Ấn tượng “Gian hàng Chữ thập đỏ” xã Lai Đồng huyện Tân Sơn

Thứ ba - 13/11/2018 20:35
Với thông điệp ''Ai dư mang đến, ai thiếu nhận về" gian hàng Chữ thập đỏ huy động sự giúp đỡ của người dân trong cộng đồng hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đầu tháng 11/2018, gian hàng Chữ thập đỏ thứ 3 trong tỉnh Phú Thọ đã được khai trương tại xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn.

Cụm 4 xã Lai Đồng, Đồng Sơn, Tân Sơn, Kiệt Sơn là các xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Sơn, cách trung tâm trên 20km. Khu vực này có gần 14 nghìn nhân khẩu, trong đó có trên 90% đồng bào là dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của các xã đều ở mức gần 40%. Trong tháng 7/2018, do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3, các xã trong cụm bị thiệt hại rất nặng nề, khó khăn chồng khó khăn. Cùng với cấp ủy, chính quyền và các ngành, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ hàng năm đã có nhiều chương trình hỗ trợ cải thiện nhà ở, con giống gia súc, trợ giúp lương thực, quần áo, sách vở, đồ dùng cho nhân dân và học sinh trong cụm xã để phần nào giảm bớt khó khăn.

1

Địa điểm khai trương gian hàng Chữ thập đỏ tại xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn

 

Nhằm tổ chức và duy trì một hình thức trợ giúp ổn định thường xuyên cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở các xã trong cụm, sau một thời gian tích cực phối hợp chuẩn bị, đầu tháng 11/2018 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khai trương gian hàng Chữ thập đỏ tại xã Lai Đồng, nằm ở khu vực trung tâm của cụm. Đây là gian hàng thứ 3 do Hội tổ chức ở các xã vùng miền núi đặc biệt khó khăn của 3 huyện miền núi Thanh Sơn, Yên Lập và Tân Sơn.

 Tuy còn bỡ ngỡ với một hình thức trợ giúp mới, nhưng từ cán bộ UBND và các ngành xã Lai Đồng đến hội viên, đoàn viên trong xã đã hồ hởi, tích cực tham gia vào việc chuẩn bị khai trương gian hàng. Người góp của, kẻ góp công. Chị Hà Thị Thỏa ở khu Vường 2, xã Lai Đồng đã cho con gái là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã sử dụng cả một ngôi nhà gần trăm mét vuông trên mặt đường khu trung tâm để tổ chức gian hàng; chị Hà Thị Bình vợ đồng chí Chủ tịch UBND xã không ngần ngại tặng một tủ kính lớn và một kệ để trưng bày hàng hóa; đoàn viên, hội viên, bà con trong khu dân xúm tay vào cùng vệ sinh, dọn dẹp, sắp xếp, trưng bày. Cán bộ hội viên Chữ thập đỏ huyện Lâm Thao đã chuyển vào cả một ô tô lớn quần áo và hàng hóa để chuẩn bị cho ngày khai trương. UBND xã Lai Đồng đã quyết định phân công Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, một nữ cử nhân mới tốt nghiệp Học viện Hành chính Quốc gia, nhỏ nhắn, khéo léo, nhiệt tình cùng 4 cán bộ Văn hóa Thông tin, Thương binh xã hội và đoàn thể xã tổ chức quản lý gian hàng.

2

Đông đảo người dân đến hưởng ứng Gian hàng

Ngày khai trương bà con nhân dân trong xã, trong cụm nô nức đến dự hơn cả trăm người, ai cũng bỡ ngỡ với cách đi chợ không cần tiền này, khi được tuyên truyền, ai cũng tâm đắc với khẩu hiệu ''Ai dư mang đến, ai thiếu nhận về" và không quên nhắc nhau cái gì cần thì nhận một ít, còn để phần những người khác. Gian hàng Chữ thập đỏ đã thu hút sự ủng hộ của đông đảo nhân dân địa phương với các mặt hàng phong phú (chăn màn, quần áo, giày dép, sách vở, đồ dùng gia đình....) và là nơi trung chuyển hàng hóa giữa những người có nhu cầu cho và nhận. Hàng hóa không sử dụng của gia đình này có thể là mặt hàng cần thiết của gia đình khác. Tạo nên nét mới trong thói quen sinh hoạt của cộng đồng. Không khí ngày khai trương thật đầm ấm, đoàn kết, găn bó, ai cũng cảm thấy xúc động. Thấy được ý nghĩa của gian hàng, nhiều đại biểu khách mời đã nhận lời đứng ra vận động để có nhiều hàng cho bà con lựa chọn.

3

Ủng hộ Thùng quỹ nhân đạo của Gian hàng Chữ thập đỏ

 

Vậy là từ nay bà con nghèo trong xã Lai Đồng và các xã trong cụm không chỉ mỗi tuần hai phiên đến chợ Lai Đồng để mua sắm mà còn đến Gian hàng chữ thập đỏ trò chuyện, để nhận những vật dụng hữu ích, tuy chẳng còn mới nhưng ấm áp tình yêu thương, sự chia sẻ của cộng đồng.                      

Tác giả bài viết: Văn Bùi- Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây