Phát huy hiệu quả chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ

Thứ tư - 25/06/2014 20:15
Tai nạn thương tích ở Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng đang thực sự trở thành vấn đề bức xúc, gây nhiều tổn thất về tính mạng, tài sản của nhân dân. Hàng năm có tới hàng nghìn người chết vì tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, thiên tai, thảm họa, bệnh tật… Trong khi đó nhận thức của người dân về sơ cấp cứu, phòng chống tai nạn thương tích, ý thức chấp hành Luật An toàn giao thông còn hạn chế.Vì vậy, sơ cấp cứu tại cộng đồng là một trong những trọng tâm ưu tiên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kể từ khi mới thành lập.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Công tác sơ cấp cứu kịp thời và đúng cách tại nơi xảy ra tai nạn có vai trò quan trọng trong cứu sống nạn nhân, phòng tránh được những tổn thương, chấn thương thứ phát và giảm được chi phí điều trị cho họ. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn và báo động ngay cả với các trung tâm y tế lớn là hàng ngày vẫn phải chứng kiến những ca tử vong đáng tiếc do không được chăm sóc, sơ cứu và vận chuyển đúng cách.

Trước tình hình đó, từ năm 2008, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo, hướng dẫn và tài trợ về cơ sở vật chất ban đầu thành lập 96 trạm chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ với 656 tình nguyện viên trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng và xa cơ sở y tế. Sau nhiều năm hoạt động, các chốt sơ cấp cứu này đã sơ cứu tại chỗ kịp thời hàng ngàn vụ tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước và đảm bảo an toàn tài sản cho người bị nạn, đã có hàng trăm người được cứu sống. Điển hình như Tổ chốt cứu hộ cứu nạn Đèo Cón huyện Tân Sơn đã tham gia cứu nạn trên 280 vụ tai nạn, Đội cứu hộ, cứu nạn đường sông huyện Đoan Hùng đã tìm kiếm và vớt được hơn 91 trường hợp đuối nước, Đội xe ôm an toàn phường Gia Cẩm  đã sơ cấp cứu và chuyển thương trên 308 trường hợp bị tai nạn giao thông, Đội tình nguyện viên ứng phó nhanh về phòng ngừa và ứng phó thảm họa xã Quang Húc huyện Tam Nông.

 Bên cạnh những kết quả đã đạt được còn có nhiều khó khăn về nhân lực và vật lực như các trạm chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ hiện nay mới chỉ hình thành trên một số tuyến quốc lộ 2, quốc lộ 32C, người đảm nhận công tác sơ cấp cứu chủ yếu là tình nguyện viên Chữ thập đỏ nên năng lực chuyên môn không cao, chỉ đáp ứng được công tác sơ cứu đối với các chấn thương nhẹ. Hơn nữa, do các chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ chủ yếu đặt tại nhà dân, nên trang thiết bị sơ cứu sơ sài, không đảm bảo sơ cứu đối với chấn thương nặng, lực lượng tình nguyện viên chưa được thường xuyên tập huấn cập nhật về công tác sơ cấp cứu. Để phát huy hiệu quả chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ cần làm tốt những nội dung sau:
Một là, cần có sự quan tâm của các ngành chức năng và chính quyền địa phương đầu tư, hỗ trợ bổ sung trang bị vật tư y tế, dụng cụ cho các chốt sơ cấp cứu với mục tiêu là đáp ứng nhu cầu sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông và các tai nạn khác xảy ra trong khu vực.

Hai là, tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho các tình nguyện viên để duy trì và phát triển các chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ ngày càng hiệu quả.

Ba là, tuyên truyền rộng rãi kỹ năng sơ cấp cứu trong cộng đồng, để mỗi người dân đều có thể thao tác và vận dụng khi có tai nạn thương tích xảy ra.

Bốn là, xây dựng các tình nguyện viên Chữ thập đỏ hoạt động đa năng, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện, tuyên truyền, vận động nguồn lực vừa phát triển khả năng sơ cấp cứu ban đầu.

Năm là, tổ chức giao lưu, học tập kinh nghiệm và nhân rộng mô hình chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

Sáu là, tổ chức tôn vinh, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc  trong công tác sơ cấp cứu.

Nhận thức được vai trò quan trọng của sơ cấp cứu là cứu sống nạn nhân, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, thương tật do tai nạn giao thông mà còn có tác dụng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông. Họ không phải là y tá, bác sỹ hay những người có chuyên môn về y học nhưng họ đã cứu giúp người bị nạn trên tinh thần tự nguyện xuất phát từ chính lương tâm và trách nhiệm của mình. Hoạt động sơ cấp cứu mang tính chất nhân đạo, từ thiện tác động đến nhận thức của cộng đồng và xã hội; đồng thời có ý nghĩa rất to lớn đã và đang khắc họa hình ảnh người anh hùng thầm lặng – tình nguyện viên các chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ trong lòng mỗi người dân.

Tác giả bài viết: Lê Thùy Dương - Hội CTĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây