“Cầu nối” trong hoạt động nhân đạo, từ thiện

Thứ tư - 23/11/2022 20:39
111d2145549t817l9 z3901367341709 fd745
Chương trình “Nồi cháo nghĩa tình, bữa cơm miễn phí” tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy.

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, phát huy vai trò “cầu nối” trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện; đặc biệt là kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, nhà hảo tâm và nhân dân tham gia giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Chương trình “Nồi cháo nghĩa tình, bữa cơm trưa miễn phí” được Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Thủy duy trì và triển khai thường xuyên tại Trung tâm Y tế huyện nhằm giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn điều trị nội trú. Sau thời gian bị gián đoán do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vừa qua, chương trình đã được khởi động lại với sự chung tay của các nhà tài trợ là nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy; Trung tâm Y tế huyện; nhóm Bác ái OMI Giáo xứ Hoàng Xá với tổng kinh phí gần 150 triệu đồng. Chương trình được thực hiện vào ngày chủ nhật hàng tuần với số lượng 60 suất cháo, cơm miễn phí. Những bát cháo, bữa cơm tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình yêu thương của những nhà hảo tâm muốn san sẻ một phần khó khăn vất vả và mang lại niềm vui với những bệnh nhân nghèo đang phải điều trị dài ngày. Các suất cháo, cơm được nấu tại bếp ăn của Trung tâm Y tế theo đúng thành phần đã quy định, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng chí Khuất Anh Tú - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết: “Nồi cháo nghĩa tình, bữa cơm trưa miễn phí” là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ thể hiện truyền thống “Tương thân, tương ái” mà còn tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện để đồng hành, giúp đỡ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giảm bớt gánh nặng, vươn lên trong cuộc sống.

111d2145621t849l4 313971084 4307515925
Hội Chữ thập đỏ tỉnh bàn giao nhà nhân đạo cho gia đình ông Đào Văn Bình ở khu 8, xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh hiện có gần 300 cơ sở, trong đó có 225 Hội cấp xã, 3.624 chi hội; với 76.740 hội viên, 917 tình nguyện viên, hơn 130 nghìn thanh thiếu niên. Phát huy những giá trị nhân đạo theo, đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên thuộc Hội Chữ thập đỏ các cấp đã trở thành nhịp cầu kết nối những tấm lòng biết chia sẻ, yêu thương. Các thành viên đã tận dụng tốt mạng xã hội để tích cực đăng tải, chia sẻ thông tin tuyên truyền vệ sinh môi trường, giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, pháp luật, chính sách, biện pháp chủ động phòng ngừa, ứng phó thiên tai trong hệ thống Hội và nhân dân.

Trong năm 2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức thực hiện nhiều hoạt động lớn, sự kiện trọng tâm: Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Nhâm Dần; vận động xây dựng nhà nhân đạo cho hộ nghèo; hiến máu tình nguyện; tôn vinh người hiến máu tiêu biểu cấp tỉnh, cấp Quốc gia; đào tạo, tập huấn; ký kết, triển khai các Chương trình phối hợp trong hoạt động nhân đạo, duy trì mối quan đối tác, phối hợp với các doanh nghiệp, nhà tài trợ truyền thống; vận động, gắn kết các nhóm thiện nguyện. Hơn 61 tỉ đồng tổng giá trị hoạt động trong các lĩnh vực từ đầu năm đến nay là kết quả thể hiện những nỗ lực của các cấp Hội, góp phần mang đến niềm vui cho những người yếu thế. Đặc biệt, Hội đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án (Viện trợ quần áo đồng phục cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh do tổ chức GNI/Hàn Quốc tài trợ, với tổng giá trị tài trợ hơn 2 triệu USD).

Bên cạnh đó, Hội cũng luôn quan tâm biểu dương, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân những tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện, tạo sức lan tỏa đến đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Từ đầu năm đến nay, Hội đã phối hợp, tổ chức 52 buổi hiến máu tình nguyện; vận động trên 17.000 lượt tình nguyện viên đi hiến máu, tổng tiếp nhận 16.870 đơn vị máu, đảm bảo máu cho cấp cứu và điều trị. Nổi bật trong số đó là các cấp hội huyện: Tân Sơn, Yên Lập, Lâm Thao, Phù Ninh,...

111d2145652t1845l9 315320814 4391099550
Trao bò giống sinh sản cho hộ nghèo xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập

Đồng chí Trần Huy Chung - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục phát triển đa dạng các mô hình công tác xã hội phù hợp với điều kiện của từng địa phương, cơ sở. Chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả tổ chức các phong trào; phát động phong trào “Người tốt, việc thiện, chung tay xây dựng cộng đồng nhân ái”, gắn với tuyên truyền sâu rộng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ sinh kế, ổn định cuộc sống và phát triển như: Xây dựng Nhà nhân đạo, dự án ngân hàng bò; tín dụng lãi xuất ưu đãi.

Có thể nói, với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các địa phương và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua, các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã luôn mở rộng, ngày càng phong phú và đa dạng, qua đó, thực sự phát huy vai trò “cầu nối” giúp những đối tượng yếu thế trong xã hội được giúp đỡ, vơi bớt đi khó khăn trong cuộc sống.

Tác giả bài viết: Tú Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây