Sức lan tỏa của một phong trào nhân ái

Thứ hai - 16/04/2018 05:11
Trong 10 năm (2009 – 2018) các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã thực hiện vận động, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam trong dịp Tết Nguyên đán là 205.831 suất quà, trị giá 59,865 tỷ đồng, kết quả vận động năm sau cao hơn năm trước.
chu-thap-do-phu-tho
Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ phối hợp với Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Công ty cổ phần sữa Việt Nam trao sữa cho học sinh mầm non huyện Thanh Sơn Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh: Khắc Sáng

Những con số ấn tượng

Qua 10 năm triển khai, phong trào đã đi vào hoạt động có nề nếp, tạo ấn tượng sâu đậm trong xã hội, trở thành phong trào của toàn dân mỗi khi Tết đến xuân về, qua đó khẳng định được vai trò vị thế của Hội Chữ thập đỏ là lực lượng nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo.

Kết quả trong 10 năm (2009 – 2018), toàn tỉnh đã thực hiện vận động, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam trong dịp Tết Nguyên đán là 205.831 suất quà, trị giá 59,865 tỷ đồng, kết quả vận động năm sau cao hơn năm trước.

Đặc biệt, năm 2018 toàn tỉnh đã thực hiện vận động, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam là 41.174 suất quà, trị giá 14.792.820.000 đồng (vượt 16.174 suất quà so chỉ tiêu TW Hội giao.

chu-thap-do-phu-tho-2
Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sư thầy Thích Đàm Nhã trao quà Tết cho hộ nghèo xã Minh Côi, huyện Hạ Hòa. Ảnh: Khắc Sáng

Ngoài trợ giúp về tiền và quà, tùy theo điều kiện cụ thể các cấp Hội còn vận động giúp sửa chữa nhà ở, xây nhà CTĐ, khám chữa bệnh nhân đạo, hiến máu tình nguyện, trao bò giống và triển khai các hình thức phát triển kinh tế bền vững khác như: Tặng 118.516 bộ quần áo trị giá gần 2 tỷ đồng, 1.346 chăn, màn trị giá 639 triệu đồng, 20 nhà nhân đạo trị giá 1,386 tỷ đồng; khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 5.295 lượt người trị giá 780 triệu đồng, vận động và trao tặng 35 con bò trị giá 560 triệu đồng; chỉ đạo củng cố các chốt sơ cấp cứu an toàn giao thông trong dịp Tết; ký kết hợp tác hỗ trợ 6 địa chỉ nhân đạo hưởng ứng Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" giai đoạn 2017-2021 với trị giá hỗ trợ gần 140 triệu đồng; tổ chức chương trình “Nồi bánh nghĩa tình” tặng bệnh nhân nghèo tại Bệnh viên đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện Phù Ninh, Tân Sơn, Đoan Hùng, Thanh Sơn và Cẩm Khê trong dịp Tết; các hoạt động cứu trợ khác cho 24.504 lượt người trị giá 2,549 tỷ đồng... tổng giá trị 7,896 tỷ đồng. Con số này đã thể hiện rõ nét giá trị của sự sẻ chia “Lá lành đùm lá rách”, chung tay chăm lo cho những người kém may mắn trong xã hội.

Cầu nối của sự sẻ chia

Có thể nói, vai trò của Hội Chữ thập đỏ rất quan trọng, là cầu nối giữa chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đến với người dân và là nơi gửi gắm niềm tin của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp muốn chung tay chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, giúp phần nào xoa dịu đi nỗi đau da cam, nỗi đau của những cuộc đời kém may mắn, rủi ro, bất hạnh.

chu-thap-do-phu-tho-3
Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Nồi bánh nghĩa tình” tặng bệnh nhân nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh: Khắc Sáng

Đến nay, phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, đạt được nhiều kết quả thiết thực, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội, nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo đồng bộ, thống nhất trong hệ thống, sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền nhiều địa phương, ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” là nét đẹp của truyền thống nhân văn, nhân ái “thương người như thể thương thân” của dân tộc, là sự hội tụ tạo nên “sức mạnh nhân đạo”, với sự tham gia ngày càng đông đảo của mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước mỗi độ Tết đến, xuân về...

Tác giả bài viết: Bùi Văn Huấn

Nguồn tin: Baonhandao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây