Mẹ già bệnh tật nuôi con tâm thần

Thứ ba - 27/05/2014 23:37
Nhà có hai mẹ con ốm đau, sức khỏe lại yếu nên không làm được ruộng để tăng thu nhập.
Bà Hương già yếu, nhiều bệnh tật vẫn là lao động chính
Bà Hương già yếu, nhiều bệnh tật vẫn là lao động chính

Giữa cái nắng oi bức của tháng 5, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hương ở khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Chị Lý- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã cho biết: “Nói đến gia đình này, bà con sống xung quanh ai cũng thấy ái ngại cho hoàn cảnh của bà, già yếu bệnh tật đầy người mà con trai mắc bệnh thần kinh, chẳng có chỗ nương tựa tuổi già…”.

Ngôi nhà của gia đình bà Hương nằm sâu trong con ngõ ngoằn nghèo. Trong căn nhà đơn sơ, đồ đạc không có gì đáng giá ngoài bộ bàn ghế và hai chiếc giường cũ kỹ. Bao năm qua mẹ con bà Hương đã nương tựa vào nhau để sống, một cuộc sống có nhiều khó khăn, không có người thân thích.

Bà Hương đưa vội chiếc quạt làm từ mo cau cho chúng tôi quạt, miệng run run: “Các cô thông cảm, bao năm qua mẹ con tôi chỉ có thế này thôi, tiền ăn còn không đủ nên chúng tôi chưa dám nghĩ đến việc mua quạt điện”. Sự khắc khổ đã hằn rõ lên khuôn mặt của bà Hương, người phụ nữ cả cuộc đời phải chịu bao vất vả.

Bà Hương năm nay đã 57 tuổi, sức khỏe yếu vì mang trong người nhiều loại bệnh: suy tim, suy thận độ 3, dạ dày, tiểu đường. Số phận lại trớ trêu hơn khi con trai bà là Dương Quang Huy (sinh năm 1993) mắc bệnh thiểu năng não, thần kinh không bình thường. Nhà có hai mẹ con ốm đau, sức khỏe lại yếu nên không làm được ruộng để tăng thu nhập.

thần kinh, bệnh tim, nghèo
Con trai bà Hương mắc bệnh thần kinh không bình thường

Hiện, hai mẹ con bà hàng ngày đi kiếm củi để bán lấy tiền đong gạo, hàng xóm biết hoàn cảnh của hai mẹ con nên có công việc lao động nhẹ cũng thuê mướn. Bà Hương rơm rớm nước mắt: “Nhiều lúc ốm nặng tôi không dám mua thuốc về uống mà để dành tiền đong gạo cho con ăn; con tôi nhận thức không bình thường, lúc bình thường thì cháu cũng ngoan lắm, bảo gì thì biết làm nấy, cháu không bỏ đi lang thang là may cho tôi lắm rồi”.

Hướng đôi mắt về đứa con trai đang ngồi thẫn thờ trước hiên nhà, mắt ngơ ngác, bà Hương không giấu được sự lo lắng: Nếu tôi không may bị ông trời gọi đi sớm, lấy ai chăm sóc con tôi? Nó có biết gì đâu… Nói đến đó, khuôn mặt người mẹ chịu nhiều đau khổ ấy trở nên méo mó, nước mắt trực trào ra.

Chị Lý- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã chia sẻ thêm: “Hoàn cảnh gia gia đình bà Hương rất thương tâm, năm 2007 địa phương đã xem xét giúp đỡ gia đình xóa nhà tạm. Hiện nay, gia đình thuộc hộ cận nghèo, bà con láng giềng ai cũng xót thương cho hoàn cảnh khó khăn này mà góp chút ít gạo, tiền nhưng chưa thấm vào đâu với những gì mà gia đình đang gánh chịu”.

Khi chia tay mẹ con bà Hương, chẳng ai dám nhìn thẳng vào đôi mắt của hai mẹ con đang hiu hắt sống trong căn nhà nơi cuối xóm kia. Không biết mẹ con bà sẽ chống chọi với khó khăn của cuộc sống ra sao, khi hai mẹ con ốm đau không có tiền chữa chạy chữa thuốc thang, mà đang phải chạy ăn từng bữa.

Tác giả bài viết: Cao Hiền – Hội CTĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây