Ngân hàng Bò - Nét mới trong triển khai dự án tại Hạ Hòa

Thứ tư - 19/02/2014 02:25
Sau thành công của dự án “Ngân hàng Bò” tại huyện Tân Sơn, năm 2013, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ 330 triệu đồng nguồn ủng hộ từ Ngân hàng Liên Việt để mua 33 con bò giống cấp cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Hạ Hòa.
Niềm vui của người dân khi được nhận bò từ Dự án Ngân hàng bò
Niềm vui của người dân khi được nhận bò từ Dự án Ngân hàng bò
Dự án được Hạ Hòa là một trong hướng đi mới, vận động được sự tham gia của các cấp chính quyền, của các hộ dân. Tuy mới triển khai được hơn 7 tháng, đàn bò lai Sin phát triển tốt, nhanh lớn, lông mượt, báo hiệu một mùa sinh sản mới. Từ mô hình của huyện Hạ Hòa Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai nhân rộng ra 2 huyện Cẩm Khê và Yên Lập. Trong năm 2014 và những năm tiếp theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng ra trên địa bàn toàn tỉnh. Để có thêm kinh nghiệm trong triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới, Ban biên tập Bản tin Nhân đạo Phú Thọ trích đăng ý kiến trao đổi của ông Trần Thanh Cao – Chủ tịch Hội CTĐ huyện Hạ Hòa về kết quả bước đầu triển khai Dự án “Ngân hàng Bò”.
Năm 2013, được sự hỗ trợ của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dự án “Ngân hàng bò” được triển khai tại huyện Hạ Hòa. Được hưởng lợi từ dự án là 33 hộ gia đình của các xã, thị trấn: Động Lâm, Vô Tranh, Y Sơn, Lang Sơn, Minh Côi và thị trấn Hạ Hòa.
Sau khi tiếp nhận dự án, Ban quản lý dự án Ngân hàng bò huyện Hạ Hòa và cấp xã được thành lập. Số tiền hỗ trợ của Trung ương Hội và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là 330.000.000đ, tương ứng với 10.000.000đ/con bò, theo thời giá hiện nay số tiền trên chỉ mua được bò dé giống địa phương. Nhằm nâng cao giá trị đàn bò thay vì giống bò địa phương Hội Chữ thập đỏ huyện đã tham mưu với Huyện ủy - UBND huyện hỗ trợ 4.000.000đ, nguồn hỗ trợ của dự án 10.000.000đ, gia đình đối ứng 2.000.000đ để mua bò lai sin cân nặng 120kg – 150kg, độ tuổi trên 12 tháng tuổi,  trị giá 16.000.000đ/con trao tặng cho người dân.
Để triển khai dự án có hiệu quả, đúng đối tượng, Hội Chữ thập đỏ huyện đã làm tốt công tác lựa chọn địa bàn, chỉ đạo cơ sở lựa chọn đối tượng hưởng lợi. Tiêu chí để lựa chọn người hưởng lợi là những hộ nghèo không có phương tiện sinh sống hoặc không có nguồn thu nhập ổn định, thiếu lương thực, có lực lượng lao động, đồng ý nhận nuôi bò và chấp nhận các điều kiện của dự án, có đủ điều kiện về chuồng, trại chăn nuôi. Ưu tiên hộ gia đình có phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, phụ nữ là chủ hộ, có người khuyết tật, gia đình chính sách. Công khai số lượng bò được cấp, số tiền, nguồn đối ứng từ phía hộ gia đình và tổ chức bình xét tại cộng đồng.
 Để triển khai dự án, Hội Chữ thập đỏ của 6 xã, thị trấn đã tổ chức khảo sát nhu cầu, bình xét các hộ hưởng lợi theo đúng các tiêu chí, yêu cầu của nhà tài trợ. Ban điều hành dự án đã trực tiếp thẩm định hoàn cảnh, điều kiện của các hộ hưởng lợi, các gia đình được lựa chọn nuôi bò của dự án nhất trí cam kết thực hiện đúng các yêu cầu của dự án. Nhằm mục đích thực hiện dự án đạt hiệu quả, trước khi bàn giao bò, Hội CTĐ huyện Hạ Hòa đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y huyện mở lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn và chăm sóc bò sinh sản cho 33 hộ gia đình được hưởng lợi từ dự án; qua lớp tập huấn, các hộ được bổ sung nhiều kiến thức khoa học để áp dụng vào thực tế sau khi nhận được bò, đảm bảo sự phát triển bền vững. Ban dự án đã tuyển chọn được giống bò laisin sinh sản tốt và khoẻ mạnh, phù hợp với điều kiện khí hậu và tập quán chăn thả của người dân. 100% bò được giao đến đối tượng hưởng lợi đã được kiểm nghiệm, bấm khuyên tai theo dõi và tiêm phòng đầy đủ. Trong quá trình tổ chức cấp bò, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và huyện Hạ Hòa tham dự và chỉ đạo các xã tổ chức trao bò, đồng thời biên bản bàn giao bò thể hiện rõ tình trạng bò giống được trao cho các hộ hưởng lợi.
Từ thực tế triển khai dự án “Ngân hàng bò”, Hội Chữ thập đỏ huyện Hạ Hòa đã rút ra một số kinh nghiệm sau:
Một là, Chủ động, tích cực tham mưu, tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc triển khai, thực hiện dự án;
Hai là, Phải quan tâm đến công tác khảo sát lựa chọn địa bàn các xã triển khai dự án, khảo sát thực tế các hộ nghèo, nắm chắc hoàn cảnh các đối tượng cần trợ giúp để có sự hỗ trợ phù hợp, kịp thời, đúng đối tượng.
Ba là, Trong quá trình triển khai thực hiện, Hội Chữ thập đỏ cần phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan, đặc biệt là ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để lựa chọn bò phù hợp, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò, hỗ trợ thường xuyên cho các hộ nghèo cách chăm sóc, theo dõi phòng dích bệnh để bò khỏe, lớn nhanh;
Bốn là, Sáng tạo, linh hoạt trong việc vận động, tìm nguồn vốn đối ứng thực hiện dự án tại địa phương; đặc biệt huy động tối đa sự tham gia của người hưởng lợi giúp người dân tránh tình trạng ỷ nại trông chờ mà tích cực tham gia phát triển sản xuất nâng cao đời sống, tăng cường công tác tuyên truyền về Hội, về mục đích, ý nghĩa của mô hình nhằm đảm bảo dự án phát triển mang tính bền vững.
Năm là, Chú trọng công tác tuyên truyền để người hưởng lợi hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với dự án Ngân hàng Bò có như vậy dự án Ngân hàng Bò mới tồn tại và phát triển bền vững, qua công tác tuyên truyền các tập thể và cá nhân hiểu rõ hơn về mục tiêu của dự án đồng thời tích cực tham gia ủng hộ dự án.
Qua triển khai Dự án “Ngân hàng bò” tại huyện Hạ Hòa bước đầu thu được kết quả đáng khích lệ. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, một hướng đi mới của các cấp Hội góp phần thực hiện chương trình“Chung sức cùng đồng bào nghèo xây dựng nông thôn mới”. Tin tưởng rằng dự án sẽ được nhân rộng ra, trao những niềm vui mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác đang mong chờ thoát nghèo.

Tác giả bài viết: Trần Thanh Cao - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Hạ Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây