Quy tụ mọi nguồn lực góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công tác an ninh xã hội của địa phương

Thứ bảy - 18/01/2014 05:37
Phường Gia Cẩm nằm ở trung tâm của thành phố Việt Trì, đời sống của nhân dân trong phường khá hơn so với các địa phương khác, tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ không tránh khỏi tình trạng phân hoá giàu - nghèo.
Đội xe ôm an toàn Chữ thập đỏ phường Gia Cẩm, TP Việt Trì
Đội xe ôm an toàn Chữ thập đỏ phường Gia Cẩm, TP Việt Trì
Tình hình thiên tai, dịch bệnh, tai nạn giao thông... thường xuyên xảy ra, các đối tượng xã hội có nhu cầu được giúp đỡ còn nhiều. Nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ được giao, trong nhiều năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Gia Cẩm đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, làm chuyển biến sâu sắc nhận thức về hiệu quả và tác dụng của phong trào Chữ thập đỏ đó là: công tác nhân đạo - từ thiện góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, chăm sóc các gia đình chính sách, người già cô đơn, trẻ em mồ côi và các đối tượng tổn thương khác trong xã hội.
Thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TU của Tỉnh ủy Phú Thọ về“Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Chữ thập đỏ các cấp”, Đảng ủy phường Gia Cẩm xác định tiếp tục duy trì và phát huy có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, đa dạng hóa các hoạt động nhân đạo để tập hợp được nhiều tổ chức, cá nhân cùng tham gia làm từ thiện trên các lĩnh vực. Nhiều hoạt động của Hội CTĐ phường Gia Cẩm đã thành chương trình mang tính thiết thực, bền vững và có ý nghĩa sâu sắc qua việc hình thành các mô hình nhân đạo, đã quy tụ được nhiều nguồn lực góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công tác an sinh xã hội của địa phương.
Hội luôn luôn là tổ chức tiên phong xung kích trên mặt trận nhân đạo, từ đó góp phần xây dựng xã hội lành mạnh, cuộc sống ổn định và đời sống mới ở khu dân cư có thêm nhiều ý nghĩa văn hóa. Với vai trò cầu nối, là trung tâm nhân ái, Hội đã tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào tổ chức Hội và các mô hình tình nguyện viên. Được thành lập năm 1995, hiện nay Hội có 2.693 hội viên, sinh hoạt ở 25 Chi Hội, tỷ lệ thu hút hội viên/hộ đạt xấp xỉ 60%. Các hoạt động do Hội tổ chức mang tính hiệu quả cao, thiết thực và ý nghĩa đối với người nghèo, người dễ bị tổn thương, tổng giá trị hỗ trợ, cứu trợ nhân đạo của Hội CTĐ phường Gia Cẩm bình quân đạt bình quân trên 50 triệu đồng/năm, năm sau cao hơn năm trước. Riêng năm 2013, giá trị cứu trợ nhân đạo của Hội CTĐ phường Gia Cẩm đạt trên 125 triệu đồng, hỗ trợ cho gần 300 lượt người và 07 hộ gia đình. Hội CTĐ phường Gia Cẩm là một trong những đơn vị làm tốt nhất của Hội Chữ thập đỏ thành phố trong vận động xây dựng nguồn lực, tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện.
Nhiều mô hình nhân đạo được Hội triển khai, từ năm 2008 đến nay 10 mô hình đã được xây dựng, quản lý và duy trì, đó là:  Mô hình “Đội tình nguyện viên xe ôm an toàn CTĐ” gồm 15 đội viên, được cấp thẻ, trang cấp áo đồng phục, mua bảo hiểm xe máy; mô hình “Đội tuyên truyền công tác CTĐ” gồm 14 đội viên; mô hình “Mỗi tập thể, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã có 3 tập thể và 1 cá nhân gắn với 4 địa chỉ nhân đạo; mô hình “Tổ cứu hộ, cứu nạn”; mô hình “Hòm quỹ nhân đạo”; mô hình “Sổ vàng quỹ nhân đạo phường Gia Cẩm”, mô hình “Chi hội CTĐ tham gia việc tang ở khu dân cư”, nhân rộng 14/25 Chi hội trong phường; mô hình “Sách giáo khoa miễn phí”cho học sinh hộ nghèo được duy trì thường xuyên vàođầu năm học; mô hình “Bữa cơm trưa miễn phí cho các cháu học sinh nghèo trường mầm non”; mô hình “Đội tình nguyện hiến máu nhân đạo” gồm 15 đội viên, trang bị áo đồng phục, thẻ tình nguyện viên. Hàng năm, những thành viên của “Đội tình nguyện viên xe ôm an toàn CTĐ” đã thực hiện giúp đỡ nhân đạo, sơ cứu người bị thương, trả lại của rơi, cứu xe bị cháy, trị giá hàng trăm triệu đồng. Mô hình “Đội tình nguyện hiến máu nhân đạo” của phường được thành lập năm 2013, bước đầu hoạt động đã đạt kết quả cao, vượt chỉ tiêu 20% và là đơn vị dẫn đầu khối xã, phường, của thành phố Việt Trì. Có được kết quả trên là do đội ngũ Ban chấp hành Hội CTĐ phương luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động Hội phát triển chiều sâu, có sức lan tỏa, giáo dục lòng nhân ái trong cộng đồng. Các mô hình nhân đạo của Hội được hình thành từ nhu cầu thực tiễn hoạt động, thiết thực với nguyện vọng của hội viên và tầng lớp nhân dân; được thành lập, duy trì hoạt động hiệu quả, bền vững. Từ thành công của mô hình, các đơn vị bạn trên địa bàn thành phố trao đổi, học tập kinh nghiệm, trong đó một số mô hình “Đội tình nguyện xe ôm an toàn CTĐ”, mô hình “Chi hội CTĐ tham gia việc tang ở khu dân cư” được nhiều đơn vị bạn, nhiều tỉnh, thành phố biết, đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm. 
Từ thực tế triển khai các mô hình nhân đạo cho thấy đây là loại hình hoạt động nhân đạo mới, thu hút sự tham gia của tập thể, cá nhân hoặc sự phối hợp có kế hoạch, có hiệu quả, được định hình và duy trì nhiều năm, nhằm tạo nguồn lực để trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ, cứu trợ nhân đạo. Các mô hình nhân đạo vẫn đang được duy trì, phát triển theo hướng bền vững, nhiều mô hình được duy trì từ 5 năm trở lên phát huy tác dụng tốt, có kết quả cả về phong trào, lợi ích kinh tế và ảnh hưởng tốt về nhận thức xã hội. Đây là một sự cố gắng, kiên trì, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, hội viên CTĐ phường Gia Cẩm. Thông qua các mô hình nhân đạo đã quy tụ đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm tham gia công tác nhân đạo, từ thiện, góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, vai trò, vị thế tổ chức Hội được khẳng định, nâng cao. Hội CTĐ phường được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc, nhiều tập thể, cá nhân cán bộ, hội viên được các cấp, ngành từ TW đến địa phương khen thưởng.
Phát huy thành tích đạt được, trong những năm tới, cán bộ, hội viên và tình nguyện viên CTĐ phường Gia Cẩm cần quyết tâm phấn đấu đạt được những thành tích cao hơn nữa trong phong trào Chữ thập đỏ, đặc biệt quy tụ mọi nguồn lực tham gia công tác nhân đạo, từ thiện. Trước hết, Hội cần tập trung vào các giải pháp sau: Thường xuyên kiện toàn, củng cố, phát triển và nâng cao tổ chức cơ sở Hội và các đội tình nguyện viện, trang bị phương tiện và tập huấn cho các đội tình nguyện viên; phát triển hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ ở khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học; tiếp tục đầu tư, duy trì và nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt trong công tác nhân đạo, từ thiện, hướng đến giúp đỡ nhiều hơn cho người nghèo để thoát nghèo, người dễ bị tổn thương được động viên thăm hỏi; kịp thời động viên, ghi ơn, khen thưởng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và người hảo tâm đối với công tác nhân đạo, từ thiện.
Hòa trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 30 ngày thành lập phường Gia Cẩm (13/1/1984 - 13/1/2014), cán bộ, hội viên phường Hội CTĐ phường lập nhiều thành tích đóng góp thành tích chung của đơn vị vững mạnh toàn diện. Nhân dịp này, Hội CTĐ phường được TW Hội CTĐ Việt Nam tặng Cờ đơn vị thi  đua xuất sắc 5 năm (2009 - 2013); 01 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo; 03 cá nhân được Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ khen thưởng.
                         
                                                                         Hoàng Bá Sơn

                                                           Bí thư Đảng ủy phường Gia Cẩm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây