Phong trào Hiến máu Tình nguyện - Một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc

Thứ hai - 05/12/2016 21:24
Hiến máu nhân đạo là một hành động cao cả, là một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và là truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của người Việt Nam.
Phong trào Hiến máu Tình nguyện - Một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc

Giai đoạn 2011 - 2016, phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Thọ đã nhận được nhiều sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy - Ủy ban Nhân dân tỉnh; sự chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; sự nhiệt tình, trách nhiệm, chủ động tham mưu, đề xuất của Hội Chữ thập đỏ - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các sở, ban ngành, đoàn thể, các huyện, thành, thị, doanh nghiệp, đơn vị, lực lượng vũ trang, trường học và nhân dân phong trào góp phần đưa  phong trào hiến máu tình nguyện đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều mặt.


Đ/c Hà Kế San động viên người hiến máu tại ngày hội Chủ nhật đỏ


Công tác chỉ đạo xuyên suốt từ cấp tỉnh đến địa phương, hàng năm UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện (HMTN) ngay từ đầu năm để cấp cơ sở lấy đó làm căn cứ thực hiện. Về công tác tổ chức bộ máy, trong giai đoạn 2011 - 2016 đã có 13/13 huyện, thành, thị và 277/277 xã, phường, thị trấn có Ban Chỉ đạo HMTN. Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp thường xuyên được kiện toàn và tiếp tục phát triển, giúp việc tích cực trong chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả công tác vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh.

Công tác truyền thông được đẩy mạnh gắn với các chiến dịch, sự kiện hiến máu tình nguyện. Nội dung, cách thức tuyên truyền, vận động không ngừng đổi mới, từng bước đi vào chiều sâu như: diễu hành, in tờ rơi, tranh ảnh, pano, áp phích… Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phong phú cả về truyền thông trực tiếp (mittinh, hội nghị, tổ chức các sự kiện…) và tuyên truyền gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng như đài phát thanh và truyền hình, báo, cổng thông tin điện tử, website...

 

Chương trình văn nghệ Giọt hồng Đất Tổ

Các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện gắn liền với các sự kiện Chiến dịch Lễ hội xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Ngày Chủ nhật đỏ, Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, Giọt hồng tất niên....được tổ chức hàng năm vào các dịp thiếu máu điều trị với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả tạo nên phong trào toàn dân hiến máu đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân, là chỗ dựa, niềm tin của người bệnh, làm giảm bớt sự thiếu máu điều trị trong các bệnh viện nhất là dịp hè và tết. Hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6” được tổ chức thường xuyên hàng năm, trở thành diễn đàn tôn vinh điển hình tiêu biểu trong phong trào HMTN, đã có 49 tập thể, 228 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Giấy khen của các cấp, ngành đã động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong HMTN để khích lệ, tôn vinh nét đẹp cao cả góp phần đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu về phong trào hiến máu các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.

 

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị

Xây dựng thành công các mô hình vận động hiến máu theo ứng dụng của Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: mô hình vận động hiến máu trong cán bộ, công chức, người lao động; mô hình vận động hiến máu trong lực lượng vũ trang nhân dân, dân quân tự vệ; duy trì hoạt động Câu lạc bộ tuyền truyền hiến máu tình nguyện, xây dựng thành công Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ. Điểm mới của nhiệm kỳ là chuyển trọng tâm công tác vận động từ khối trường học sang tập trung vận động cộng đồng dân cư tham gia hiến máu; thành lập điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; tổ chức hiến máu tình nguyện trong lực lượng công nhân lao động ở Khu công nghiệp. Kết quả, 5 năm qua toàn tỉnh đã tổ chức 190 buổi hiến máu, thu hút 74.022 tình nguyện viên tham gia, tiếp nhận được 45.666 đơn vị máu (trong đó 33.219 đơn vị máu loại 250ml, 12.447 đơn vị máu loại 350ml), tăng 17.906 đơn vị máu so nhiệm kỳ trước, tỷ lệ hiến máu nhắc lại 25%, đạt 0,7% dân số đã khẳng định sự lớn mạnh, bền vững và sức lan tỏa của phong trào.

    Với sự nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ đạo các cấp và các đơn vị, tổ chức phong trào HMTN của tỉnh Phú Thọ trong giai đoạn 2011 - 2016 đã có nhiều khời sắc trên các mặt lãnh, chỉ đạo, tổ chức bộ máy, tuyên truyền, tiếp nhận máu. Các chương trình, sự kiện lớn được thực hiện rộng khắp, thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân.

Tác giả bài viết: Đ/c Nguyễn Đình Phú - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo HMTN tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây