Bạn đã biết về ngày Sơ cấp cứu thế giới?

Thứ sáu - 14/09/2018 21:00
Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế chọn “Ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm” tổ chức hoạt động kỷ niệm “Ngày Sơ cấp cứu thế giới”. Sáng kiến về “Ngày sơ cấp cứu thế giới” được phát động lần đầu tiên vào năm 2000 với sự tham gia của 16 Hội Chữ thập đỏ quốc gia Châu Âu. Đến nay các thành viên trong Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tham gia hưởng ứng với nhiều hoạt động đạt hiệu quả cao.
Hoạt động kỷ niệm “Ngày Sơ cấp cứu thế giới” với mục đích, ý nghĩa: Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sơ cấp cứu ban đầu trong việc cứu sống nạn nhân; Tôn vinh giá trị nhân đạo của hàng triệu tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên toàn cầu đang nỗ lực hoạt động sơ cấp cứu ban đầu trợ giúp những đối tượng dễ bị tổn thương vì niềm vui, niềm hạnh phúc của cộng đồng; Khuyến khích người dân ở mọi lứa tuổi học sơ cấp cứu để có kỹ năng và sự tự tin giải quyết các tình huống khẩn cấp khi chứng kiến hoặc chính bản thân mình bị tai nạn, thương tích.

Ngày sơ cấp cứu thế giới năm 2018 với chủ đề “Ứng phó sớm nhất khi xảy ra tai nạn giao thông”; nhằm tập trung hướng đến các hoạt động sơ cấp cứu và hỗ trợ các nạn nhân bị tai nạn giao thông đường bộ, góp phần giảm thiểu tử vong do tai nạn giao thông gây ra.

Tham gia sơ cấp cứu, các tình nguyện viên Chữ thập đỏ cần có những kiến thức, kỹ năng nhất định về sơ cấp cứu để bảo đảm hoạt động sơ cứu ban đầu an toàn, hiệu quả cho người bị nạn; an toàn cho người sơ cứu và những người khác có mặt tại hiện trường. Tổ chức và tình nguyện viên Chữ thập đỏ còn kết hợp hoạt động cứu trợ khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu, phòng tránh tai nạn thương tích, các loại hình thiên tai, thảm họa do con người gây ra.


Các bước sơ cứu tai nạn giao thông
 
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ hiện có thường trực đội sơ cấp cứu và ứng phó thảm họa tại 13 huyện, thành thị; 100 tổ sơ cấp cứu trong cộng đồng dân cư. Trong 9 tháng đầu năm 2018, các tổ chốt sơ cấp cứu đã hỗ trợ kịp thời cho 354 trường hợp bị tai nạn thương tích và vận chuyển nạn nhân an toàn đến cơ sở y tế.

Tác giả bài viết: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây