giọt máu tình nguyện hiến dâng sẽ đem lại cơ hội, nhân lên niềm tin, hy vọng cho những người bệnh kém may mắn. Niềm tự hào của những người hiến máu là khi biết được rằng ở đâu đó trên cuộc đời này, dòng máu của mình đang hòa chung vào sự sống, vào nhịp thở của những người từng phải truyền máu, đã được cứu sống. Thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai phong trào hiến máu tình nguyện, tuyên truyền, vận động hình thành được lực lượng tình nguyện viên hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại ổn định, phong trào hiến máu tình nguyện trở thành một nét đẹp văn hóa tại mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

111d3103041t5794l7 22
Phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp văn hóa tại mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Hoạt động hiến máu tình nguyện đã trở thành truyền thống tốt đẹp của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, được đông đảo người lao động nhiệt tình hưởng ứng. Đồng chí Lê Văn Hoằng - Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ: Hàng năm, Công ty vận động, tổ chức chương trình Ngày hội hiến máu tình nguyện của công nhân lao động, thu hút khoảng 430-450 tình nguyện viên là lãnh đạo, cán bộ, người lao động tham gia, đóng góp vào ngân hàng máu khoảng 400 đơn vị máu. Tại Công ty đã có nhiều người tham gia hiến máu trên 10 lần. Đây là một trong những nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc và đóng góp những giá trị thiết thực nhất tới cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; động viên tinh thần tự nguyện của người lao động trong phong trào hiến máu cứu người…

Là địa phương dẫn đầu trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện, giai đoạn năm 2016 - 2021, huyện Tân Sơn đã vận động và tổ chức năm chương trình hiến máu tình nguyện, thu hút trên 5.000 lượt tình nguyện viên tham gia, tiếp nhận trên 3.860 đơn vị máu. Năm 2022, huyện tổ chức một chương trình hiến máu tình nguyện, thu hút 1.500 tình nguyện viên tham gia, thu được gần 1.000 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu được giao 47%. Nhiều đồng chí là Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã đi đầu trong hoạt động hiến máu, tạo sức lan toả cho phong trào.

Hạnh phúc được chia sẻ - hạnh phúc nhân đôi, nỗi buồn được chia sẻ - nỗi buồn vơi đi một nửa. Từ việc tham gia hiến máu tình nguyện, không chỉ những người kém may mắn có thêm cơ hội được sống, được điều trị mà chính những người tham gia hiến máu cũng có thêm niềm tin, động lực để tiếp tục sống tốt, sống có ích cho xã hội. Đây là hành động thiết thực, góp phần quan trọng trong việc hiến máu cứu người, củng cố tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng cuộc sống cộng đồng, tô thắm thêm những câu chuyện đẹp về mảnh đất, con người Trung du Phú Thọ.

"Năm 2022, toàn tỉnh tổ chức 52 buổi hiến máu tình nguyện, vận động trên 17.000 lượt tình nguyện viên tham gia, tổng tiếp nhận 16.870 đơn vị máu (trong đó loại thể tích 350ml chiếm 35%), đảm bảo máu cho cấp cứu và điều trị. Giá trị công tác hiến máu tình nguyện đạt trên ba tỉ đồng."

 

Tác giả bài viết: Lê Hoàng/Baophutho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây