Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ viết tiếp những chặng đường của Hành trình nhân đạo

Thứ ba - 22/11/2016 20:38

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ viết tiếp những chặng đường của Hành trình nhân đạo

Trải qua các thời kỳ cách mạng với truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, kế thừa và phát huy truyền thống quý báu “thương người như thể thương thân”, với nhận thức sâu sắc trước sự nghiệp nhân đạo cao cả, các cấp Hội Chữ thập đỏ không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi chặng đường trưởng thành và phát triển của Hội gắn liền với cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Quá trình phấn đấu bền bỉ đó đã tạo nên một hành trình đặc biệt - Hành trình của sự nghiệp nhân đạo cao cả - Đó là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc với lịch sử phát triển của một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, gắn bó với lợi ích dân tộc, hòa đồng với cuộc sống của nhân dân và phong trào nhân đạo quốc tế.
Hành trình đó đã hun đúc lên những truyền thống vẻ vang đó là sự thôi thúc cống hiến, hy sinh hết mình của đội ngũ những người làm công tác nhân đạo, tất vì những người nghèo, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em lang thang và những người dễ bị tổn thương khác trong xã hội; đó là truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo cao cả và trong thực tiễn sinh động; đó là truyền thống sáng tạo, có ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm được hình thành và phát triển.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh với chặng đường gần 50 năm thành lập, hoạt động của các cấp Hội ngày càng đổi mới thiết thực, gắn liền với lợi ích của đời sống xã hội, thường xuyên, kịp thời mang niềm vui, sẻ chia hạnh phúc đến với những mảnh đời kém may mắn, bất hạnh, coi niềm vui, hạnh phúc của người khác là niềm vui, hạnh phúc của chính mình. Trong hành trình nhân đạo đó, các thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Phú Thọ tự hào khoác trên mình màu áo đỏ thân thương, vững bước dưới ngọn cờ của Đảng, kiên trì, quyết tâm vượt qua khó khăn làm tốt vai trò của những người làm nhân đạo, sứ giả của tình yêu thương, kết nối lòng nhân ái, tô đẹp thêm truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc. Chính vì vậy mà các phong trào hoạt động nhân đạo xã hội của Hội luôn được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc trong tỉnh quan tâm đồng tình ủng hộ. Các nội dung hoạt động của Hội ngày càng được xã hội hoá sâu rộng, trở thành phong trào rộng lớn của quần chúng, hoạt động nhân đạo lan tỏa mạnh mẽ và dần trở thành nhu cầu trong đời sống cộng đồng.

Các cấp Hội tích cực đổi mới nội dung, phương thức tổ chức, thực hiện có hiệu quả 7 lĩnh vực hoạt động của Hội theo Luật hoạt động Chữ thập đỏ cùng các phong trào, các cuộc vận động mang “màu cờ sắc áo” của Hội được triển khai sâu rộng, góp phần thực hiện các mục tiêu KT-XH của tỉnh. Các cấp Hội đã có những bước phát triển không ngừng; hệ thống tổ chức Hội phát triển cả về quy mô và chất lượng; trị giá hoạt động của các cấp Hội tăng dần theo mỗi nhiệm kỳ. Thành công nối tiếp thành công, với những con số ấn tượng: nhiệm kỳ 2001 – 2006 toàn tỉnh mới vận động được 30,12 tỷ đồng thì đến nhiệm kỳ 2006 – 2011 vận động được 95,961 tỷ đồng gấp ba lần. Và đặc biệt, nhiệm kỳ 2011 - 2016 là nhiệm kỳ thành công vượt bậc cả về hình thức, chất lượng, hiệu quả của phong trào với tổng giá trị hoạt động đạt 117,412 tỷ đồng, (trung bình 23,5 tỷ đồng/năm), tăng 21,451 tỷ đồng và vượt 22,3% so với nhiệm kỳ trước; hỗ trợ cho 439.225 lượt người nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.
Trong hành trình nhân đạo cao cả đó, các cấp Hội luôn chủ động, sáng tạo tổ chức có hiệu quả các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo cho các đối tượng người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội triển khai các cuộc vận động có tính chiến lược“Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, chương trình trợ vốn với số tiền 3 tỷ đồng nuôi bò do công ty cổ phần Ao Vua giúp người nghèo phát triển kinh tế gia đình, dự án “Ngân hàng bò” với tổng đàn bò toàn tỉnh lên đến 1.054 con trị giá gần 20 tỷ đồng là hướng đi mới chuyển từ trợ cấp sang trợ giúp đối với những người có hoàn cảnh khó khăn hỗ trợ hộ nghèo phát triển bền vững góp phần tích cực thực hiện Chương trình giảm nghèo, xây dụng nông thôn mới. Một số các mô hình hoạt động mới như “Nồi cháo nghĩa tình” vận động các nhà hảo tâm ủng hộ trên 2,7 tỷ đồng đã hỗ trợ bệnh nhân nghèo vơi đi khó khăn, yên tâm chữa bệnh. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” lần đầu tiên được phát động và triển khai tại tỉnh Phú Thọ được duy trì 17 năm qua đã trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp Hội trong cả nước, ghi dấu ấn đậm nét trong đời sống cộng đồng mỗi dịp tết đến, xuân về.

Trong hành trình ý nghĩa đó, chúng ta trân trọng ghi nhận những tình cảm, tinh thần làm việc trách nhiệm của các thầy thuốc tình nguyện. Dưới lá cờ Chữ thập đỏ, các thầy thuốc tình nguyện đã đến với người nghèo vùng sâu, vùng xa, mang đến cho họ những kiến thức về phòng chống dịch bệnh, tận tình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát tâm ủng hộ tiền mua thuốc cấp miễn phí cho bà con với số tiền ủng hộ bình quân 1,2 tỷ đồng/năm. Trị giá bằng vật chất là không nhỏ nhưng lớn hơn nữa chính là sự sẻ chia, tình cảm trách nhiệm của những tấm lòng luôn sống vì cộng đồng của đội ngũ những người thầy thuốc có tấm lòng nhân ái.

Hành trình nhân đạo – Hành trình của những trái tim nhân ái với tinh thần “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” với các hoạt động hưởng ứng chiến dịch “Vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ Hội Xuân hồng”, Ngày “Chủ nhật đỏ”, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện  và Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, Hành trình Đỏ - Giọt hồng Đất Tổ kết nối dòng máu Việt và nhiều hoạt động ấn tượng, thiết thực đã trở thành hình ảnh quen thuộc với công chúng, là chỗ dựa, niềm tin của những người bệnh khát khao dòng máu nhân ái làm hồi sinh sự sống. Từ 2005 đến nay, hành trình của kết nối yêu thương đã thu hút hàng trăm ngàn lượt cán bộ quản lý, hội viên, tình nguyện viên tham gia hiến máu, với kết quả tiếp nhận được 73.426 đơn vị máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại tăng từ 10% năm 2010 lên đến 25% năm 2016, đạt 0,7% dân số đã khẳng định sự lớn mạnh, bền vững và sức lan tỏa của phong trào. Đây là minh chứng sinh động nhất về tình nhân ái, sống trách nhiệm vì cộng đồng của lực lượng tình nguyện viên sẵn sàng sẻ chia sự sống, ươm mầm nhân ái từ chính “giọt máu nghĩa tình” để “Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại” với tinh thần “Giọt máu – Kho báu tình người” kết nối yêu thương, kết nối dòng máu Việt cứu sống hàng chục ngàn người làm bền chặt hơn hai tiếng đồng bào.

Xuyên suốt hành trình nhân đạo là tinh thần sẵn sàng với khẩu hiệu hành động Chữ thập đỏ ở mọi nơi, vì mọi người của gần 700 tình nguyện viên ở 97 tổ, đội, trạm chốt sơ cấp cứu, Đội xe ôm an toàn, Đội cứu hộ cứu nạn Chữ thập đỏ nêu cao tấm gương về tinh thần thiện nguyện, trong 5 năm qua đã sơ cứu kịp thời, giúp đỡ được gần 2.000 trường hợp tai nạn thương tích và vận chuyển nạn nhân an toàn đến cơ sở y tế. Hoạt động này trở thành điểm sáng của phong trào Chữ thập đỏ, làm phong phú hoạt động của hành trình nhân đạo cao cả.
Trong hành trình ý nghĩa đặc biệt ấy đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương sáng tập thể, cá nhân cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ hết lòng vì sự nghiệp nhân đạo, hết lòng chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh, tích cực, chủ động tổ chức và vận động các tổ chức, cá nhân và nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo. Chúng ta tự hào khẳng định rằng: ở đâu có hoạt động nhân đạo, ở đó có vai trò, hình ảnh của Hội Chữ thập đỏ; ở đâu có người nghèo, người dễ bị tổn thương, ở đó có sự trợ giúp, chia sẻ của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ giúp người dân vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Hành trình nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ đã từng bước ghi lại dấu ấn và hình thành “thương hiệu” của Hội, là địa chỉ tin cậy không chỉ của những nhà hảo tâm, những tấm lòng nhân ái mà còn là niềm tin với vai trò người bạn đồng hành thân thiết nhất của người nghèo, người dễ bị tổn thương. Một hành trình được lập trình bởi những trái tim ấm nồng, nhiệt huyết, mỗi năm vận động được hàng chục tỷ đồng trợ giúp cho những mảnh đời kém may mắn.

Để tiếp tục hành trình nhân ái, tiếp tục phát huy sức mạnh và sự lan tỏa mạnh mẽ phong trào nhân đạo, từ thiện đã dày công xây dựng, chặng đường 5 năm tiếp theo các cấp Hội trong toàn tỉnh cần bám sát mục tiêu đoàn kết, đổi mới, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, tổ chức tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện phấn đấu giá trị hoạt động tăng 10% trở lên, phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo, tích cực thực hiện chính sách ASXH, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Để hành trình nhân ái thực sự có hiệu quả, tạo dấu ấn rõ nét vai trò nòng cốt của các cấp Hội, chúng ta cần tập trung thực hiện 3 ưu tiên chiến lược mũi nhọn, đó là, công tác xã hội nhân đạo với đẩy mạnh hoạt động phong trào “Tết vì người nghèo”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và chương trình “Ngân hàng bò”. Đó là, đẩy mạnh hoạt động tham gia Chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng gắn với tổ chức có hiệu quả hoạt động chiến dịch kham bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí và xây dựng bền vững các mô hình sơ cấp cứu cộng đồng. Đó là, tích cực tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện phấn đấu đạt 1% dân số tham gia hiến máu hướng tới xây dựng lực lượng hiến máu thường xuyên, tăng tỷ lệ người hiến máu nhắc lại, góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho ngành y tế.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sáng tạo trong triển khai thực hiện, tập trung thực hiện có hiệu quả hai khâu đột phá: (1) “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp” lấy cơ sở Hội làm điểm xuất phát cho mọi chủ trương hành động và nâng cao năng lực mọi mặt cho đội ngũ cán bộ Hội để có lực lượng đủ về số lượng, mạnh về chất lượng hoạt động, có kỹ năng hoạt động cộng đồng, kỹ năng vận động nguồn lực, nhạy bén xử lý các tình huống trong công tác nhân đạo từ đó hướng xây dựng, phát triển tổ chức Hội thực lực, thực chất, đảm đương được vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo từ thiện trong tình hình mới. (2) “Tăng cường vận động nguồn lực, tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả của công tác xã hội nhân đạo”: Đổi mới hình thức, phương pháp vận động xây dựng quỹ, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ chương trình nhân đạo từ thiện; ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động nguồn lực. Đồng thời phát triển các hình thức gây quỹ, như: tổ chức các hoạt động kinh tế, dịch vụ vì mục tiêu nhân đạo trong khuôn khổ pháp luật.

Để đạt được mục tiêu nhiệm kỳ, thực hiện có hiệu quả 3 ưu tiên chiến lược trọng tâm mũi nhọn và 2 khâu đột phá, các cấp Hội cần tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cơ bản như sau:

Thứ nhất, củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức Hội, nhất là ở cơ sở. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Các cấp Hội tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền chăm lo đào tạo giải quyết chính sách cán bộ Hội. Tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng hội viên về nhận thức, kiến thức, kỹ năng hoạt động Chữ thập đỏ. Phát triển mạnh, quản lý hiệu quả lực lượng tình nguyện viên, thúc đẩy công tác thanh thiếu niên Chữ thập đỏ. Hướng tới xây dựng các mô hình hoạt động bổ trợ, phát triển mô hình Hội đồng/Ban bảo trợ hoạt động Chữ thập đỏ ở các cấp.

Thứ hai, tuyên truyền nâng cao vị thế, hình ảnh tổ chức Hội. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền, giáo dục truyền thống nhân ái, các giá trị nhân đạo trong cộng đồng và lực lượng thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Phối hợp chặt chẽ các cơ quan thông tin đại chúng, với các ngành, đoàn thể tổ chức các sự kiện huy động nguồn lực. Củng cố và phát triển các phương tiện tuyên truyền của Hội; sử dụng tốt mạng Internet, Cổng thông tin điện tử trong công tác tuyên truyền.

Thứ ba, vận động, từng bước tạo dựng nguồn lực bền vững cho hoạt động Hội. Hướng dẫn kỹ năng, nâng cao năng lực vận động nhân đạo, kỹ năng tổ chức các sự kiện, hoạt động gây dựng quỹ, chăm sóc đối tác và các kỹ năng liên quan khác cho đội ngũ cán bộ các cấp của Hội. Đổi mới hình thức, phương pháp vận động xây dựng quỹ, ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động xây dựng quỹ. Phát triển các hình thức gây quỹ, như: tổ chức các hoạt động kinh tế, dịch vụ vì mục tiêu nhân đạo trong khuôn khổ pháp luật. Vận động chính sách trong lĩnh vực huy động nguồn lực.

Thứ tư, nâng cao năng lực tham mưu, vận động chính sách, phát triển quan hệ đối tác trong công tác nhân đạo. Tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy- UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước đối với công tác nhân đạo nói chung, đối với công tác Hội Chữ thập đỏ nói riêng. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức liên quan xây dựng và triển khai quy chế phối hợp trong các hoạt động nhân đạo theo tinh thần Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động, giảm bớt chồng chéo, trùng lặp, thiếu công bằng trong hoạt động nhân đạo.

Thứ năm, đổi mới công tác chỉ đạo, công tác kiểm tra, thi đua, khen thưởng. Tiếp tục đổi mới phương pháp, cách thức  kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết  Đại hội VII của Hội, thực hiện các chủ trương công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ do Ban Chấp hành, Ban Thường vụ triển khai. Phát động các phong trào thi đua trong Hội; chú trọng xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến; đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, thực hiện công tác khen thưởng một cách công bằng, góp phần cổ vũ phong trào thi đua làm nhân đạo.

Với thời cơ và thách thức mới, chúng ta hy vọng và tin tưởng rằng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục hành trình nhân đạo của mình với những bước đi vững chắc được xác định tại Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Vẫn biết con đường phía trước còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, chủ động đổi mới, nỗ lực, tận tâm, linh hoạt, không quản ngại gian nan, vất vả đội ngũ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ quyết tâm xây dựng tổ chức Hội và phong trào Chữ thập đỏ ngày càng vững mạnh để xứng đáng là niềm tin và chỗ dựa cho người nghèo. Khẳng định vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối làm lan tỏa của những tấm lòng và hàng vạn tấm lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh dành cho người nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội X Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. 

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh Tâm- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây