Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ tư - 18/06/2014 04:12
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Trong những năm qua Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông luôn xác định rõ vai trò và nhiệm vụ của Hội, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội là công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân luôn được toàn thể cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh huyện không ngừng phấn đấu nỗ lực nhằm góp phần cải thiện chất lượng sức khỏe cho nhân dân.
Tam Nông khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng gặp khó khăn
Tam Nông khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng gặp khó khăn
Các cấp Hội Chữ thập đỏ trong huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên nhằm trang bị những kiến thức về bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, công tác vệ sinh phòng bệnh, phòng dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, cấp cứu dựa vào cộng đồng, phòng chống thiên tai, thảm hoạ và các chương trình y tế ở địa phương. Hội đã tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có trẻ em trong độ tuổi đi tiêm chủng mở rộng, uống vitamin A, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, phòng chống dịch cúm H5N1, H7N9. Đồng thời, vận động hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ các trường học tham gia vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ, xóm, phát động phong trào trồng cây xanh bảo vệ môi trường sống, duy trì các vườn cây thuốc nam, tủ thuốc sơ cấp cứu.

 Hội đã phối hợp với ngành Y tế và các ban, ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Năm 2013, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông và Trung tâm y tế huyện tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 300 đối tượng chính sách, người cao tuổi, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thị trấn Hưng Hóa và xã Hiền Quan. Hội Chữ thập đỏ các cơ sở xã, thị trấn chủ động phối hợp với Trạm y tế tổ chức khám chữa bệnh định kỳ và cấp thuốc miễn phí cho 4.841 lượt người. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Trung tâm y tế, Phòng giáo dục và đào tạo huyện tập huấn kiến thức sơ cấp cứu các tình huống tai nạn thương tích cho 38 Chi hội Chữ thập đỏ trường học. Qua các lớp tập huấn, học viên được truyền đạt những kiến thức và trực tiếp thực hành sơ cứu một số trường hợp tai nạn thương tích thường xảy ra, từ đó đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên và học sinh các nhà trường phòng tránh tai nạn thương tích và kỹ thuật sơ cấp cứu khi bị tai nạn, thương tích. Thực hiện kế hoạch năm 2014, nhân dịp tháng Thanh niên, Hội đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 80 người cao tuổi không có thẻ Bảo hiểm y tế tại xã Hương Nộn.

Một trong những hoạt động vì sức khỏe cộng đồng được chú trọng triển khai và đạt hiệu quả cao của Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông là công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện. Hàng năm, Hội đã phát động phong trào hiến máu tình nguyện, thu hút được đông đảo tình nguyên viên tham gia. Nhiều năm qua, kết quả hiến máu tình nguyện của huyện luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch, năm 2013 có gần 600 tình nguyện viên đăng ký hiến máu, tiếp nhận được 304 đơn vị máu  đạt 190% kế hoạch giao phục vụ điều trị cấp cứu người bệnh. 

Những hoạt động vì sức khỏe cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông thời gian qua đã góp phần thiết thực vào thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân và an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Hà Hữu Thoan - Ủy viên BCH Tỉnh Hội, Chủ tịch Hội CTĐ Tam Nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây