Sự kiện và con số ấn tượng năm 2017

Thứ hai - 05/03/2018 03:42
Năm 2017 khép lại với nhiều thành quả quan trọng cũng là thời điểm mở đầu cho những thách thức mới, đã có nhiều sự kiện, hoạt động nổi bật của các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ. Cùng Ban biên tập Bản tin Nhân đạo điểm lại 10 sự kiện, vấn đề nổi bật của năm 2017.
1. “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” tiếp tục vượt chỉ tiêu
Năm 2017, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” trao 26.547 suất quà, trị giá 10.467.404.000đ. Bên cạnh giá trị vật chất, mỗi suất quà Tết lại mang giá trị tinh thần nhân văn, khích lệ, động viên các gia đình vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, tạo nên sức mạnh nhân đạo kết nối những trái tim yêu thương để mọi người, mọi nhà đều có Tết.

 
Phối hợp với Công ty Namuga tổ chức trao quà Tết cho hộ nghèo huyện Tam Nông
Phối hợp với Công ty Namuga tổ chức trao quà Tết cho hộ nghèo huyện Tam Nông

2. 35 ngôi nhà Chữ thập đỏ được trao tặng cho hộ nghèo
Một “Mái nhà” là niềm mơ ước của tất cả mọi người nhưng đối với không ít người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để thực hiện được điều này thì không hề đơn giản. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của Hội CTĐ tỉnh cùng các nhà hảo tâm thì ước mơ của nhiều hộ gia đình nghèo đã thành hiện thực, đó là những ngôi nhà CTĐ ấm nghĩa tình. Trong 9 tháng đầu năm 2017, các cấp Hội CTĐ tỉnh đã vận động các nhà hảo tâm và cộng đồng tổ chức khởi công và bàn giao 35 nhân đạo trị giá 6.550.951.000đ tăng 05 nhà so năm 2016, đạt 350% kế hoạch năm 2017. Mỗi căn nhà chính là nguồn động viên to lớn để mọi người vững tin, vượt qua khó khăn vươn lên, “an cư” để phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 
Trao nhà nhân đạo cho bà Hoàng Thị Mai huyện Lâm Thao do Công ty Cổ phần Ao Vua tài trợ
Tổ chức trao tặng nhà Chữ thập đỏ cho bà Hoàng Thị Mai, huyện Lâm Thao

3. 15/15 bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã khai trương và duy trì “Nồi cháo nghĩa tình”
Với sự cố gắng của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, năm 2017, 15/15 bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã khai trương và duy trì “Nồi cháo nghĩa tình”, tổng giá trị đạt trên 2 tỷ đồng, cấp cháo miễn phí cho trên 190.000 lượt bệnh nhân nghèo. Chương trình “Nồi cháo nghĩa tình” một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực của các cấp Hội chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm, thể hiện tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

4. Vận động được trên 1 tỷ đồng hỗ trợ người dân bão lũ
Hưởng ứng Lời kêu gọi của TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về vận động và ủng hộ đồng bào Miền núi phía Bắc, Miền Trung bị thiệt hại do thiên tai, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động và trực tiếp thăm, tặng quà đạt trị giá 1, 4 tỷ đồng. Ngay từ những ngày đầu phát động ủng hộ đã thu hút được sự quan tâm của các đơn vị, ban ngành đặc biệt là ngành giáo dục của tỉnh.Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn cứu trợ đến với các tỉnh miền núi phía Bắc bị lũ quét tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Yên Bái và 4 tỉnh miền Trung Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đang bị ảnh hưởng nặng sau cơn bão số 10 góp phần giúp đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 

Hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai tại 4 tỉnh miền Trung
 
5. Tổ chức thành công Lễ xuất quân “Hành trình Đỏ” và Ngày hội hiến máu “Giọt hồng Đất Tổ” 2017
Năm 2017, Phú Thọ được chọn là điểm xuất quân của chặng phía Bắc. Ban Chỉ đạo vận động MTN tỉnh đã tổ chức thành công chương trình Hành trình đỏ "Giọt hồng Đất Tổ", chương trình đã thu hút gần 1.500 người đăng ký hiến máu là cán bộ, công nhân viên chức, người lao động đến từ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh và 13 huyện, thành, thị. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 1.271 đvm, vượt  27,1% kế hoạch.

6. Phong trào hiến máu tình nguyện đạt 115% kế hoạch
Năm 2017, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và huyện đã tổ chức 43 buổi tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Tổ chức 41 buổi hiến máu, tiếp nhận được 12.718 đvm, (tăng 2.032 đvm so năm 2016, đạt 115% kế hoạch năm 2017); 12/13 huyện thành thị vượt chỉ tiêu hiến máu tình nguyện năm 2017.

7. Trên 16.000 lượt người được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí
Được xác định là một trong 3 ưu tiên mũi nhọn trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, hoạt động chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng luôn được Hội CTĐ chú trọng. Năm 2017 toàn tỉnh tổ chức 50 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho 16.348 lượt hội viên, hộ nghèo, gia đình chính sách, người cao tuổi, nạn nhân chất độc da cam trị giá tiền thuốc 3.382.080.000 đồng (tăng 18 đợt, 2.607 lượt người, 1,730 tỷ đồng so năm 2016).

8. Mở rộng khai thác có hiệu quả các kênh truyền thông
 Nét mới trong công tác tuyên truyền năm 2017 đó là mở rộng khai thác có hiệu quả các kênh truyền thông, kêu gọi sự chung tay của cộng đồng với công tác nhân đạo, từ thiện như: phối hợp giới thiệu, kêu gọi trợ giúp 18 địa chỉ nhân đạo ở các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập, Tam Nông và thành phố Việt Trì thông qua chuyên mục “Góc Nhân ái” (Let’s Viet - VTC9) và “Vì bạn xứng đáng” (VTV3), mục Bạn đọc báo điện tử Vietnamnet… kết quả vận động đạt 267.670.000 đồng.

9. Đổi mới hình thức tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội
Thực hiện chương trình công tác, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban các quý I, II, 9 tháng đầu năm 2017 gắn tham quan học tập mô hình hoạt động hiệu quả ở các cơ sở Hội. Đây là nét mới trong công tác xây dựng tổ chức Hội, nhằm cụ thể hóa các chương trình, nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào thực tế, đồng thời tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trong triển khai hoạt động Hội.

10. Ký kết chương trình phối hợp trong hoạt động nhân đạo
Năm 2017 Hội CTĐ tỉnh và HTT tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp với các ngành: Sở Giáo dục và Đào tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài phát thanh - Truyền hình, Trường Chính trị, Ban quản lý các khu CN tỉnh... tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ các chương trình phối hợp đã ký kết. Tổ chức ký kết chương trình phối hợp trong công tác nhân đạo giai đoạn 2017 – 2021 giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh với Bệnh viện đa khoa tỉnh và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Phú Thọ. Phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh, 14 bệnh viện đa khoa HTT và chuyên khoa duy trì tốt mô hình “Nồi cháo nghĩa tình”.

Tác giả bài viết: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây