Trao niềm vui cho người nghèo

Thứ năm - 15/05/2014 04:27
Trao đổi với chúng tôi về hoạt động công tác Hội năm 2013, ông Phạm Ngọc Đức - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Hạ Hòa cho biết: “Năm vừa qua Hội được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ 330 triệu đồng do Ngân hàng Bưu điện Liên Việt ủng hộ để mua 33 con bò giống cấp cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong huyện. Sau gần một năm triển khai, đàn bò sinh trưởng tốt, hứa hẹn sẽ cho ra đời những con bê khỏe mạnh tiếp tục được trao cho hộ nghèo khác, nhờ đó niềm vui của người dân nơi đây được nhân lên khi họ tiếp tục được hưởng lợi từ dự án này”.
Trao bò cho người nghèo huyện Hạ Hòa
Trao bò cho người nghèo huyện Hạ Hòa
Nói về dự án "ngân hàng bò" ở Hạ Hòa khiến chúng tôi nhớ lại câu chuyện vài năm về trước bằng niềm xúc động và cảm phục. Một người Nhật Bản đã gần 70 tuổi, mặc dù đang điều trị ung thư tủy sống nhưng ông vẫn đích thân sang Việt Nam, đến với Hạ Hòa làm từ thiện. Ông đã sẻ chia một phần những đồng tiền ít ỏi ông tích cóp được do Nhà nước hỗ trợ trong suốt những năm tháng điều trị bệnh để trao tận tay người nghèo. Sang đến Việt Nam, thông qua Trung ương Hội CTĐ, ông đã mua 8 con bò sinh sản đến tận gia đình nghèo ở Hạ Hòa trao cho họ trong niềm vui và cảm mến của mọi người. Đó là động lực giúp người làm công tác Hội nơi đây tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để dự án “ngân hàng bò” ngày càng phát triển, nhân ra diện rộng, giúp ích cho người nghèo có thêm tư liệu sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

 Được hưởng lợi từ dự án là 33 hộ nghèo thuộc các địa phương: Động Lâm, Vô Tranh, Y Sơn, Lang Sơn, Minh Côi và thị trấn Hạ Hòa. Sau khi tiếp nhận dự án, Ban quản lý dự án “Ngân hàng bò” huyện và xã được thành lập. Với số tiền hỗ trợ của Trung ương Hội là 330 triệu đồng, tương ứng 10 triệu đồng/con bò chỉ có thể mua được bò giống địa phương. Nhằm nâng cao giá trị đàn bò, Hội CTĐ huyện đã tham mưu với Huyện ủy - UBND huyện hỗ trợ 4 triệu đồng, nguồn của dự án là 10 triệu đồng, vốn đối ứng của gia đình 2 triệu đồng để mua bò lai Sind cân nặng từ 120-150kg, độ tuổi trên 12 tháng trao cho hộ dân. Để dự án triển khai hiệu quả, đúng đối tượng, Hội CTĐ huyện đã tập trung lựa chọn địa bàn rồi chỉ đạo cơ sở chọn đối tượng hưởng lợi sao cho chính xác. Gia đình được chọn tham gia dự án là những hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định, thiếu lương thực, có lực lượng lao động, đồng ý nhận nuôi bò có đủ điều kiện về chuồng trại chăn nuôi và chấp nhận các điều kiện của dự án. Ưu tiên gia đình có phụ nữ là chủ hộ, có người khuyết tật, gia đình chính sách. Trong quá trình thực hiện phải công khai số lượng bò được cấp, số tiền, nguồn đối ứng từ phía hộ gia đình và tổ chức bình xét tại cộng đồng. Sau khi chọn được 33 gia đình xứng đáng được hưởng lợi, Hội CTĐ huyện đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y huyện mở lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn và chăm sóc bò sinh sản cho các gia đình này. Qua lớp tập huấn, các hộ được bổ sung thêm kiến thức khoa học để áp dụng vào thực tế sau khi nhận được bò, đảm bảo đàn bò phát triển bền vững. Tất cả bò được giao đến đối tượng hưởng lợi đã được kiểm nghiệm, bấm khuyên tai theo dõi và tiêm phòng đầy đủ.

Từ thực tế triển khai dự án “Ngân hàng bò”, Hội CTĐ huyện Hạ Hòa đã rút ra một số kinh nghiệm: Phải khảo sát thực tế các hộ nghèo, nắm chắc hoàn cảnh các hộ cần trợ giúp để có sự lựa chọn phù hợp, kịp thời; sáng tạo, linh hoạt trong việc vận động tìm nguồn vốn đối ứng thực hiện dự án tại địa phương, cần huy động sự tham gia của người hưởng lợi để tránh tình trạng ỷ lại, trông chờ mà tích cực tham gia phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của mô hình nhằm đảm bảo dự án phát triển mang tính bền vững. Hội chú trọng công tác tuyên truyền để người hưởng lợi hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với dự án.

Dự án “Ngân hàng bò” tại huyện Hạ Hòa bước đầu thu được kết quả đáng khích lệ. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, một hướng đi mới của các cấp Hội góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xây dựng nông thôn mới. Theo dự kiến, năm nay, Hội CTĐ huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương bổ sung thêm 30 con bò vào dự án “Ngân hàng bò” để nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác được thụ hưởng và thêm cơ hội thoát nghèo.

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây