LỄ HỘI XUÂN HỒNG NĂM 2014 – LỄ HỘI CỦA LÒNG NHÂN ÁI

Thứ năm - 05/06/2014 21:27
Cùng với nhiều địa phương trên cả nước, Lễ hội Xuân hồng trên Đất tổ Vua Hùng luôn thu hút đông đảo cán bộ công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh hào hứng tham gia, đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc và đã trở thành nét đẹp của những trái tim tình nguyện vì cộng đồng. Tiếp nối thành công của các mùa Lễ hội xuân hồng trước, ngày 28/3 Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo hiến máu thành phố Việt Trì, Tỉnh đoàn Thanh niên và Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ tổ chức “Lễ hội Xuân hồng năm 2014”.
Lãnh đạo tỉnh động viên các tình nguyện viên tại Lễ hội xuân hồng 2014
Lãnh đạo tỉnh động viên các tình nguyện viên tại Lễ hội xuân hồng 2014
Từ năm 2008, để kịp thời giải quyết tình trạng thiếu máu vào dịp sau Tết Nguyên đán, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã có sáng kiến tổ chức sự kiện hiến máu đặc biệt lấy tên gọi “Lễ hội Xuân hồng” nhằm thu hút một lượng lớn người dân, thanh niên, sinh viên tham gia. Ngay lần đầu tổ chức đã tiếp nhận được trên 2.600 đơn vị máu, lập kỷ lục về số lượng người cùng tham gia hiến máu. Từ đó đến nay, mỗi năm Lễ hội Xuân hồng đều được tổ chức với quy mô ngày càng lớn, liên tục lập nên những kỷ lục mới về số người hiến máu trong một ngày. Từ ý nghĩa và giá trị nhân văn mang lại, Lễ hội Xuân hồng không chỉ dừng lại ở phạm vi Hà Nội mà đã lan rộng ra các tỉnh, thành phố trên cả nước. Năm 2010, Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã phát động rộng rãi tới hầu khắp các địa phương trên toàn quốc thông qua "Chiến dịch vận động hiến máu dịp Tết và tổ chức Lễ hội Xuân hồng". Lễ hội Xuân hồng hàng năm đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, đoàn thể của Trung ương và các địa phương. Đặc biệt, được nhiều bạn trẻ, nhiều người dân ghi nhớ, mong muốn tham dự.
Trong những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Thọ đã có nhiều chuyển biến tích cực, số người tham gia hiến máu ngày càng tăng; nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên hiến máu tình nguyện ngày càng được nâng cao. Chỉ tính riêng năm 2013, toàn tỉnh đã cung cấp 8.223 đơn vị máu cho các bệnh viện, cơ sở y tế (đạt 104,7% chỉ tiêu đăng ký với BCĐ quốc gia). Nhờ làm tốt các công tác HMTN mà trong nhiều năm qua tỉnh Phú Thọ luôn được đánh giá là điểm sáng về phong trào HMTN khu vực Đông Bắc Bộ. Tuy nhiên đối tượng tham gia hiến máu chủ yếu vẫn là đoàn viên thanh niên, sinh viên và mới chỉ dừng lại ở phong trào, thời vụ, chưa được thường xuyên, chưa có sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân.
Với chủ đề “Kết nối trái tim-Kết nối sự sống”, Lễ hội Xuân hồng năm 2014 với sự phối hợp của Tỉnh Đoàn Thanh niên, UBND thành phố Việt Trì và các đơn vị đóng trên địa bàn thành phố được tổ chức mang đậm không khí sôi nổi, trẻ trung đầy tính sáng tạo của tuổi trẻ và có ý nghĩa quan trọng, khởi đầu cho các hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm thu hút đông đảo quần chúng  nhân dân tích cực tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện. Thành phố Việt Trì trước ngày diễn ra lễ hội nhộn nhịp, khắp các  tuyến đường là panô, áp phích, băng rôn tuyên truyền các thông điệp về hiến máu tình nguyện. Không khí ngày hội nóng hơn, tưng bừng hơn khi chiều ngày 27/3, đoàn xe lưu động cùng hơn 70 tình nguyên viên của Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị tỉnh đi cổ động tuyên truyền trên các tuyến đường chính tại thành phố kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng nhau tham dự lễ hội nhân ái và hiến máu cứu người. Từ 7h sáng ngày 28/3, không khí của Lễ hội Xuân hồng tại Nhà văn hóa lao động tỉnh rộn ràng hơn bao giờ hết, các tầng lớp nhân dân từ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên đến những người dân lao động đều có mặt từ rất sớm để đăng ký tham gia hiến máu. Mỗi người ở độ tuổi, nghề nghiệp khác nhau nhưng đều có chung một ước nguyện hướng về một lễ hội của lòng nhân ái. Tại Lễ hội xuân hồng, có nhiều tình nguyện viên đã song hành cùng lễ hội 3 năm nay, có nhiều bệnh nhân được kịp thời cứu chữa nhờ những đơn vị máu quý giá từ lễ hội.
Với quy mô là lễ hội lớn nhất trong năm nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong và sau Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân hồng 2014 đã có trên 2.000 tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu, Ban tổ chức tiếp nhận được 941 đơn vị máu, tăng 110 đơn vị máu so với Lễ hội xuân hồng năm 2013, trong đó tại điểm hiến máu Nhà văn hóa lao động tỉnh thu được 762 đơn vị máu, điểm trường Cao đẳng Dược thu được 179 đơn vị máu. Hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng năm nay, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương tổ chức, tiếp nhận được 280 đơn vị máu, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì tiếp nhận 124 đơn vị máu. Với sự chỉ đạo sát sao, sự đồng tình ủng hộ của các cấp, ngành và tinh thần tích cực của các tình nguyện viên, Lễ hội Xuân hồng năm 2014 đã thành công tốt đẹp, đạt 1.345 đvm – Kỷ lục tuyệt vời của những trái tim nhân ái trên Đất Tổ ngàn trái tim hồng.
Sau 3 năm tổ chức, Lễ hội xuân hồng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong trái tim người tình nguyện và cộng đồng. Đây không chỉ là dịp để hàng nghìn người dân thể hiện một nghĩa cử cao đẹp, thiêng liêng là hiến máu cứu người mà còn mang đến cho hàng trăm ngàn người bệnh có cơ hội được cứu sống. Lễ hội đã có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng xã hội, xóa bỏ quan niệm đầu năm hiến máu thì cả năm không may mắn, thật sự trở thành lễ hội của lòng nhân ái với hoạt động đầy tính nhân văn, thể hiện nghĩa cử cao đẹp -hiến máu cứu người.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh Tâm - UVTT BCĐ vận động HMTN tỉnh, Phó Chủ tịch TT Hội CTĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây