Sức lan tỏa của dự án “Ngân hàng bò”

Thứ tư - 18/06/2014 04:09
Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, Đảng và nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến người nghèo, người sống ở vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Đảng và nhà nước luôn khẳng định giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới là mục tiêu mang tính chiến lược là nhiệm vụ trung tâm thường xuyên liên tục và lâu dài trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó có các chương trình chăm lo cho người nghèo thiết thực hiệu quả do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và chủ trì thực hiện tiêu biểu đó là dự án “Ngân hàng Bò”.
Các hộ nghèo xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn bốc thăm để nhận bò sinh sản từ dự án Ngân hàng bò
Các hộ nghèo xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn bốc thăm để nhận bò sinh sản từ dự án Ngân hàng bò
Về phương thức hoạt động: Mỗi gia đình nghèo được trao tặng 1 con bò sinh sản. Hội Chữ thập đỏ địa phương hướng dẫn người dân tìm địa chỉ cung cấp bò theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo ngân hàng bò, trong đó các ngành nông nghiệp, thú y cùng tham gia trong suốt cả quá trình. Khi bò đẻ bê con được từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi thì bàn giao lại bê con cho Hội Chữ thập đỏ để chuyển cho hộ nghèo khác tiếp tục thụ hưởng chương trình. Sau đó được sở hữu con bò giống này.

Đối tượng hưởng lợi: Gồm những hộ nghèo (thuộc danh sách người nghèo nhất được lựa chọn từ khu dân cư) là người không có phương tiện mưu sinh hoặc không có nguồn thu nhập ổn định, thường xuyên thiếu lương thực, ưu tiên các gia đình có trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ là chủ hộ tàn tật, người già ốm đau, là gia đình thương binh liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, các hộ có lực lượng lao động từ 1 lao động trở lên đồng ý nhận nuôi bò và chấp nhận các điều kiện của dự án, có đủ điều kiện về chuồng trại để chăn nuôi.

Năm 2010 Trung ương Hội đã cấp cho Phú Thọ 100 con bò trị giá 700 triệu đồng, sau 3 năm thực hiện từ 100 con bò đã lên đên 168 con trong đó có 54 con bê cái và 14 con bê đực, số bê cái đã bàn giao được cho hộ nghèo khác trong khu nuôi, số bê đực  được bán và mua bê cái chuyển cho các hộ nghèo khác tổng giá trị đàn bò đạt trên 2 tỷ đồng.

Từ chương trình dự án Ngân hàng bò tại huyện Tân Sơn. Năm 2013 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã phát động chương trình Ngân hàng bò, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cho các cấp Hội. Đặc biệt được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Tỉnh đến cơ sở quan tâm chung tay góp sức. Tỉnh ủy đã có văn bản cho các cấp Hội vận động Ngân hàng Bò và giao UBND các cấp xem xét cấp vốn đối ứng Ngân hàng bò.

Kết quả 6 tháng cuối năm 2013 tỉnh hội đã vận động và trao 66 con bò (Huyện Hạ Hòa 33 con, Thanh Sơn, Yên Lập, Cẩm Khê mỗi huyện 10 con, Tân Sơn 3 con) với số tiền 1.056.000.000 đồng (Với sự ủng hộ của các nhà tài trợ: Ngân hàng Nhà nước, Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật, UBND Quận III, Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh Địa Ốc III Thành phố Hồ Chí Minh...). Trong đó Hội Chữ thập đỏ cấp 10 triệu đồng/con, UBND huyện cấp 4 triệu đồng/con, người dân đối ứng 2 triệu đồng/con. Tuy nhiên công tác vận đồng nguồn lực còn nhiều khó khăn do tình trạng suy thoái kinh tế. Địa bàn thực hiện là các xã có địa hình tương đối cao, đồi, núi nên việc chăn thả của người dân gặp nhiều khó khăn, chuồng trại thô sơ nên khó khăn trong phòng dịch và chăm sóc bò. Một số huyện còn thụ động trong việc lập kế hoạch triển khai vận động nguồn lực.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ năm 2014 tập trung chỉ đạo các Huyện Hội, tiếp tục vận động ngân hàng bò, thay đổi phương thức vận động, tham mưu kinh phí đối ứng, có cơ chế, chính sách cho các đơn vị thực hiện tốt chương trình Ngân hàng Bò, tiếp tục vận động các nhà tài trợ, con em quê Phú Thọ thành đạt trên các thành phố lớn, định cư ở nước ngoài, các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân để tham gia chương trình Ngân hàng bò. Mặt khác công khai, minh bạch việc sử dụng các nguồn kinh phí cho chương trình đến nhà tài trợ.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     
Qua triển khai Dự án “Ngân hàng bò” bước đầu thu được kết quả đáng khích lệ. Dự án Ngân hàng bò đã đáp ứng đúng và trúng nguyện vọng của những người dân nghèo là cho họ tư liệu để lao động sản xuất, cho họ niềm tin vào sự thoát nghèo bền vững. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, một hướng đi mới của các cấp Hội góp phần thực hiện chương trình“Chung sức cùng đồng bào nghèo xây dựng nông thôn mới”. Tin tưởng rằng dự án sẽ được nhân rộng ra, trao những niềm vui mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác đang mong chờ thoát nghèo.

Tác giả bài viết: Trần Huy Chung - Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây